Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Sau những bài viết về thuốc tránh thai sử dụng để phòng ngừa có thai ngoài ý muốn thì chúng tôi có rất nhiều câu hỏi. Trong đó có câu của một bạn đọc khá thú vị đó là:  uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, hẳn đây là điều mà nhiều người còn đang thắc mắc. Chắc hẳn thuốc tránh thai ở đây là thuốc tránh thai khẩn cấp rồi. Có lẽ sau khi quan hệ vợ chồng bạn đã quên uống thuốc tránh thai và sau 2 ngày sau mới nhớ. Vậy nên bạn lo lắng việc này có thể tạo cơ hội cho trứng được thụ tinh hay không? Và hôm nay chúng tôi lựa chọn câu hỏi này để giải đáp những vấn đề liên quan đến thuốc tránh thai mà nhiều người chưa biết. Và chúng tôi sẽ có sự so sánh giữa thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày thì có những điểm gì khác nhau. Và đưa ra những khuyến cáo của bác sĩ khi sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó nhé.

Nên sử dụng thuốc tránh thai vào những trường hợp nào

Thuốc tránh thai được mọi người áp dụng dùng làm biện pháp tránh thai rất phổ biến. Nhưng nhiều người đã không nhận ra thuốc tránh thai đem lại cho cơ thể người phụ nữ những tác dụng ngoài ý muốn. Và để an toàn hơn khi sử dụng thuốc tránh thai thì chúng ta chỉ nên sử dụng nó vào những trường hợp cần thiết. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thì đây là loại thuốc được dùng cho nữ giới sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng hormone sinh dục nữ cao và có tác dụng tránh thai nhanh chóng. Nó làm ức chế quá trình rụng trứng, cản trở việc di chuyển và thụ thai của tinh trùng trong tử cung. Nếu trong trường hợp trứng đã được thụ tinh thì thuốc làm ức chế và ngăn cản trứng làm tổ. Vậy nên chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết. Ví dụ như bạn chưa muốn sinh con hay là bạn đang trong kế hoạch hóa gia đình nhưng trong quá trình hoạt động vợ chồng gặp sự cố như rách bao hay quên bao. Hay là bạn đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại quên mất uống hai ngày liên tiếp trước đó. Hoặc là một trường hợp khác nữa là bị ép quan hệ tình dục theo như ngôn ngữ của pháp luật thì là bị hiếp dâm. Như vậy chỉ nên những trường hợp này bạn mới nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Và đặc biệt chúng ta không nên sử dụng thuốc tránh thai đối với những người đang cho con bú, nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ khi sử dụng sữa mẹ.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Liệu bạn uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Để giải đáp câu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không thì chúng ta phải biết được thuốc tránh thai có tác dụng trong thời gian bao lâu sau khi uống. Đây là câu hỏi dành cho thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi quan hệ thì bạn nên sử dụng thuốc tránh thai càng sớm càng tốt. Bởi sau 72h thì bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp vào thì cũng đã quá muộn. Như vậy 2 ngày sẽ tương đương với 48 tiếng. Nếu sau khi quan hệ 2 ngày tức là 48 tiếng bạn mới uống thuốc tránh thai thì vẫn có thể ngăn ngừa được việc mang thai. Tuy nhiên thời gian càng về lâu thì tác dụng của thuốc sẽ giảm dần. Từ 24 giờ đầu tiên thì thuốc sẽ có tác dụng 95%, đến 24h tiếp theo thì thuốc chỉ còn tác dùng 85% và với 24h cuối cùng thì thuốc chỉ còn 58% tác dụng. Như vậy, theo câu hỏi của bạn thì sau 48h mới uống thuốc tránh thai thì thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai với 85%. Như vậy khả năng có thai vẫn có nhưng xác suất không cao lắm. Tuy nhiên, để ngăn việc có thai ngoài ý muốn thì bạn nên sử dụng thuốc ngay sau khi quan hệ xong thì mới có tác dụng.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

So sánh sự khác nhau giữa thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày khi dùng để tránh thai

Với hai loại thuốc tránh thai khác nhau đều có tác dụng tránh thai. Nhưng mỗi loại thuốc sẽ có những nguyên lý làm việc riêng dù kết quả cuối cùng giống nhau. Phần tiếp đây chúng tôi sẽ đưa ra những chỗ khác nhau và giống nhau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày. Về thành phần và tác dụng thì hai loại thuốc này về cơ bản giống nhau. Chúng đều hoạt động dựa trên cơ chế làm ức chế quá trình rụng trứng ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Hoặc là ngăn chặn việc làm tổ trong ổ tử cung sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên hai loại thuốc này như tên gọi của nó có tác dụng cho những trường hợp khác nhau. Thuốc tránh thai hàng ngày thì dùng hàng ngày, bạn phải sử dụng hàng ngày đến khi nào muốn có thai thì ngừng lại. Nó có tác dụng rất hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách và liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nó khá an toàn và không có gây hại gì đến với cơ thể người dùng. Tuy nhiên nếu sử dụng  nhiều thì nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tức ngực, đau đầu và tăng cân,… Còn đối với thuốc tránh thai khẩn cấp nó rất tiện lợi, có tác dụng ngay tức thì. Khi nào bạn cần ngăn ngừa có thai thì bạn hãy uống 1 lần.Dùng ngay sau khi quan hệ, càng sớm thì có tác dụng càng cao. Tuy nhiên nếu trứng và tinh trùng đã gặp nhau thì thuốc tránh thai này sẽ không có tác dụng giống như thuốc tránh thai hàng ngày ngăn chặn việc làm tổ của trứng đã được thụ tinh. Và sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì đem lại một số tác hại cho người dùng. Đặc biệt là có thể gây vô sinh cho người phụ nữ nếu thường xuyên. Như vậy so với thuốc tránh thai hàng ngày thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ nguy hiểm hơn cho sức khỏe của người sử dụng. Nếu có ý định ngăn ngừa thai hiệu quả và an toàn thì các bạn nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Uống thuốc tránh thai như thế nào cho hợp lý và an toàn cho sức khỏe của bạn

Mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau thì sẽ có cách uống khác nhau để đảm bảo đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên sử dụng sau khi quan hệ tình dục. Nên sử dụng càng sớm càng có hiệu quả tốt. Đặc biệt bạn nên sử dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ không an toàn. Và càng cách lâu thuốc càng giảm đi hiệu quả tránh thai mà bạn mong muốn. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp bạn không được phép uống quá 2 lần một tháng và không được uống nhiều tháng liên tiếp. Bởi vì tác dụng phụ từ thuốc tránh thai khẩn cấp rất nguy hiểm cho cơ thể phụ nữ. Còn đối với thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Với thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên sử dụng cố định một mốc thời gian cố định. Với vỉ  21 viên thì bạn uống vỉ đầu tiên nghỉ 7 ngày và uống tiếp vỉ thứ 2. Còn đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên thì bạn phải uống hàng ngày,liên tiếp từ vỉ này đến vỉ khác.

Như vậy uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không thì chúng tôi đã trả lời câu hỏi cho các bạn ở trên. Sau hai ngày quan hệ không an toàn bạn mới sử dụng thuốc tránh thai thì nó vẫn có khả năng mang thai tầm 20%. Vì thế để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên hãy nhớ lời khuyến cáo của chúng tôi: không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá hai lần trong một tháng và không được sử dụng nhiều tháng liên tiếp thuốc tránh thai. Và để an toàn hơn khi phòng ngừa thai thì bạn nên sử dụng bao cao su. Bao cao su được bác sĩ khuyên dùng bởi vì độ an toàn khi quan hệ rất cao và nó còn ngăn chặn được việc lây nhiễm một số căn bệnh như HIV, viêm nhiễm vùng kín,… Ngoài ra khi bạn sử dụng cách tránh thai bằng phương pháp uống thuốc tránh thai thì bạn nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Bởi nó không chỉ đạt hiệu quả tránh thai cao mà còn không có một số tác dụng phụ nguy hiểm như thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngoài ra khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong trường hợp bạn muốn có thai thì bạn có thể ngưng sử dụng nó. Và với những thông tin trên đã rất đầy đủ về thuốc tránh thai mà mọi người nên biết. Hi vọng mọi người sẽ áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhất. Hãy để lại câu hỏi mà bạn còn đang cần gỡ rối chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn hết sức mình.

Đánh giá post

Leave a Reply