Xin việc và lấy thẻ xanh Mỹ từ Việt Nam

Để đảm bảo quá trình nhập cảnh sang Mỹ làm việc và định cư bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực định cư dựa trên việc làm. Thông thường quá trình làm thị thực này sẽ thông qua Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Vậy làm sao để xin việc và lấy thẻ xanh Mỹ từ Việt Nam? Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn những kinh nghiệm liên quan về chủ đề này.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Tại sao cần phải xin Thẻ xanh khi định cư tại Mỹ?

Thẻ xanh Mỹ hay còn được biết đến là thẻ được dùng để thường trú vĩnh viễn tại Mỹ. Thẻ xanh là thẻ thường trú nhân hợp pháp được cấp cho người đủ điều kiện. Người sở hữu Thẻ xanh được phép qua Mỹ làm việc và sinh sống bao lâu tùy ý, miễn là họ không vi phạm pháp luật và luật nhập cư.

xin-viec-va-lay-the-xanh-my-tu-viet-nam-1

Xin việc và lấy Thẻ xanh thông thường đề cập đến hình thức định cư diện việc làm. Sau khi visa được duyệt, người nộp đơn sẽ được phép qua Mỹ sinh sống làm việc dưới tư cách thường trú nhân (chủ sở hữu thẻ xanh).

Thân nhân trực hệ có thể đi cùng, bao gồm vợ/chồng con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn.

Sau khi có Thẻ xanh diện việc làm, đương đơn cũng như người thân đi cùng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi sinh sống tại Mỹ, bao gồm:

 • Có thể tự do sinh sống và làm việc tại Mỹ.
 • Được hưởng chế độ An sinh Xã hội như công dân Mỹ.
 • Bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (độc thân) cùng nhận Thẻ Xanh với chi phí không đổi.
 • Con cái học tập miễn phí đến hết bậc THPT.
 • Có thể đăng ký nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm cư trú.

Các chương trình định cư diện việc làm sang Mỹ

Như đã được đề cập ở nội dung phía trên thì thẻ xanh được biết đến là một trong những cách thức để định cư sang Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, các chương trình định cư sang Mỹ cũng rất đa dạng. Cụ thể, theo diện xin việc làm sẽ bao gồm 2 chương trình sau:

Định cư diện việc làm tự bảo lãnh

Trường hợp này được xem là một diện định cư không cần phải xin giấy phép lao động (có tên là: LC – Labor Certification). Trọng diện định cư tự bảo lãnh sẽ được chia nhỏ thành hai trường hợp cơ bản là:

 • EB1-A: Trường hợp này chỉ sử dụng cho những đối tượng định cư Mỹ tài năng, có khả năng tự bảo lãnh. Chủ yếu sẽ dành cho những cá nhân có năng lực nổi trội trong các lĩnh vực chuyên môn nào đó. Và dĩ nhiên, công nhân đó cần phải minh chứng được các thành tích cụ thể.
 • EB2.NIW: Đây là chương trình định cư dành riêng cho các đối tượng cá nhân nước ngoài xuất sắc. Những công dân này có tiềm năng đóng góp cho đất nước Mỹ.

Định cư diện có bảo lãnh

Định cư diện có bảo lãnh là trường hợp cần có sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng, có 2 danh mục nhập cư chính là diện EB2 Advanced Degree và EB3.

 • EB2. Advanced Degree: Là diện định cư dành cho các các nhân có bằng cấp cao như Tiến Sĩ, Thạc Sĩ hoặc Cử nhân (cử nhân có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm đúng chuyên môn).
 • EB3: Đây là diện định cư Mỹ dành cho đa dạng các đối tượng, bao gồm các chuyên gia, công nhân lành nghề và cả lao động phổ thông.

Quy trình xin việc làm và lấy thẻ xanh Mỹ từ Việt Nam

Với trường hợp có bảo lãnh, cụ thể là những công ty bảo lãnh thì quy trình xử lý hồ sơ sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tìm nhà tuyển dụng bảo lãnh công việc.
 • Bước 2: Hoàn tất quá trình nộp hồ sơ xin giấy phép lao động theo quy định hiện hành của Bộ Lao động Mỹ.
 • Bước 3: Tiếp sau đó, nhà tuyển dụng thay mặt bạn phải gửi đơn Đơn I-140 (Đơn xin Nhập cư dành cho Người Lao động Nước ngoài) đến cơ quan Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.
 • Bước 4: Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) tiếp nhận và xử lý đơn.
 • Bước 5: Phỏng vấn và chờ kết quả.
 • Bước 6: Đến Mỹ nhận Thẻ Xanh.

Đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý hồ sơ định cư Mỹ?

US Direct IMM là đơn vị uy tín tại TPHCM đủ khả năng tìm kiếm nhà bảo lãnh công việc, giúp bạn tiến đến con đường lấy Thẻ xanh an toàn và hợp pháp.

Đến với công ty,  bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tư vấn về các thủ tục hồ sơ định cư, tìm nhà bảo lãnh đủ điều kiện và công việc phù hợp với khả năng của bạn.

Bước đầu của quy trình, bạn sẽ thông qua vấn đáp của chuyên gia nhằm xác minh bạn phù hợp với diện định cư nào. Tiếp theo đó sẽ là tìm kiếm nhà tuyển dụng phù hợp với khả năng của bạn. Cuối cùng, chuyên gia sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như các thủ tục, đưa ra các giải pháp trong quá trình xin visa, tăng khả năng được duyệt.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin thiết thực về cách xin việc và lấy thẻ xanh Mỹ từ Việt Nam một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng, những kiến thức này sẽ góp phần giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cả quá trình xin thẻ xanh theo diện việc làm.

Đánh giá post

Leave a Reply