Sau khi sinh bao lâu có thể có thai để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Chắc hẳn có khá nhiều bạn trẻ trong lần đầu làm mẹ hay chuẩn bị làm mẹ đều có chung một câu hỏi đó là “Sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai?” Tuy nhiên không có thời gian cụ thể cho vấn đề này. Theo nhận định từ các chuyên gia, việc có thai lần tiếp theo sau khi sinh còn phải phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ, bạn sinh thường hay sinh mổ và cũng tùy thuộc vào thời điểm của mỗi gia đình.

Sau khi sinh bao lâu có thể có thai để không ảnh hưởng tới sức khỏe? 1

Việc sinh con quá gần nhau có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, bé yêu và cả em bé trong bụng. Chưa kể với những mẹ sinh mổ, có thai ngay sau sinh còn khiến cho vết mổ bị rách. Tuy nhiên nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá xa có thể ảnh hưởng tới tình cảm của anh chị em trong nhà. Vậy để vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho con thì sau sinh bao lâu có thể tiếp tục có thai, cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này nhé.

Những nguy hiểm khi bạn mang thai quá sớm sau lần sinh đầu

Dù là bạn sinh thường hay sinh mổ thì khi bạn mang thai lại sau khi vừa sinh thì nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn bình thường. Các cụ vẫn hay có câu “Cửa sinh là cửa tử“, bởi vậy khi vừa mới sinh xong cơ thể của mẹ vẫn chưa hồi phục, đặc biệt là tử cung. Hơn nữa, việc thức đêm dậy sớm và mất ngủ để chăm con sẽ khiến bạn bị mất sức, em bé trong bụng ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khi bạn mang thai lần tiếp theo quá sớm, có thể bạn sẽ phải dừng việc cho con bú quá sớm, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng và sức khỏe của bé mới sinh.

Việc cho bú bình thường được thay thế bằng cách sử dụng thìa mềm ở Phương Tây

Còn đối với những mẹ sinh mổ thì việc mang thai lại sau sinh các mẹ cần hết sức lưu ý nhé. So với sinh thường, tử cung của người phụ nữ sinh mổ càng phải cần nhiều thời gian phục hồi hơn. Mang thai lần tiếp theo sau khi sinh mổ dưới 18 tháng thì nguy cơ vết mổ bị rách sẽ cao gấp 3 lần so với phụ nữ có khoảng cách giữa 2 lần xa hơn.

Ngoài ra, những lần mang thai tiếp theo quá sớm sau sinh mổ mẹ sẽ gặp phải những nguy hiểm: Tình trạng nhau thai bong non, nhau cài răng lược,… Nguy cơ bị sảy thai, bị nhiễm trùng do sảy thai nhưng rau chưa ra hết, có thể dẫn đến rách vết mổ cũ, sinh non, thậm chí vỡ tử cung và phải cắt bỏ tử cung.

Bên cạnh những rủ ro về sức khỏe, các mẹ còn gặp phải những áp lực tâm lý khi vừa phải chăm 2 bé. Bên cạnh đó vấn đề kinh tế cũng khiến các gia đình “nhức đầu”.

Sau sinh bao lâu thì có thể có thai?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, để mang thai lần tiếp theo khoảng thời gian là 2 năm đối với các mẹ sinh mổ và 1 năm đối với các mẹ sinh thường. Ngoài ra, sức khỏe của mẹ và điều kiện kinh tế gia đình cũng là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn thời gian hợp lý để mang thai lần tiếp theo.

Nếu có thai trước thời gian hợp lý thì phải làm sao?

Do chủ quan không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, nhiều gia đình đã có thai ngoài ý muốn trước thời gian “chuẩn”. Khi gặp phải tình trạng này, thay vì lo lắng, băn khoăn thì các mẹ nên đi siêu âm để biết được sức khỏe của mình. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hợp lý.

Những biện pháp tránh thai có thể áp dụng sau sinh mổ

Khi có thai lần tiếp theo ngay sau khi sinh mổ, việc giữ thai hay bỏ thai tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro đối với chị em phụ nữ. Do đó, các mẹ nên chủ động trong việc phòng tránh thai bằng cách áp dụng những biện pháp tránh thai sau đây:

Sử dụng viên thuốc tránh thai có chứa drospirenone. Loại thuốc này không gây ảnh hưởng đến lượng sữa và dinh dưỡng của sữa mẹ.

Dùng biện pháp cấy que tránh thai vào cánh tay phụ nữ vừa an toàn, kết quả tốt và không ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.

Đặt vòng tránh thai trong trường hợp phụ nữ đã có từ 2 con trở lên.

Nguồn: songkhonggioihan.com

Đánh giá post

Leave a Reply