Chăm sóc con: Khi trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Chăm sóc con sau khi sinh là điều rất quan trọng đối với sự phát triển của  trẻ nhỏ. Trẻ quấy khóc, trẻ không chịu ăn, hay trẻ không chịu ngủ là những trường hợp hay gặp. Trong đó các bà mẹ thường hay hỏi trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không, đây là vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng, đây là điều khá phổ biến. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ ngay lúc này đang còn yếu ớt. Nên có thể mắc một số bệnh lý ở những ngày đầu. Tuy nhiên để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn thì chúng ta có thể tham khảo những ý kiến sau đây khi nuôi trẻ sơ sinh. Đặc biệt có thể giúp bạn làm cho trẻ đi ngoài dễ hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé.

Trẻ sơ sinh thì nên ăn những gì để phát triển tốt hơn

Như chúng ta đã biết trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm. Sức đề kháng của bé đang rất yếu. Các bộ phận trong cơ thể của bé chưa được phát triển toàn diện Vậy nên chúng ta cần phải chăm sóc quan tâm kỹ càng. Đặc biệt là chất dinh dưỡng. Giai đoạn này các em bé cần những gì là điều chúng ta phải tìm hiểu. Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng sữa mẹ là thức ăn chính là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu có điều kiện thì 2 tuổi rồi hãy cai sữa cho bé. Những đứa trẻ sơ sinh sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Đây là dưỡng chất tự nhiên, là nguồn dinh dưỡng phù hợp với cơ thể bé. Điều này giúp bé dễ dàng tiêu hóa hơn. Ngoài ra sữa mẹ còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bởi vì trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất cần thiết và những vi sinh vật có lợi. Không những thế sữa mẹ còn giúp cho trẻ hạn chế mắc phải những bệnh tật và giúp trẻ phát triển nhận thức tốt hơn. Để cho sữa mẹ có thể có đầy đủ dưỡng chất cho bé thì chúng ta phải bổ sung các loại thực phẩm tốt để sữa mẹ có thể nhiều hơn.

trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không

Khi mà trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Tuy nhiên vì một số lý do mà trẻ sơ sinh không đi ngoài sau thời gian dài. Vậy nên nhiều ông bố bà mẹ lo lắng về việc trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không, bởi vì bình thường trẻ đi ngoài từ 1 đến 3 lần mỗi ngày. Nên khi gặp trường hợp tận 5 ngày mà trẻ không đi ngoài bố mẹ rất lo. Tuy nhiên việc trẻ không đi ngoài cũng có khá nhiều lý do. Đầu tiên là do sự táo bón, phân của tré bị vón cục nên không thể đi ngoài được. Thứ 2 là do việc chậm tiêu hay là do việc uống sữa mẹ không để lại bã,  chất thừa đã bài tiết qua đường nước tiểu rồi nên không đi ngoài. Cũng có thể do bé ăn quá ít, uống quá ít sữa, không đủ lượng chất thải để bé thải ra ngoài. Có một trường hợp mà chúng ta cần lưu ý đó là việc bé bị suy giáp bẩm sinh hoặc là tình trạng phình đại tràng hay là hẹp hậu môn bẩm sinh. Mặc dù trường hợp này khá ít gặp nhưng cũng có thể khiến cho bé không đi ngoài nhiều ngày liền.

trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không

Cần phải là gì khi trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Để khắc phục tình trạng bé không đi ngoài nhiều ngày liền bạn nên sử dụng một số biện pháp sau đây. Về chế độ dinh dưỡng bạn phải điều chỉnh một cách phù hợp. Phải có nhiều chất xơ và nước để có thể kích thích phản xạ muốn đi ngoài của trẻ. Nên cho trẻ ăn trái cây bằng cách xay nhuyễn hay ép nước. Thứ 2 bạn có thể thử massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ. Xoay xung quanh rốn trong thời gian khoảng 5 phút. Bằng cách để ba ngón tay lên bụng của bé và xoa chậm, dùng lực nhẹ hơi ấn xuống. Điều này giúp cho đại tràng có được kích thích để co bóp, làm cho phân được đẩy xuống phía dưới hậu môn. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng những loại thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên khi dùng thuốc thì bạn phải cẩn thận, xem những thành phần của nó có tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh hay không. Nếu không được thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để hiểu hơn.  Và tuyệt đối không sử dụng ống thụt hậu môn để chữa trị cho bé.

Như vậy câu hỏi trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không thì chắc chắn câu trả lời đó chính là không rồi. Bởi đây là tình trạng hay gặp của trẻ sơ sinh. Bởi cơ thể còn yếu, bộ phận thì chưa hoàn thiện để có thể giúp bé tiêu hóa tốt. Vậy nên 6 tháng đầu tiên chúng ta chỉ cho trẻ ăn sữa mẹ là chính và chỉ ăn các loại sinh tố trái cây chuyên dùng cho trẻ. Không chỉ thế, chúng ta nên bồi bổ cho mẹ để sữa mẹ có thật nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ thì chúng ta trước khi sinh nên tìm học các lớp học về thai sản. Điều này để khỏi bị bỡ ngỡ khi sinh con ra. Và cuối cùng hãy để lại lời nhắn khi mà bạn đã đọc xong bài viết này nhé. 

Đánh giá post

Leave a Reply