[Giải đáp] Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Câu chuyện vừa sinh xong “dính bầu” khiến nhiều mẹ giật mình thắc mắc. Kiến thức phòng tránh có thai sau khi vừa sinh xong không phải bất kỳ mẹ nào cũng trang bị cho mình đầy đủ, trong số đó sau sinh quan hệ khi chưa có kinh nguyệt có thai hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Đẻ xong quan hệ khi chưa có kinh nguyệt? Mẹ cần lưu ý điều gì

Đẻ xong quan hệ khi chưa có kinh nguyệt? Mẹ cần lưu ý điều gì

Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ khi có thai không?

Câu hỏi: Chị Ngọc Phạm (27 tuổi, Hà Nội) Mình sinh con được hơn 1 tháng rồi, nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Dạo gần đây, anh xã có ý định gần gũi những e chưa đồng ý. Hôm vừa rồi định chiều chồng nhưng lại khá lo lắng nên muốn hỏi bác sĩ đẻ xong chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không? Bây giờ mà có thai nữa chắc khóc quá à ^^.

Trả lời: Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Cảm ơn bạn Ngọc Phạm đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Songkhonggioihan. Thắc mắc của bạn cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều chị em phụ nữ khi mới sinh con. Đây là thời điểm “cá nước trùng phùng”, vợ chồng gặp nhau sau nhiều ngày “kiêng cữ”.

Tâm lý chung của nhiều cặp vợ chồng là không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc nghĩ chưa có kinh nên không thể có thai được và lơ là chuyện phòng tránh. Trước khi trả lời câu hỏi mới đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không của bạn, chúng ta cần làm rõ một số vấn đề sau:

Phụ nữ sau sinh khi nào xuất hiện kinh nguyệt?

Phụ nữ sau sinh khi nào xuất hiện kinh nguyệt?

Phụ nữ sau sinh khi nào xuất hiện kinh nguyệt?

Có thể nói rằng kinh nguyệt chính là dấu hiệu phục hồi trở lại của chức năng sinh sản. Tuy nhiên, không thể xác định được thời gian rụng trứng và kỳ kinh đầu tiên khi nào xuất hiện. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và đôi khi còn liên quan tới vấn đề có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

– Đối với những mẹ không cho con bú: Thông thường chu kỳ kinh đầu tiên sẽ xuất hiện vào khoảng 4 – 6 tuần sau sinh và có thể bắt đầu rụng trứng, cũng có mẹ lâu hơn là khoảng 4 tháng.

– Đối với những mẹ cho con bú: Thông thường thời gian bắt đầu kinh nguyệt khoảng 4 – 6 tháng. Tuy nhiên con số này là không cố định. Có mẹ 1 tháng đã có kinh, có mẹ thì tận 1 năm.

Như vậy để xác định thời điểm nào chức năng sinh sản của mẹ phục hồi trở lại là khó và tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Một vấn đề nữa là nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh,có kinh lại mất, kinh nguyệt thất thường…. thì việc tránh thai dựa vào kinh nguyệt lại càng khó hơn.

Tham khảo các bài viết có liên quan:

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là không giống nhau, nhưng đa phần là khoảng 28 ngày và được tính từ ngày đầu xuất hiện máu kinh. Đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thì xuất hiện tượng rụng trứng (Các nang noãn trong buồng trứng chín và phóng ra khỏi buồng trứng). Lúc này cơ thể tiết ra chất làm dày niêm mạc tử cung chuẩn bị sẵn tổ cho sự thụ tinh.

Đến chu kỳ sau, nếu không được thụ thai thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra và bắt đầu một chu kỳ mới.

Trường hợp phụ nữ sau sinh rụng trứng không nhất thiết là sau khi kỳ kinh đầu tiên mà hoàn toàn có khả năng rụng trứng trước khi thấy xuất hiện kinh nguyệt.

Chưa thấy kinh nguyệt nhưng quan hệ đúng vào ngày rụng trứng – Chuyện gì sẽ xảy ra?

Chưa thấy kinh nguyệt nhưng quan hệ đúng vào ngày rụng trứng - Chuyện gì sẽ xảy ra?

Chưa thấy kinh nguyệt nhưng quan hệ đúng vào ngày rụng trứng – Chuyện gì sẽ xảy ra?

Sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi. Tuy nhiên mẹ cũng cần phải lưu ý rằng lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải xuất hiện sau kỳ kinh đầu. Nếu chủ quan không tránh thai mẹ hoàn toàn có thể “dính” bầu.

Như vậy, đối với câu hỏi đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không của bạn Ngọc Phạm, xin được trả lời là hoàn toàn có thể nhé.

Lời khuyên dành cho các mẹ mới sinh là không nên tránh thai dựa trên dấu hiệu về chu kỳ kinh nguyệt. Vì khoảng thời gian xác định khi nào có kinh sau sinh khá là khó, cộng thêm với việc rụng trứng có thể xuất hiện trước kỳ kinh đầu. Chính vì thế nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ vợ chồng để không mang thai ngoài ý muốn.

Một số lưu ý về quan hệ và tránh thai sau sinh các mẹ cần lưu ý

Quan hệ và tránh thai sau sinh một số điều các mẹ cần lưu ý?

Quan hệ và tránh thai sau sinh một số điều các mẹ cần lưu ý?

Nhiều chị em lầm tưởng rằng cho con bú thì quan hệ sẽ không thể có thai. Theo các bác sĩ, đúng là việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì tỉ lệ tránh thai cao lên tới 98%, nhất là trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên và càng về sau càng giảm dần. Tuy nhiên con số này không phải tuyệt đối 100% nên khả năng quan hệ vào thời gian này là vẫn có thai được.

Đừng băn khoăn rằng đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không mà hãy sử dụng ngay các biện pháp tránh thai phù hợp để loại trừ cao nhất khả năng mang thai khi mới sinh con.

Phụ nữ mới sinh quan hệ nên sử dụng bao cao su để tránh thai. Đây là biện pháp an toàn nhất để ngừa thai, không làm thay đổi nội tiết, loại bỏ được những rủi ro lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Hy vọng, với câu hỏi “Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không?” và phần giải thích ở trên chị em sẽ có thêm kiến thức phòng tránh cũng như kế hoạch hóa gia đình thật tốt.

Đánh giá post

Leave a Reply