Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết? Cách tẩy giun hiệu quả? Cùng mình tìm hiểu và giải đáp về chủ đề này ngay dưới đây nhé.

Giun và các ký sinh trùng về đường ruột gây ra nhiều bệnh khá phổ biến, các bệnh do giun xuất hiện nhiều ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, việc tẩy giun có vai trò rất quan trọng để phòng chống các bệnh do giun, do các ký sinh trùng về đường ruột gây ra và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

Mỗi loại thuốc có thời gian và tác dụng khác nhau. Chính vì thế, không ít người thắc mắc rằng: “Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?” Thông thường, 8-12 giờ sau khi uống thuốc sẽ có tác dụng phân hủy. Và sau khi uống thuốc tẩy giun khoảng 24-72 giờ thì thuốc sẽ tiêu diệt được giun. Hầu hết các loại thuốc tẩy giun trên thị trường đều có tác dụng tẩy giun nhanh và khá hiệu quả.

Đảm bảo uống đúng liều lượng để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Uống ít hơn liều khuyến cáo sẽ làm giảm tác dụng đáng kể. Tránh dùng quá liều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tại sao cần tẩy giun hàng năm?

Giun là một trong những loại ký sinh trùng gây ra nhiều bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nguyên nhân nhiễm các loại giun ký sinh như giun đũa, giun tóc, giun kim… là do vệ sinh môi trường kém, vệ sinh thực phẩm kém.

Ngoài ra, việc ăn uống không hợp vệ sinh, thường xuyên sử dụng thức ăn chưa nấu chín, uống nước nhiễm trứng giun, thức ăn bị nhiễm bụi và ruồi, gián,… cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị nhiễm giun.

Hậu quả của việc nhiễm giun lâu ngày là sẽ gây thiếu máu, thiếu sắt, mắc các bệnh về gan, phổi, suy dinh dưỡng nghiêm trọng …

Đặc biệt, phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu bị nhiễm giun sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, việc tẩy giun sán hàng năm là vô cùng cần thiết đối với mọi đối tượng,  mọi lứa tuổi.

Thời gian nào trong ngày là thời gian tốt nhất để uống thuốc tẩy giun?

Thuốc tẩy giun trước đây phải được nhịn ăn hoặc dùng thuốc tẩy sổ để tẩy giun. Tuy nhiên, thuốc tẩy giun thế hệ mới hiện nay đã khắc phục được điều đó.

Đối với thuốc tẩy giun thế hệ mới hiện nay thì bạn có thể uống thuốc tẩy giun vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng tốt nhất để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, khi dùng thuốc nên dùng sau bữa ăn sáng hoặc uống sau bữa ăn tối 2 tiếng.

Một điều cần lưu ý là cơ chế hấp thu của mỗi loại thuốc có thể khác nhau. Một số loại thuốc sẽ hấp thu tốt khi có chất béo như Albendazol, Mebendazol, Fugacar, Zentel… Trong trường hợp này, thời gian uống thuốc tốt nhất là uống sau bữa ăn để thuốc được hấp thu vào ruột tốt nhất.

Một số loại giun ký sinh thường gặp trong cơ thể người

Giun đũa

Giun đũa là loài giun có kích thước lớn nhất trong các loài giun ký sinh ở đường ruột. Tuổi thọ của giun đũa trung bình khoảng 12 – 18 tháng.

Giun tóc

Giun tóc thường ký sinh ở đại tràng và tập trung chủ yếu ở manh tràng. Giun tóc có thể sống lâu nhất từ 5 – 6 năm khi sống trong cơ thể người. Ở Việt Nam, tỷ lệ người nhiễm giun tóc khá lớn, khoảng 52%.

Giun móc / Giun mỏ

Giun móc / giun mỏ thường ký sinh ở tá tràng, nếu nhiễm nhiều loài giun này, giun sẽ xuất hiện và  ký sinh ở cả đầu và giữa ruột non. Giun móc trưởng thành có tuổi thọ khoảng từ 10 – 15 năm, giun mỏ khoảng 5 – 10 năm.

Giun kim

Giun kim trưởng thành ký sinh ở ruột, giai đoạn đầu có thể ở ruột non sau chuyển xuống ký sinh ở đại tràng và manh tràng. Giun kim chỉ sống được từ khoảng 2 tháng trở xuống. Tỷ lệ nhiễm giun kim ở Việt Nam là 18-47%. Độ tuổi mắc giun kim nhiều nhất là trẻ em từ 1-5 tuổi

Giun chỉ

Giun chỉ ký sinh trong các hạch bạch huyết, cuộn lại với nhau như một sợi chỉ quấn vào nhau. Tuổi thọ của loài giun chỉ khá cao, chúng có thể sống từ 5 – 15 năm. Tỷ lệ người mắc giun chỉ ở trẻ em cao hơn người lớn.

Giun xoắn

Giun xoắn ký sinh ở ruột (ở cả ruột non và ruột già), ấu trùng giun sán ký sinh ở cơ vân (cơ nhai, lưỡi, vùng mắt, cơ hoành …).

Giun lươn

Giun lươn trưởng thành ký sinh chủ yếu ở niêm mạc ruột. Ở những vùng bị nhiễm giun móc thường có tỷ lệ nhiễm giun lươn cao.

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết

Các loại giun ký sinh thường gặp

Tiêu chuẩn lựa chọn thuốc tẩy giun

Việc tẩy giun là điều cần thiết và việc lựa chọn loại thuốc tẩy giun cũng rất quan trọng. Lựa chọn thuốc tẩy giun cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

  • Thuốc tẩy giun thích hợp cho các loại giun ký sinh. Với các loại giun ký sinh đường ruột như giun đũa, giun kim… cần chọn loại thuốc tẩy giun có tác dụng điều trị tại chỗ. Có một số loại giun cần phải lựa chọn loại thuốc có thể hấp thụ vào máu để phát huy tác dụng.
  • Chọn thuốc tẩy giun có ít hoặc không có tác dụng phụ. Một số loại thuốc tẩy giun có độc tính cao, có thể gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, dị ứng… Do đó, hãy lựa chọn thuốc tẩy giun an toàn để vừa mang lại hiệu quả, vừa giúp bạn có sức khỏe an toàn.
  • Chọn loại thuốc tẩy giun có tác dụng tiêu diệt giun và làm chúng phân hủy. Thuốc tẩy giun cần có cơ chế phá hủy cấu trúc hình tế bào để làm mặt nạ chống giun và ức chế không thể đảo ngược sự hấp thụ Glucose, gây cạn kiệt nguồn dự trữ Glycogen trong giun. Từ đó giun sẽ không thể hấp thụ được đường glucose, chúng sẽ tự phân hủy và đào thải ra bên ngoài.

Một số loại thuốc tẩy giun phổ biến trên thị trường hiện nay

Thuốc tẩy giun Zentel

Thuốc tẩy Zentel được chỉ định tẩy giun và các loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun móc, giun kim… Thuốc có thành phần chính chứa 200mg Albendazole.

Thuốc tẩy giun Fugacar

Thuốc tẩy giun Fugacar với hoạt chất chính là Mebendazol, có tác dụng diệt giun thông qua việc ức chế sự hình thành các vi ống của giun. Từ đó giun không hấp thụ được Glucose dẫn đến thoái hóa, phân hủy.

Thuốc tẩy giun Albendazol

Albendazole có tác dụng tiêu diệt giun đũa, giun móc,… đặc biệt là một số loại giun sán và ấu trùng. Thuốc có tác dụng diệt giun thông qua việc ức chế hấp thu glucose. Điều này làm cho giun mất năng lượng và chúng sẽ bị phân hủy.

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết

Các loại thuốc giun phổ biến

 

Một số lưu ý trước khi uống thuốc tẩy giun

Một số loại thuốc tẩy giun có độc tính cao, có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy cần có một số lưu ý sau trước khi uống thuốc tẩy giun:

  • Trước khi uống thuốc tẩy giun bạn cần ăn đồ ăn nhẹ, hoặc uống thuốc sau bữa ăn để tránh cảm giác chán ăn, nôn nao khó chịu.
  • Sau khi uống thuốc tẩy giun nếu bạn có những triệu chứng như: buồn nôn, ngứa, khó ngủ, mệt mỏi… thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ kiểm tra.
  • Những đối tượng không được sử dụng thuốc tẩy giun như: Phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi. Những người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc, bệnh nhân bị suy gan, nhiễm độc tủy xương.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc về chủ đề: “Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết”. Mong là những thông tin về chủ đề này sẽ hữu ích với bạn đọc!

Đánh giá post

Leave a Reply