Tháo vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Giải đáp chi tiết

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt vào tử cung của nữ giới giúp chị em ngừa thai hiệu quả. Sử dụng vòng tránh thai không những giúp nữ giới tránh thai an toàn mà còn đảm bảo sức khỏe sinh sản. Tuy phương pháp này khá quen thuộc với nhiều người, nhưng nhiều chị em vẫn lo lắng không biết tháo vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Tháo vòng tránh thai bao lâu thì có bầu được? Bài viết dưới đây của songkhonggioihan.com sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Tháo vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Xoay quanh câu hỏi tháo vòng tránh thai bao lâu quan hệ được đã và đang có nhiều ý kiến đưa ra. Một số người cho rằng, sau khi tháo vòng tránh thai khoảng 1 – 2 tuần chị em có thể quan hệ lại được. Nhưng một số khác lại khẳng định nên kiêng cữ từ 1 – 2 tháng rồi mới nên quan hệ lại. Vậy thực tế thì sao?

Theo nhiều bác sĩ sản phụ khoa cho biết, việc thực hiện thủ thuật tháo vòng tránh thai tuy không gây ảnh hưởng quá nhiều đến tử cung, âm đạo của nữ giới. Nhưng nó vẫn có những ảnh hưởng nhất định đến tử cung và âm đạo của chị em.

Sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng tránh thai, chị em nên nằm nghỉ ngơi trong khoảng 15 – 20 phút, tránh đi lại ngay sau khi mới tháo vòng. Thậm chí, khi mới tháo vòng xong chị em không nên quan hệ tình dục ngay. Bởi vì, việc quan hệ có thể khiến cho âm đạo bị tổn thương gây chảy máu âm đạo và dễ để vi khuẩn xâm nhập sâu vào tử cung gây viêm nhiễm, mắc các bệnh phụ khoa.

Thông thường, sau khi tháo vòng nếu chị em không gặp bất cứ biến chứng gì thì sau 1 – 2 tuần là có thể quan hệ lại được. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất thì chị em nên để tử cung ổn định lâu hơn rồi tính đến chuyện quan hệ. Trước khi quan hệ cả hai nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, “yêu” nhẹ nhàng để không gây ảnh hưởng đến vùng kín.

tháo vòng tránh thai thì bao lâu quan hệ được

Sau khi tháo vòng từ 1 – 2 tuần phụ nữ có thể quan hệ lại nhưng nên quan hệ lành mạnh, nhẹ nhàng

2. Tháo vòng tránh thai bao lâu thì có bầu?

Bên cạnh câu hỏi tháo vòng tránh thai thì bao lâu quan hệ được, nhiều chị em còn quan tâm đến câu hỏi tháo vòng tránh thai bao lâu thì có bầu? Hay mới tháo vòng tránh thai có thai có sao không? Thông thường, ngay sau khi tháo vòng tránh thai chị em đã có khả năng mang thai. Nhưng không nên có em bé ngay sau khi tháo vòng.

Bởi vì, các bác sĩ cho biết, việc đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng rất nhiều đến tử cung và âm đạo của nữ giới. Do đó, nếu chị em vội vàng muốn có con ngay thì có thể gặp phải một số ảnh hưởng như có thể sinh bé non, thậm chí có thể bị sảy thai.

Vì vậy, nhiều bác sĩ khuyên rằng, nữ giới chỉ nên mang thai sau khi tử cung ổn định. Và thời gian tốt nhất để tử cung hồi phục hoàn toàn là sau 2 – 3 tháng. Đặc biệt, trước khi có ý định mang thai, để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh thì trước 3 tháng chị em nên đi tiêm phòng vắc-xin cúm, rubella,… Đồng thời, nên bổ sung thêm vitamin, sắt cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Hãy chú ý những điểm này để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho mình chị em nhé!

tháo vòng tránh thai thì bao lâu quan hệ được

Sau khi tháo vòng từ 2 – 3 tháng, phụ nữ có thể mang thai trở lại

3. Tháo vòng tránh thai có đau không?

Ngoài việc quan tâm đến câu hỏi tháo vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Vừa tháo vòng đã có thai được không? Chị em phụ nữ còn lo lắng không biết liệu tháo vòng tránh thai có đau không? Trên thực tế, việc tháo vòng tránh thai có đau hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như tùy thuộc vào cơ địa từng người. Bởi vì:

– Đa phần nữ giới thực hiện thủ thuật tháo vòng tránh thai đều không cảm thấy đau đớn hay gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bởi vì, nếu bạn tháo vòng sớm hoặc đúng thời gian vòng hết hạn thì việc ra sẽ ít đau đớn hơn. Một số người sau khi lấy vòng ra chỉ thấy cảm giác hơi đau nhói một chút rồi hết.

– Đối với những trường hợp lấy vòng ra muộn, hết thời hạn đặt vòng nhưng quên không lấy ra. Thậm chí, có những người gặp phải vấn đề rồi mới lấy vòng ra nên tháo vòng tránh thai gây nhiều đau đớn hơn. Một số trường hợp kèm theo cảm giác đau khi lấy vòng còn có nguy cơ cao bị xuất huyết âm đạo, gãy vòng làm vòng rơi vào ổ bụng sẽ rất nguy hiểm.

– Tay nghề của bác sĩ cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của chị em khi lấy vòng. Nếu bác sĩ có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm để thực hiện thủ thuật lấy vòng thì chị em ít gặp phải tình trạng đau hơn. Ngược lại, nếu bác sĩ có tay nghề thấp, thủ thuật lấy vòng còn lóng ngóng thì nguy cơ cao chị em sẽ bị đau sau khi tháo vòng tránh thai.

tháo vòng tránh thai thì bao lâu quan hệ được

Tùy từng trường hợp mà cảm nhận về cảm giác đau sau khi tháo vòng có sự khác nhau

4. Tháo vòng tránh thai cần lưu ý gì?

Tháo vòng tránh thai tuy là thủ thuật được nhiều chị em biết đến. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ổn định cho chức năng sinh sản thì chị em cần lưu ý một số điểm như:

Hạn chế vận động mạnh sau khi tháo vòng

Sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng, nữ giới nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng, không nên đi lại ngay sau khi tháo vòng. Đồng thời, bạn cần hạn chế đi lại, vận động mạnh, tập luyện thể dục thể thao trong khoảng 1 tuần để đảm bảo sức khỏe đã ổn định.

Đối với những trường hợp bị gãy vòng rơi vào ổ bụng và phải tiến hành phẫu thuật lấy ra thì nên nghỉ ngơi từ 2 – 3 tuần. Trong thời gian tĩnh dưỡng cần hạn chế vận động mạnh để tránh gây ảnh hưởng.

tháo vòng tránh thai thì bao lâu quan hệ được

Sau khi tháo vòng nữ giới cần hạn chế vận động và nên nghỉ ngơi từ 1 – 2 tuần để sức khỏe ổn định trở lại

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Sau khi tháo vòng tránh thai, nữ giới không được được ngâm mình trong bồn tắm, không thụt rửa vệ sinh âm đạo. Thậm chí không sử dụng những chất tẩy rửa để vệ sinh âm đạo.

Vệ sinh vùng kín cần đảm bảo khoa học, đúng cách. Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn về những cách vệ sinh vùng kín sau khi tháo vòng cho mình.

Không tháo vòng khi sức khỏe chưa ổn định

Trong trường hợp sức khỏe không đảm bảo, nữ giới mắc phải các bệnh mãn tính thì nên để sức khỏe ổn định rồi mới tiến hành tháo vòng. Hoặc nếu chị em đang bị viêm nhiễm thì nên điều trị hết viêm nhiễm rồi mới tiến hành tháo vòng.

Sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng tránh thai, chị em cần đảm bảo thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, nghỉ ngơi và sinh hoạt. Thậm chí, chị em cần hạn chế hoạt động trong một thời gian để đảm bảo sức khỏe nhanh chóng ổn định trở lại.

tháo vòng tránh thai thì bao lâu quan hệ được

Khi nhận thấy sức khỏe không đảm bảo, phụ nữ không nên tháo vòng tránh thai

Bài viết trên đây của songkhonggioihan.com đã trả lời cho bạn câu hỏi tháo vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được cũng như cung cấp thêm các thông tin liên quan cho bạn. Với chia sẻ này hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho mình sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng.

Đánh giá post

Leave a Reply