Sau sinh mổ bao lâu thì có thể quan hệ trở lại?

Nhiều người cho rằng sinh mổ thì sẽ không làm ảnh hưởng đến tầng sinh môn bởi vết mổ ở bụng và sẽ không ảnh hưởng gì đến chuyện chăn gối vợ chồng. Để sẵn sàng trở lại cuộc yêu, người phụ nữ phải sẵn sàng cả về mặt tâm lý và tinh thần.

Vậy sau sinh mổ bao lâu có thể quan hệ trở lại. Cùng songkhonggioihan giải đáp vấn đề này nhé.

Sau sinh mổ bao lâu thì có thể quan hệ trở lại?

Không có một thời gian nào cụ thể cho việc sau sinh mổ bao lâu thể quan hệ trở lại, điều này còn phải phụ thuộc vào sức khỏe và tâm lý của mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên để an toàn, mẹ nên đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh để có thể quan hệ trở lại.

6 tuần là khoảng thời gian an toàn để quan hệ sau sinh mổ

6 tuần là khoảng thời gian an toàn để quan hệ sau sinh mổ

Đây là dấu mốc quan trọng để tử cung và cổ tử cung, bất kể là mẹ sinh thường hay sinh mổ trong thời gian này đều không nên hoạt động mạnh quá sức để tránh vùng tam giác mật bị tổn thương. Sau sinh, ngoài sức khỏe thì tâm lý các mẹ cũng nên chú ý hơn. Sau khi sinh con sẽ khiến bạn bận bịu với con và dễ dẫn tới căng thẳng thần kinh.

Khi tinh thần chưa thoải mái thì cả hai vợ chồng nên đợi thêm một thời gian nữa.

Đặc biệt với những mẹ trải qua phẫu thuật sinh mổ thì càng nên chú ý nhiều hơn, quá trình hồi phục ở vùng bụng khi bạn sinh mổ sẽ khác hoàn toàn so với sinh thường.

Mẹ có thể sẽ cảm thấy ngứa ran hoặc đau ở vùng vết mổ và xung quanh kéo dài hàng tháng trời. Đây chính là lý do rất khó để đưa ra thời gian chính xác cho việc sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ trở lại.

Các mẹ nên chú ý đến cảm nhận của bản thân nhiều hơn và hãy chia sẻ, tâm sự với “anh xã” những gì đang diễn ra trong cơ thể của bạn.

Hoặc một gợi ý khác như là hãy thử một vài tư thế không tác động quá nhiều lên vùng bụng của bạn. “Khúc dạo đầu” thực sự rất quan trọng, nó giúp cơ thể bạn thả lỏng hơn và dễ nhàng bắt nhịp trở lại với cuộc yêu hơn.

Những nguy hiểm khi quan hệ sớm sau sinh mổ

Nếu bạn quan hệ khi vết mổ chưa thực sự hồi phục hoàn toàn thì sẽ gây rất nhiều nguy hại, ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và đời sống vợ chồng sau này của các chị em.

Quan hệ sớm sau sinh mổ dẫn đến rất nhiều những nguy hiểm cho chị em

Quan hệ sớm sau sinh mổ dẫn đến rất nhiều những nguy hiểm cho chị em

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

Dễ bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Sau khi sinh cơ thể của các chị em còn yếu, hệ miễn dịch kém, vì thế khi quan hệ vợ chồng sớm dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, dễ gây ra bệnh hậu sản như: huyết, sản giật, viêm nhiễm sau sinh…

Đây là những tình trạng khá nghiêm trọng. Nếu mắc những bệnh này chắc chắn các chị em sẽ gặp nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai những lần tiếp theo.

Đau rát, tổn thương vết mổ.

Các mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không có vết thương nhưng việc “hoạt động mạnh” có thể khiến vết mổ bị nứt, đau rát, dễ nhiễm trùng. Hơn nữa, sau khi sinh hormone estrogen của các chị em khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên dễ bị tổn thương khi quan hệ.

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh mổ.

Sau khi sinh cơ thể của các chị em còn khá yếu ớt, cộng với việc phải chăm con, lo sợ vết mổ chưa lành, cơ thể không còn hoàn hảo như trước đây.

Vì thế thường dẫn đến tâm lý căng thẳng, không tìm được cảm giác thoải mái khi gần gũi chồng. Thậm chí, việc quá đau rát khi quan hệ có thể gây ra ám ảnh tâm lý, khiến nhiều các chị em sợ chuyện chăn gối.

Quan hệ sau sinh mổ bị đau phải làm sao?

Khi sinh mổ, bác sĩ sẽ tiến hành rạch bụng mẹ rất sâu, đi qua các lớp da, mỡ và cơ nên khi mẹ quan hệ sau sinh thì tác động mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vết sẹo mổ và gây đau.

Vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ cần kiêng quan hệ và dành thời gian chăm sóc vết mổ sau sinh ít nhất là 6 tháng để vết mổ liền sẹo và lành hẳn thì khi quan hệ mới không còn cảm giác đau.

Sau sinh mổ cần kiêng cữ những gì?

Trước hết, đừng vội bàn đến vấn đề sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được. Hãy tìm hiểu xem cơ thể bạn trải qua những gì sau khi sinh mổ.

Kiêng cữ sau sinh mổ là điều cực kỳ quan trọng với sức khỏe của bà bầu

Kiêng cữ sau sinh mổ là điều cực kỳ quan trọng với sức khỏe của bà bầu

Tuy nói rằng sinh mổ không “động chạm” đến âm đạo hay tầng sinh môn, nhưng trước khi ca sinh diễn ra, người phụ nữ vẫn trải qua thời gian chuyển dạ và cổ tử cung mở ra đến một mức nhất định.

Để cổ tử cung hoàn toàn khép lại như trạng thái ban đầu, bạn sẽ cần chờ đợi khoảng 6 tuần. Bên cạnh đó, bạn vẫn sẽ bị chảy sản dịch, vì tử cung đang co trở về kích thước ban đầu.

Một số phụ nữ sẽ sẵn sàng cho những ngày nóng bỏng sớm hơn những phụ nữ khác, nhưng đừng bỏ qua việc khám sức khỏe sau sinh để nhận được cái gật đầu từ bác sĩ trước khi bạn muốn bắt đầu đưa mọi thứ trở lại quỹ đạo.

Những lần đầu tiên trở lại cuộc yêu sau sinh có thể sẽ khó chịu hơn bạn tưởng rất nhiều. Cơ thể chưa trở lại gọn gàng cũng là một cản trở tâm lý với nhiều phụ nữ.

Đừng ngại trao đổi với chồng bạn nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng, quan hệ bị đau hoặc có ra máu. Ngoài ra, hãy chú ý đến vết mổ. Nếu vết mổ bị sưng, tấy đỏ hay bị nứt, chảy nước, hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Đánh giá post

Leave a Reply