Tìm hiểu về cồn công nghiệp (Hóa chất methanol) là gì? 

Hóa chất methanol là gì? Hiểu rõ nguồn gốc và liệu cồn methanol có sát khuẩn được hay không. Hãy cùng QuangTrungChem tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hóa chất methanol là gì?

Hóa chất methanol hay cồn methanol là một hợp chất được tổng hợp từ xenlulozơ có trong gỗ cây. Thông qua quá trình chiết xuất ở nhiệt độ cao khoảng 600 – 800 độ C. Quá trình này bẻ gẫy các phân tử xenlulozơ và tạo ra C2H5OH và Nước + khí CO2.

tim-hieu-ve-con-cong-nghiep-hoa-chat-methanol-la-gi

Sở dĩ việc tổng hợp được là vì cả tinh bột glucozơ và xenlulozơ đều có công thức phân tử là: -C6H12O5-

Tên gọi khác của methanol

Tên gọi khác của cồn methanol là MeOH hay CH3OH, methylen,.

Methanol được chiết xuất từ xenlulozơ (thành phần chính có trong gỗ cây) còn được gọi là cồn gỗ, rượu gỗ,..có màu đặc trưng là màu nâu nhạt. Tuy nhiên qua quá trình xử lý mà loại cồn gỗ này đạt được màu tinh khiết tuyệt đối. Giúp hỗ trợ rất nhiều trong các ngành công nghiệp.

tim-hieu-ve-con-cong-nghiep-hoa-chat-methanol-la-gi

Thật không may điều này lại thành trở ngại đối với việc phân biệt và sử dụng cồn công nghiệp so với cồn y tế.

Công thức hóa học của methanol?

Công thức hóa học của methanol được định nghĩa bao gồm một nhóm -OH liên kết với một nguyên tử Cacbon và 3 Nguyên tử Hydro. Công thức hóa học cồn methanol là CH3OH hay CH4O

tim-hieu-ve-con-cong-nghiep-hoa-chat-methanol-la-gi

Tính chất vật lí của cồn methanol

 • Cồn công nghiệp có đầy đủ các tính chất vật lí của nhóm cồn nói chung như: không màu, có vị ngọt, cay khi nuốt và không mùi. độ bay hơi phụ thuộc vào tỉ trọng của cồn và  tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của cồn. Ví dụ cồn 99.9% có khả năng bay hơi nhanh trong không khí hơn so với cồn 70 và cồn 90 độ.
 • Tỷ trọng của cồn công nghiệp methanol 99.9% so với nước là 0.79 ~ 0.8. Tức 1 lít cồn nặng xấp sỉ 0.792 lít nước hay 1kg nước = 1.2kg methanol.
 • Cồn nói chung và methanol nói riêng có khả năng tan vô hạn trong nước.
 • Cồn công nghiệp có khả năng bắt lửa tốt, dễ cháy và không có khói(bắt lửa ở nhiệt độ 11-12 độ C).
 • Cồn methanol Khi cháy có màu xanh ở điều kiện ánh sáng yếu, và gần như không màu. Trong suốt, khó nhận biết trong quá trình cháy ở điều kiện ánh sáng bình thường.

Tính chất hóa học của cồn methanol?

Cồn methanol thuộc nhóm dãy đồng đẳng ancol “no” và là cồn có công thức hóa học đơn giản nhất.

 • Cồn công nghiệp là hợp chất có tính phân cực và thường được sử dụng như dung môi phân cực tốt mà giá thành rẻ trong ngành sơn, in ấn, ngành tẩy rửa, pha keo..
 • Cồn methanol làm biến tính cồn ethanol và tạo kết tủa trắng đục. Là nguyên liệu sản xuất các acid khác như: formadehyd, axit acetic, nhóm methyl,.

Phiếu an toàn hóa chất MSDS methanol

bạn có thể tại xuống phiếu an toàn hóa chất MSDS methanol tại đây

Ứng dụng của cồn methanol

1. Cung cấp nhiệt lực học trong đời sống

Metanol là nhiên liệu đốt sạch cho các ứng dụng nhiệt, bao gồm lò hơi công nghiệp, lò nung, lò sưởi và bếp nấu ăn.

2. Thay thế dầu diesel trong ngành công nghiệp khí đốt

Tạo ra nhiệt và hơi nước cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau và lò nung được sử dụng để sản xuất gốm sứ, thuốc lá khô và các mặt hàng thực phẩm khác nhau. Lò hơi công nghiệp có truyền thống sử dụng nhiên liệu than. Tuy nhiên, các quy định về môi trường đang được Chính phủ áp dụng theo từng giai đoạn dẫn đến việc chuyển đổi sang nhiên liệu đốt sạch hơn (bao gồm methanol). Có thể giảm tác động đến chất lượng không khí địa phương và sức khỏe con người liên quan.

Metanol là một chất thay thế nhiên liệu lỏng, hiệu quả về chi phí để phát điện. Đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa sử dụng dầu diesel cho các nhà máy phát điện

Metanol là nhiên liệu đốt sạch hơn để sản xuất điện so với dầu diesel. Và có thể giúp đáp ứng các quy định về môi trường và cải thiện chất lượng không khí. Các nhà máy điện hoạt động bằng dầu diesel chuyển hóa thành metanol có thể hoạt động bằng cả hai loại nhiên liệu.

3. Sản xuất dimethyl ether

Metanol được sử dụng để sản xuất metyl butyl ete bậc ba (MTBE). Một loại oxygenat được pha trộn với xăng để tăng chỉ số octan và giảm lượng khí thải xe cơ giới. MTBE là một thành phần xăng hiệu quả, đốt sạch và có chi phí cạnh tranh được sử dụng ở nhiều khu vực trên thế giới.

4. Sản xuất nhiên liệu sinh học dầu diesel thực vật:

Dầu diesel sinh học là một loại nhiên liệu tái tạo được làm từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật có sử dụng metanol trong quá trình sản xuất. Metanol cũng được sử dụng để sản xuất chất xúc tác được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học.

Dimethyl ete (DME) là nhiên liệu đốt sạch thường được sản xuất từ metanol. Nó có thể được lưu trữ và vận chuyển giống như khí hóa lỏng (LPG). DME đang được sản xuất trên quy mô lớn ở Trung Quốc, nơi nó chủ yếu được pha trộn với LPG để đun nấu và sưởi ấm trong gia đình.

DME cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế đốt sạch cho nhiên liệu diesel, nhưng điều này không phổ biến ngày nay. Các hoạt động thương mại hóa đang được tiến hành để hỗ trợ thương mại hóa DME làm nhiên liệu cho xe cộ ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Cồn methanol có sát khuẩn được không?

methanol hay ethanol hay nhóm chất “cồn” đều có khả năng sát khuẩn bởi khả năng gây biến tính màng tế bào protein của vi khuẩn.

Phản ứng gây biến tính làm phá hủy hoàn toàn màng tế bào protein. Mất đi lớp màng bảo vệ. Vi khuẩn trở nên dễ dàng bị tiêu diệt bởi vô vàn các tác nhân khác mà không cần phải kể đến cồn.

Tác hại của cồn công nghiệp methanol?

cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không thích hợp để sử dụng cho con người hay sinh vật sống. Cồn công nghiệp chỉ được sử dụng để điều chế, làm phụ gia, dung môi trong các ngành công nghiệp khí đốt, công nghiệp sơn, in ấn, sản xuất các loại axit độc hại khác. Hoàn toàn không được sử dụng trong các ngành sản xuất nước rửa tay, cồn xịt khuẩn, cồn 70 độ hay 90 độ,.

Do độc tính cao, nguy hiểm. Một số tác hại khi sử dụng cho con người có thể kể đến như:

Vô tình uống với hàm lượng <100ml trong 30-60 phút đầu có thể khiến chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đỏ mắt, sưng giác mạc,.. Chân tay không có cảm giác, đi lại giống như người say rượu.

Các triệu chứng xuất hiện sau khoảng từ 60 phút sau đó kéo dài từ 4-6 tiếng. Khi cơ thể bắt đầu tiếp nhận và phân giải.

Các triệu chứng nguy hiểm như chảy máu tai, mù tạm thời, bắt đầu xuất hiện sau từ 8-12 tiếng nếu không sơ cứu kịp thời bằng cách cho uống nhiều nước có thể nguy kịch.

Nạn nhân uống nhầm cần được đưa đến cơ sở điều trị sớm nhất sau khi được sơ cứu. Cần tiến hành lọc máu do hàm lượng methanol sau khi được đưa vào cơ thể khoảng 30-60 phút sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa thành acid formic – chất còn được gọi là acid kiến. Tìm thấy nhiều ở loại kiến vàng. Cuối cùng acid formic được chuyển hóa thành CO2 và nước.

Khoảng 3-6% lượng methanol không thể bị phân giải sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu.

Nồng độ an toàn của methanol mà cơ thể con người có thể đào thải và hoàn tất quá trình phân giải thành CO2 và nước là 0.1mg/mol. Vượt quá hàm lượng 100ml có thể tử vong.

Hít phải methanol có sao không? ngửi mùi cồn 70 độ nhiều có sao không?

Ngửi mùi cồn để phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế là phương pháp chủ yếu và được nhiều người áp dụng. Bằng cách này một số người có kinh nghiệp có thể dễ dàng đâu là cồn ethanol đâu là cồn công nghiệp methanol. tuy nhiên việc thường xuyên hít phải cồn methanol là điều không nên bởi vì cồn methanol ở trong không khí bị oxy hóa thành formaldehyde. Việc chúng ta hít thường xuyên loại khí độc này có thể gây tổn thương các cơ quan khứu giác dẫn đến mất khứu giác tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Việc ngửi mùi cồn nhiều trong thời gian dài có dẫn đến các triệu chứng đau đầu, thần kinh tê liệu, có biểu hiện đi không vững giống với say rượu.

Giải thích điều này giống với việc thay vì chúng ta uống rồi để cơ thể phân giải thì việc hít đi vào cơ thể và nên não nhanh hơn.

Cách nhận biết cồn công nghiệp và cồn y tế

Tham Khảo thêm bài viết Cách nhận biết cồn methanol để có thể nhận biết và chọn mua đúng loại cồn y tế 70 độ được BYT công nhận và sử dụng trong lĩnh vực sản xuất và buôn bán nước rửa tay sát khuẩn nhé.!

tim-hieu-ve-con-cong-nghiep-hoa-chat-methanol-la-gi

Địa chỉ cung cấp cồn công nghiệp tại TPHCM

tim-hieu-ve-con-cong-nghiep-hoa-chat-methanol-la-gi

Công Ty TNHH Sx Tm Quang Trung hiện đang là địa chỉ uy tín cung cấp cồn công nghiệp methanol 99.9% đảm bảo chất lượng. Hàng nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Niêm yết giá rõ ràng, thay đổi giá sẽ báo trước trong vòng 7 ngày. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu khu vực cung cấp các sản phẩm về cồn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại hoặc để lại thông tin liên lạc của bạn. Chúng tôi sẽ cố gắng liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.!

 • Địa chỉ kho hàng: RH36+8VF, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • MST: 0317 065 768
 • Điện thoại: 09 36 38 32 35 – Zalo 24/24: 09 36 38 32 35
 • Email: [email protected]

Xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply