Giúp bạn trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận

Thận là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người hẳn mọi người ai cũng đã biết. Tuy nhiên để có thể trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận thì hẳn mọi người có thể sẽ khó làm được một cách đầy đủ. Để hiểu hơn về tầm quan trọng của thận cũng như cấu tạo của nó, quá trình nó bài tiết nước tiểu giúp cho cơ thể như thế nào. Thì các bạn hãy theo dõi bài viết này. Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về thận – một bộ phận không thể thiếu của cơ thể. Cũng như các biện pháp để bảo vệ thận khỏe mạnh hơn. Nhằm tránh những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể khi thận bị suy yếu. Và còn có một số điều khác về thận mà có thể bạn đã bỏ lỡ. Và bài viết này sẽ thay các bạn tìm hiểu rõ hơn về điều đó. Sau đây là những thông tin bổ ích về thận mà có thể bạn chưa biết.;

Vai trò quan trọng của thận đối với cơ thể con người

Hẳn mọi người ai cũng biết thận có chức năng bài tiết chất thải từ trong cơ thể đưa ra bên ngoài. Nhưng để hiểu rõ về vai trò quan trọng của nó thì hẳn nhiều người còn chưa biết. Thực tế thận đóng vai trò rất quan trọng cho những hoạt động của của cơ thể. Thận có chức năng chính là lọc máu và loại bỏ những chất cặn bã ra ngoài theo con đường nước tiểu. Bên cạnh đó thận còn có chức năng quan trọng khác đó là bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu trong cơ thể và thận còn có chức năng nội tiết. Về lọc máu và chất thải thì thận lọc bỏ các chất không có ích đối với cơ thể ra ngoài. Máu trong cơ thể con người đi qua thận theo chu kỳ từ 20 đến 25 lần mỗi ngày. Và từ đó phân chia thành các mao mạch li ti bám chặt vào nephron. Cuối cùng thận sẽ đưa chất thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu.Với chức năng điều hòa thể tích máu cho cơ thể thì việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể thông qua việc tạo ra nước tiểu. Khi cung cấp nhiều nước cho cơ thể thì nước tiểu sẽ tăng lên còn nếu chúng ta cung cấp cho cơ thể ít nước thì lượng nước tiểu sẽ ít đi. Về chức năng nội tiết của thận đó là: thận sẽ bài tiết renin, có tác dụng chính là tham gia điều hòa huyết áp. Và ngoài ra còn sản xuất erythropoietin giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất hồng cầu ở tủy khi lượng oxy mô giảm xuống. Bên cạnh đó, thận còn có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D3 và glucose khi cơ thể bạn nhịn đói hoặc cơ thể bạn bị nhiễm acid hô hấp.

trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận

 Bạn có biết gì về quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận

Sau để chúng tôi sẽ trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận để mọi người có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của thận. Việc bài tiết nước tiểu của thận thì được tạo thành bởi các đơn vị chức năng của thận. Nó được bắt đầu từ quá trình lọc máu qua màng lọc ở vách mao mạch ở vị trí cầu thận để tạo nó thành nước tiểu đầu. Kế tiếp, động mạch thận đưa 1 lít máu vào cho thận và trong số đó chỉ có 60% đưa vào cầu thận. Và có 60% huyết tương nên chỉ còn 480ml và trong đó có 120ml lọt qua lỗ lọc tạo thành nước tiểu đầu. Tiếp theo nước tiểu đầu sẽ được hấp thu trở lại và thành nước tiểu chính thức. Sau đó nước tiểu chính thức sẽ được đổ vào bể thận và được tích trữ ở trong bàng quang, khi nào đến một lượng nhất định, báo cho cơ thể để được thải ra ngoài. Như vậy nước tiểu mà chúng ta thải ra được hình thành qua những hoạt động trên. Đây là những chất thải không cần thiết cho cơ thể mới được đào thải ra ngoài.

trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận

Một số điều về thận mà có thể bạn đã bỏ lỡ

Có thể bạn đã biết chúng ta mỗi người có hai quả thận gồm thận phải và thận trái. Nó có hình dạng như hạt đậu và kích thước lớn bằng nắm tay. Nó nằm ở vị trí hai bên cột sống, ở gần vị trí thắt lưng. Thận là bộ phận làm việc trong 24h liên tục không được nghỉ ngơi. Khi cơ thể chúng ta ngủ hay nghỉ ngơi thì thận cũng phải làm việc. Nó làm việc để giúp cơ thể loại bỏ lượng nước còn dư thừa và những chất thải có trong cơ thể. Với một cái thận khỏe mạnh thì mỗi ngày nó có thể lọc được một lượng máu rất lớn tương đương với 300 lần lượng máu có trong cơ thể. Như vậy mỗi ngày sẽ có khoảng 1500 lít máu sẽ đi qua thận. Và ngày nay bệnh về thận xảy ra khá nhiều. Đặc biệt là bệnh suy thận, suy thận có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Đó chính là do chấn thương gây mất máu, việc mất nước. Và đặc biệt nguyên nhân rất hay gặp đó là tổn thương thận từ nhiễm trùng huyết hay phì đại tuyến tiền liệt. Và chúng ta cũng gặp hiện tượng suy thận do việc tổn thương thận vì dùng một số loại thuốc hay tiếp xúc với chất độc hại. Hoặc có thể việc suy thận bắt nguồn từ  việc biến chứng trong thai kỳ như việc sản giật hay tiền sản giật. Tuy nhiên để ngăn chặn những căn bệnh về thận thì chúng ta phải có những phương pháp để ngăn ngừa. Và phần tiếp theo của bài viết sẽ đưa ra cho bạn những bí kíp bỏ túi để cho thận có thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận

Bạn nên làm gì để bảo vệ thận của bạn được khỏe mạnh

Bởi vì như bạn đã biết thận có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Vậy nên bảo vệ thận là điều mà chúng ta phải làm để có thể có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Và để bảo vệ thận chúng ta nên có cuộc sống lành mạnh. Với những chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, đặc biệt là thận. Chúng ta nên uống đủ lượng nước cần cho mỗi ngày để tham gia quá trình thanh lọc cơ thể. Ngoài ra không nên làm việc quá sức hay không nên để cơ thể trong tình trạng stress. Điều này gây hại rất nghiêm trọng cho thận. Bên cạnh đó nên tập luyện thể dục hàng ngày nhằm duy trì một cơ thể khỏe mạnh, cân đối tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt tránh các chất có hại cho sức khỏe như việc hút thuốc lá sẽ làm tổn thương đến thận. Nó sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu và làm giảm lượng máu trong thận. Điều quan trọng thứ hai đó là việc ăn uống phải khoa học. Để giảm công sức hoạt động cho thận thì bạn nên ăn những thức ăn thanh đạm, không nên ăn các thực phẩm có nhiều protein, đạm, đồ ngọt hay đồ nhiều dầu mỡ, hạn chế có thực phẩm quá mặn. Không nên sử dụng các loại đồ ăn nhanh, thức uống đóng hộp. Bạn hãy sử dụng các loại thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất như trái cây, nước trái cây, rau củ,…. Đồng thời ngoài việc sống lành mạnh, ăn uống khoa học thì bạn nên có những lần đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện các loại bệnh liên quan đến thận để có thể chữa trị sớm nhất có thể.

Sau khi được trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận thì hẳn mọi người đã rõ hơn về quá trình bài tiết nước tiểu của thận rồi. Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa đó là thận có vai trò rất rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng ta phải có những biện pháp bảo vệ nó một cách thật khỏe mạnh. Phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm 2 lần với bộ phận vùng bụng là đặc biệt quan tâm. Và chúng ta phải xây dựng cho bản thân mình một lối sống lành mạnh nó không với thuốc lá và rượu bia. Và đừng quên tập thể dục rèn luyện cơ thể mỗi ngày. À một điều nhỏ nữa đó việc sống lành mạnh trong khía cạnh quan hệ vợ chồng cũng rất quan trọng. Nếu bạn hoạt động vợ chồng quá độ thì nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Đó là điều chúng tôi mách nhỏ đối với các anh phái nam. Và ngoài ra, không chỉ bị suy thận mà thận còn có thể có bệnh khác thường gặp ở khá nhiều đó là sỏi thận. Dù sỏi thận không nguy hiểm đối với tính mạng con người nhưng nó cũng có thể khiến cho thận bị suy nếu sỏi thận quá lớn và quá nặng nhưng không chữa trị. Vì vậy phải thăm khám thường xuyên để phát hiện ra bệnh càng càng tốt. Bởi chức năng của thận cực kỳ quan trọng nên chúng ta cần phải lưu ý nhiều. Và chi phí khám chữa các loại bệnh về thận cũng khá đắt đỏ. Và với những nội dung trên chắc chắn nó sẽ có ích rất nhiều cho mọi người. Đừng quên comment vào dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp những thắc mắc ở bài tiếp theo nhé!

Đánh giá post

Leave a Reply