Tam cá nguyệt và những điều mẹ bầu cần biết!

Cụm từ “Tam cá nguyệt” có lẽ vẫn còn khá lạ lẫm đối với những mẹ lần đầu tiên mang thai. Vậy Tam cá nguyệt là gì, nó tương ứng với những thời điểm nào trong suốt quá trình mang thai. Bài viết của Songkhonggioihan.com dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những điều về tam cá nguyệt!

Tam cá nguyệt và những điều mẹ bầu cần biết! 1

Thời kỳ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Tam cá nguyệt là gì?

Trong sản khoa, Tam cá nguyệt là 3 giai đoạn của thai kỳ trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. Phụ nữ mang thai thường lấy tam cá nguyệt để đánh dấu mốc thời gian đầu, giữa và cuối thai kỳ. Từ đó hình thành nên khái niệm tam cá nguyệt.

Mỗi tam cá nguyệt sẽ đi kèm với những thay đổi về sinh lý và nội tiết tố cụ thể ở mỗi người

  • Tam cá nguyệt đầu tiên diễn ra kể từ lúc thụ thai thành công đến tuần thứ 13 của thai kỳ (còn gọi là 3 tháng đầu thai kỳ).
  • Tam cá nguyệt thứ hai diễn ra từ tuần thai 14 đến tuần thai 27 ( 3 tháng giữa thai kỳ).
  • Tam cá nguyệt thứ ba diễn ra từ tuần 28 thai kỳ đến lúc chuyển dạ và sinh nở (3 tháng cuối thai kỳ). Tất nhiên thời điểm chuyển dạ sẽ khác ở mỗi người, nhưng đa phần sẽ rơi vào tuần thứ 40.
Tam cá nguyệt và những điều mẹ bầu cần biết! 2

Tam cá nguyệt là 3 giai đoạn trong quá trình phát triển của thai kỳ.

Mỗi tam cá nguyệt sẽ tương ứng vơi 3 tháng của thai kỳ, khi các thai phụ nắm rõ được các tam cá nguyệt thì sẽ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé trong mỗi thai kỳ như quá trình phát triển của thai nhi, những chế độ dinh dưỡng cần thiết phải bổ sung và các mốc khám thai quang trọng,…

Những điều mẹ bầu cần lưu ý trong Tam cá nguyệt.

Tam cá nguyệt thứ nhất.

Tam cá nguyệt đầu tiên bắt đầu từ ngày thụ thai thành công kéo dài đến tuần thứ 13. Có thể trong vài tuần đầu bạn vẫn chưa biết mình đang có  thai. Tuy nhiên, bạn đang chuẩn bị bước vào giai đoạn có những thay đổi quan trọng khi có một em bé đang lớn lên từng ngày bên trong cơ thể bạn.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể của bạn sẽ có những chuyển biến lớn như thay đổi nồng độ hormone, tử cung của bạn bắt đầu lớn dần lên để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi, cơ thể bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn để nuôi dưỡng sự phát triển của em bé và bên cạnh đó, nhịp tim của bạn cũng đang tăng dần lên.

Tam cá nguyệt đầu tiên bắt đầu từ ngày thụ thai thành công kéo dài đến tuần thứ 13

Tam cá nguyệt đầu tiên bắt đầu từ ngày thụ thai thành công kéo dài đến tuần thứ 13

Tam cá nguyệt đầu tiên rất quan trọng cho sự phát triển của bé, bé sẽ phát triển tất cả các cơ quan của mình vào cuối tháng thứ ba, vì vậy đây là thời điểm quan trọng. Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm bổ sung một lượng dưỡng chất và vitamin đầy đủ để phát triển các dây thần kinh.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai mẹ sẽ có 1 buổi khám thai đầu tiên vơi bác sĩ để chắc chắn việc bạn đã có em bé. Bạn nên xin lời khuyên từ các bác sĩ để có được một chế độ ăn uống phù hợp.

Tam cá nguyệt thứ hai.

Tam cá nguyệt thứ 2 hay còn gọi là 3 tháng giữa thai kỳ có lẽ là giai đoạn thoải mái nhất của đa số thai phụ. Bụng của bạn sẽ to dần lên vì sự phát triển nhanh chóng về kích thước của tử cung.

Trong khi những khó chịu của việc mang thai sớm sẽ giảm bớt, có một vài triệu chứng mới như chuột rút chânợ nóng. Bạn có thể thấy bản thân lúc nào cũng trong trạng thái thèm ăn. Đây là thời điểm bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất để bé có thể phát triển một cách toàn diện hơn và quan trọng hơn nữa mẹ cần uống đủ nước để có đủ ối cho bé.

Tam cá nguyệt thứ ba.

Ba tháng cuối thai kỳ kéo dài từ tuần 28 đến khi bé ra đời bạn cần chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên hơn. Bạn cũng nên dần sắm những đồ sơ sinh cần thiết để chuẩn bị cho sự ra đời của bé.

Tam cá nguyệt và những điều mẹ bầu cần biết! 3

Thời kỳ về đích

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra nước ối, huyết áp, theo dõi nhịp tim của bé,… Trong thời kỳ này, bạn nên hạn chế di chuyển, giữ tinh thần thoải mái và sẵn sàng trong mọi tình huống để có thể chuyển dạ bất cứ khi nào.

Trên đây là tất cả những điều về tam cá nguyệt mà mẹ bầu cần biết, mong rằng những thông tin trên sẽ giải đáp phần nào thắc mắc cho các mẹ. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Đánh giá post

Leave a Reply