Khi gặp trường hợp  trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì phải làm gì?    

Chăm sóc trẻ em sau khi sinh là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ thường đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên sức khỏe của trẻ còn yếu nên còn gặp rất nhiều rắc rối. Như khi gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì ai cũng lo lắng. Nhất là những người mới lần đầu làm bố mẹ. Họ không biết con mình vì sau lại cứ ăn vào lại nôn trớ ra. Nhiều người cũng không biết khi gặp trường hợp này phải làm gì để giảm đi việc nôn trớ. Sau đây là những mẹo nhỏ bỏ túi nhằm gặp lúc con bạn đang nhỏ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày. Nó sẽ giúp bạn giải quyết những căn bệnh nhỏ của trẻ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Không chỉ vậy nó còn có thể giúp bạn cẩn thận hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con ngày càng khỏe mạnh hơn. Hãy theo dõi thật kỹ bài viết này để khắc phục vấn đề trẻ bị nôn trớ như thế này nhé.

Những căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mà có thể bạn cần biết

Trẻ sơ sinh có sức để kháng rất yếu nên có rất nhiều căn bệnh trẻ sơ sinh thường mắc phải. Mặc dù những căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ nhưng nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, thở khò khè, nấc cụt, sốt, ho, viêm phổi, khó thở. Những bệnh về da đó là vàng da, đây là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ. Ngoài ra còn mắc rôm sảy, mụn sữa, hem tã thường xuất hiện ở mọi đứa trẻ mới sinh. Bởi làn da của em bé rất mỏng và nhạy cảm. Khi mới sinh ra tiếp xúc với môi trường bên ngoài rất dễ bị các loại bệnh về da này. Bởi vì hệ tiêu hóa của bé vẫn đang còn rất yếu nên trẻ sơ sinh gặp một số vấn đề về tiêu hóa. Đó là nôn, trớ, sặc, tiêu chảy. Các bệnh lý khác chúng tôi sẽ đề cập đến trong bài tiếp theo. Còn bài viết này chúng tôi sẽ nói đến việc trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày.

Khi gặp trường hợp  trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì phải làm gì?    

Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày

Khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì bắt nguồn từ vấn đề đường tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra do việc cho bé bú sai tư thế nên cũng có thể khiến bị nôn trớ. Khi bé vừa bú xong thì cho nằm xuống liền và có thể bé bú nhiều quá. Điều này dẫn đến việc hệ tiêu hóa không thể kịp thời hoạt động dẫn đến bé trớ ra ngoài lượng sữa vừa bú. Ngoài ra có một số trường hợp mà chúng ta cần phải lưu ý khi bé bị nôn trớ. Đó là việc nôn trớ do một số căn bệnh như dị tật đường tiêu hóa hay viêm đường hô hấp trên hoặc là bị nhu động ruột kém. Những điều này có thể khiến cho bé bị nôn trớ. Tuy nhiên khi bé bị nhiều lần trong ngày thì khả năng do bị một số bệnh lý về đường tiêu hóa là rất cao. Mà vì còn trẻ nhỏ nên sức đề kháng yếu. Vậy nên chúng ta cần phải đi kiểm tra tại các trung tâm y tế uy tín để thăm khám cho trẻ.

Khi gặp trường hợp  trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì phải làm gì?    

Khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì chúng ta phải làm gì?

Cách xử lý khi bé bị nôn trớ đó là, đầu tiên phải cho trẻ nằm nghiêng. Tiến hành những bước sơ cứu khi bị sặc. Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến nôn trớ là chúng ta cho bé bú sai tư thế nên chúng ta phải học lại cách cho bé bú đúng cách. Đầu tiên là tư thế, đầu và người của bé phải nằm trên một đường thẳng. Và mặt của bé thì quay vào bầu vũ, mũi của bé nằm phía đối diện với núm vú. Mẹ phải bế bé vào người và nhìn bé. Tay mẹ đỡ mông bé, tay còn lại thì để ngón tay cái ở trên vú. Còn các ngón khác tựa vào bầu ngực ở phía dưới, ngón trỏ thì nâng vú. Vì thế để bé có thể hạn chế được việc nôn trớ khi bú thì chúng ta phải tiến hành cho bé bú đúng tư thế, ngoài ra không nên cho bé bú quá nhiều sữa một lần bú. Bởi vì bé còn nhỏ nên dạ dày chưa chứa được nhiều sữa một lần. Ngoài ra khi bé bị nôn trớ quá nhiều lần trong ngày thì bạn nên tìm các bác sĩ khoa nhi để hỏi và khám cho bé kiểm tra thử bé có mắc phải những căn bệnh trên không.

Khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày chúng ta không nên lo lắng, hoảng loạn. Phải bình tính tìm lí do vì sao bé lại nôn trớ nhiều như vậy. Khi mà bạn thấy không phải bé bị nôn trớ quá nhiều do ăn nhiều, do bế bé bú sai tư thế thì chắc hẳn là do một số bệnh lý về hệ tiêu hóa. Vì thế các bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện sản nhi để hỏi ý kiến bác sĩ. Đừng nội chữa bệnh theo những phương thuốc dân gian. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe sau này của bé. Đọc xong bài viết này hãy để lại bình luận trước khi rời đi nhé. 

Đánh giá post

Leave a Reply