Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ liệu có đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn không?

Hiện nay y học phát triển cùng với đó có rất nhiều biện pháp tránh thai đã ra đời. Trong đó thường sử dụng nhất đó chính là biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai khác nhau thì có những hiệu quả khác nhau. Nhiều người thường uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Và họ cũng chưa biết rằng thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp có gì khác nhau. Và hiệu quả mà nó đem lại là như thế nào nên nhiều người sử dụng mà không hề biết hai loại này chỉ dùng trong những trường hợp khác nhau. Họ không biết chúng không phải có thể dùng thay thế được cho nhau. Tuy nhiên những trường hợp nào thì uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ có hiệu quả như mong muốn. Còn những trường hợp nào thì không? Để biết rõ hơn về điều này thì các bạn hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết này. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thuốc tránh thai.

Nguyên tắc hoạt động của các loại thuốc tránh thai hàng ngày

Có khá nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường, chúng ta có thể phân loại chúng thành thuốc kết hợp và thuốc chỉ có progestin. Đối với thuốc kết hợp thì chúng hoạt động theo hai cách nó có tác dụng ngăn cho cơ thể bạn rụng trứng. Và nó là cho chất nhầy cổ tử cung dày hơn. Làm giảm công dụng của chất nhầy này đó chính là làm cho tinh trùng khó di chuyển đến tử cung hơn. Điều này là cho tinh trùng khó có thể được thụ tinh với trứng hơn. Đây là loại thuốc chứa các dạng tổng hợp của hormone estrogen và progestin.

Còn đối với loại thuốc chỉ có progestin. Thuốc này với cơ chế hoạt động chủ yếu là làm dày chất nhầy ở cổ tử cung. Với hiệu quả mà dày chất nhầy cổ tử cung sẽ khiến cho tinh trùng và trứng sẽ khó gặp nhau. Cũng giống như thuốc kết hợp. Ngoài ra các loại thuốc chỉ có progestin sẽ làm cho nội mạc tử cung mỏng hơn. Bởi vì nội mạc tử cung là nơi trứng được cấy vào sau khi được thụ tinh. Tuy nhiên khi nội mạc tử cung mỏng hơn thì trứng được thụ tinh sẽ khó được cấy hơn. Điều này làm cho thai vừa được thụ thai xong thì khó phát triển hơn. Một điều nữa đó là thuốc chỉ có progestin cũng có thể dùng để ngăn ngừa việc rụng trứng ở người  phụ nữ.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ liệu có đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ vào những trường hợp nào thì sẽ đạt hiệu quả tốt

Đối với việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ tùy vào trường hợp mà hiệu quả tránh thai có thể đạt được mức tốt hay không. Nếu trước đó bạn đang uống thuốc tránh thai theo liệu trình của bác sĩ thì tùy vào thời gian bạn đã uống trước đó. Nếu bạn đã uống trên bảy ngày thì hiệu quả tránh thai rất tốt. Tuy nhiên bạn quan hệ tình dục trong thời gian 7 ngày đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì hiệu quả tránh thai sẽ chưa đạt tới mức cao nhất. Lúc đó sẽ có khả năng có thai ngoài ý muốn. Như vậy thuốc tránh thai chỉ có tác dụng khi bạn áp dụng cả một quá trình. Và nó được uống hàng ngày liên tục. Theo liều lượng và sự chỉ định của bác sĩ. Mặc dù vậy nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Nhiều người sau khi quan hệ mới bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày. Khi đó tác dụng của nó sẽ không được phát huy. Vì thế, nhiều trường hợp mang thai chỉ vì mua thuốc tránh thai hàng ngày để uống thay vì thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp khẩn cấp. Vậy nên nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ thì chỉ có tác dụng khi bạn đang uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trước đó. Còn những trường hợp khác đều không có tác dụng hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ liệu có đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn không?

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp có gì khác nhau

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp đều có tác dụng giống nhau. Đó là ngăn chặn sự gặp nhau giữa tinh trùng và trứng. Tuy nhiên thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có tác dụng đối với những tinh trùng đã được thụ tinh và bắt đầu bám vào nội mạc tử cung để làm tổ. Còn thuốc tránh thai khẩn cấp thì không, nó không có tác dụng đối với những trường hợp tinh trùng đã được thụ tinh. Và bên cạnh đó thuốc tránh thai khẩn cấp thì tiện lợi hơn nhưng cũng có mối nguy hại nguy hiểm hơn thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra rất nhiều tác dụng phụ đi kèm. Một số bệnh lý liên quan đến sinh sản ví dụ như vô sinh cũng có thể bắt nguồn từ loại thuốc tránh thai này. Và bác sĩ khuyến cáo rằng thuốc tránh thai này chỉ được sử dụng 2 lần trong một tháng. Và không nên sử dụng liên tục trong các tháng liên tiếp nhau. Còn đối với thuốc tránh thai hàng ngày các bạn phải sử dụng hàng ngày không được ngừng nghỉ. Trừ trường hợp đối với thuốc 21 viên một vỉ thì bạn phải ngừng 7 ngày sau đó mới bắt đầu sang vỉ thứ 2. Và khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên sử dụng cố định một khung giờ trong ngày. Để chu kỳ dùng thuốc của bạn đạt được mức là 24h khi đó thuốc mới có hiệu quả tốt nhất. Không chỉ có thế bạn cũng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ liệu có đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn không?

Những người nào không nên sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai

Thật ra thuốc tránh thai không phải phù hợp với tất cả mọi người. Có những người không nên sử dụng thuốc tránh thai đó là: Những người mắc bệnh viêm gan và viêm thận. Đây là loại thuốc được phân hóa ở gan và bài tiết ở thận. Khi sử dụng loại thuốc này để tránh thai thì nó làm tăng thêm gánh nặng cho gan và thận của bạn. Làm cho căn bệnh của bạn trở nên nặng hơn rất nhiều. Và phụ nữ bị mắc các bệnh về tim cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai. Bởi vì nó dễ làm cho bệnh trở nặng hơn và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bị bệnh tăng huyết áp cũng không nên sử dụng thuốc này bởi vì nó sẽ làm tăng huyết áp cho người uống thuốc tránh thai. Khi sử dụng thuốc tránh thai khiến cho lượng đường trong máu tăng lên vậy nên nó cũng không phù hợp với người bị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra khi kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ít và khi bạn mắc bệnh đau đầu mạn tính. Hay bạn bị chứng tắc nghẽn mạch máu. Đặc biệt là những người phụ nữ đang cho con bú. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn không được sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai. Bởi nó sẽ làm cho bệnh tình của bạn sẽ trở nên nặng hơn.

Như vậy, việc bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ thì cũng có khả năng mang thai khá cao. Nếu bạn sử dụng thuốc không đúng với liều lượng thầy thuốc kê đơn. Hay bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh thai trong trường hợp khẩn cấp. Hoặc là bạn mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chưa được 7 ngày. Thì trong những trường hợp này thì khả năng thụ thai cũng không thấp. Bởi vì nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày là tích lũy qua nhiều ngày uống thuốc, chứ nó không có tác dụng để ngừa thai trong trường hợp khẩn cấp. Vậy nên mọi người nhầm lẫn tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Có nhiều người gặp sai lầm lớn như thế này vì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại rất nguy hiểm đối với cơ thể người phụ nữ. Vậy nên trong trường hợp khẩn cấp họ đã lấy thuốc tránh thai hàng ngày để thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này sẽ không có tác dụng ngừa thai tốt. Và điều chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn đó là hãy uống thuốc theo liều lượng và sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đừng sử dụng thuốc bữa bãi bởi nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ khác cho cơ thể nười sử dụng. Và hi vọng rằng mọi người sẽ có thể ngừa thai một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đừng quên việc comment góp ý vào dưới bài viết khi đọc xong bài viết này nhé mọi người. 

Đánh giá post

Leave a Reply