Bạn có biết sắm lễ đi đền cô Chín cần những gì không?

Cô Chín Sòng, cô Chín Giếng là một trong những vị thánh cô mang rất nhiều quyền phép và rất linh thiêng. Vậy đi lễ cô Chín nên cầu gì? Cần sắm lễ đi đền cô Chín như thế nào cho đúng hay trong ngày tiệc thánh Cô, chúng ta cần sắm lễ gì? Bài khấn cô Chín thế nào? Hãy cùng chúng tôi khai thác thêm thông tin ở lĩnh vực này qua bài viết dưới đây nhé!

Sự tích về cô Chín

sắm lễ đi đền cô chín

Truyền thuyết tương truyền rằng xưa cô là Tiên Nữ hầu Mẫu trong đền Sòng, phụ trách cai quản chín giếng, chu du khắp trời nam, trở về Thanh Hóa với cảnh tượng bất tận, cô thấy mãn nguyện và liền hội họp thần nữ năm ba bạn cát, cô lấy gỗ sung làm nhà, lấy cây si treo võng, lập đền thờ ở Thanh Hóa, cách đền Sòng Sơn chừng 30 cây số, gọi là đền Cô Chín.

Khi ngự đồng, cô mặc áo hồng đào nhạt, có khi múa quạt tiến Mẫu, khi lại múa cờ tiến vua, có khi thêu thùa dệt lụa, có khi lại múa cánh tiên. Tất cả những ai tới cửa cô đều sắm: Nón đỏ và hài hoa cùng vòng hồng để dâng cô sẽ cô chứng giám cho. Ở một số nơi đều thờ cô và tôn với các danh khác như là Cô Chín Rồng hay Cô Chín Suối nhưng vẫn chính là Cô Chín Sòng được thờ phụng.

Tiệc cô Chín chính xác là ngày bao nhiêu?

Ngày tiệc chính của cô Chín là ngày 9/9 âm lịch hàng năm. Tuy các đền khác nhau nhưng đều thờ chung 1 thánh. Cô tài phép biến hóa hiển thánh ở nhiều nơi nên các nơi đó người ta lập đền thờ cô. Ví dụ như cô Chín suối rồng ở Hải Phòng, cô Chín âm dương tại Ninh Bình hay cô Chín thượng- Bắc Giang hoặc cô Chín Đồng Mỏ hay cô Chín Tây Thiên. Tất cả các cô đều là một.

Tới lễ cô Chín cầu gì? 

Đền Cô Chín là một thánh cô có nhiều quyền phép nên những người có căn Cô Chín thường sẽ có khả năng xem bói hoặc chữa bệnh và gọi hồn. Tuy nhiên thì trong khi giáng hầu Cô Chín hay chỉ cho thuốc chữa bênh, vì vậy mọi người tới lễ cô Chín cũng thường cầu sức khoẻ và bình an. 

Sắm lễ đi đền cô Chín gồm những gì?

sắm lễ đi đền cô chín

Khi đi lễ cô Chín thì các bạn có thể tuỳ tâm mà sắm lễ. Lễ chay, lễ mặn đều được, cốt là ở  tâm thành kính. 

Hoa quả, rượu, chè thuốc hay trầu cau cần sắm theo số lẻ. Nếu có điều kiện hơn thì dâng lễ mặn, không thì cúng lễ chay. Có điều kiện hơn nữa thì dâng cô nón đỏ và hài hoa cùng vòng hồng, tiền vàng. Dù bạn dâng lễ gì thì cũng cần phải có lòng thành tâm thì cô mới chứng giám cho. 

Lễ vật không thể thiếu hoa. Một lễ cơ bản gồm 12 quả cau và 12 lá trầu cùng 9 bông hoa hồng

Nếu không có điều kiện thì chỉ cần giọt dầu nén hương đến tâu cô vẫn chứng các bạn nhé.

Nói chung là lễ tại tâm của mình, có đến đâu tâu đến đó để cô chứng cho. Lễ đầy đủ ở đây thì mang rất nhiều nghĩa, không phải cứ mâm cao cỗ đầy là nhất mà lễ mỏng nhưng lòng thành tâm nhất quán, tuỳ tâm biện lễ chứ đâu cần gì cao sang.

Đi lễ không cần quá cầu kỳ về đồ lễ vì cõi âm thường: Chứng tâm chứ không chứng lễ.Chúng ta có thể bớt phẫn lễ để cung tiến, hay có giọt dầu. Việc đó sẽ tốt hơn vì góp công của xây dựng đền sẽ được nhà cô chứng tâm nhiều hơn. Cha mẹ nào chẳng thương con nghèo. Bởi vậy, không nên đua đòi sắm lễ mà quan trọng là thể hiện lòng tôn kính mà thôi.

Cô Chín hiện đang được thờ ở đâu?

sắm lễ đi đền cô chín

Đền Cô Chín Sòng Sơn là nơi thờ cúng chính của Cô Chín Sòng Sơn và Mẫu Cửu cùng Chầu Cửu. Do danh tiếng của Cô Chín Sòng Sơn quá nổi tiếng nên đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đơn giản rằng đây là nơi thờ chính của riêng Cô Chín. Hiện nay, trong cung cấm còn là nơi thờ Mẫu Cửu có phối hợp thờ thêm Tam Tòa Thánh Mẫu. Còn Chầu Cửu sẽ có một cung riêng ở bên tay trái trong cung Cô Chín. Bởi vậy, đến nơi đây sau khi lễ Cô Chín xong, chúng ta nên sang lễ Chầu Cửu và Mẫu Cửu.

Đền Cô Chín Sòng Sơn ngự tại Phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Nếu xuất phát từ Hà Nội tới Thanh Hóa thì Đền Mẫu Sòng Sơn sẽ nằm ngay ở bên phải đường và đền Cô Chín Sòng Sơn nằm bên trái. Cả hai đền chỉ cách nhau khoảng chừng 1000 m.

Một số địa chỉ Đền thờ cô Chín ở các tỉnh thành khác

  •  Đền thờ Cô Chín Thượng ngự gần Đền chúa Nguyệt Hồ tại Huyện Yên Thế, Thành phố Bắc Giang
  • Đền thờ Cô Chín Suối Rồng tại Đồ Sơn – Hải Phòng
  • Đền Cô Chín Tây Thiên hiện mới xây gần đây nằm tại Quần thể du lịch tâm linh Tây Thiên
  • Đền Cô Chín Đồng Mỏ tại khu Đồng Mỏ – Lạng Sơn

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cũng như giải đáp cho các bạn về việc sắm lễ đi đền cô Chín ra sao. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết hơn trong lĩnh vực tâm linh, thờ cúng.

Đánh giá post

Leave a Reply