Quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô mà bạn nên biết

Việc bố trí bình chữa cháy trên xe ô tô đúng cách là rất cần thiết bởi nó giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không chỉ cho bản thân mà còn với những người xung quanh. Vậy nên đặt bình chữa cháy ở đâu trên xe ô tô đúng nhất ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé! Theo Thông tư 57/2015/TT-BCA Bộ Công an, từ ngày 6/1/2016 quy định về bình chữa cháy trên xe ô cụ thể, các xe ô tô 4 đến 9 chỗ ngồi bắt buộc phải trang bị thêm một bình cứu hỏa trên xe. Tuy nhiên ít ai biết rằng nên dùng bình cứu hỏa loại nào, bảo quản và sử dụng thế nào cho đúng cách.

quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô

Các quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô 

Sử dụng bình cứu hỏa sao cho phù hợp với từng loại xe

quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô

Theo chuyên gia PCCC, để chọn được bình cứu hỏa phù hợp nhất để sử dụng thì người lái xe nên hiểu rõ về đặc điểm và tính năng sử dụng của riêng từng loại bình. Đối với các loại xe từ 4 đến 9 chỗ bắt buộc phải có 1 bình cứu hỏa thuộc 1 trong những chủng loại nêu sau đây:

  • Bình bột dưới 4kg
  • Bình nước cùng với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L
  • Bình bọt dưới 5L
  • Bình CO2 chữa cháy dưới 4kg

Chỉ có căn cứ vào đây bạn mới có thể chọn mua đúng chủng loại và kích cỡ thuận tiện nhất cho việc để trên xe ô tô của mình. Tránh việc mua các loại bình lớn quá cũng như không thuận tiện với việc bố trí trong xe đặc biệt là đối với những mẫu xe cỡ nhỏ.

Bình cứu hỏa đặt ở đâu trên ô tô?

quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô

Theo một số câu trả lời của một số tài xế được cho biết: “Theo tôi đầu tiên cứ đặt bình cứu hỏa vào chỗ nào dễ lấy trước đã sau đó mới tính tiếp đến việc để làm sao không để trẻ con nghịch vào hay tránh việc tiếp xúc với nhiệt độ nóng quá mức sẽ khiến bình hư hỏng hoặc tệ hơn là nổ”.

Cùng một tài xế khác cho chia sẻ: “Tôi cũng có nghe về quy định về lắp bình cứu hỏa trên xe ô tô và cũng đã trang bị thiết PCCC này cho xe của mình, theo tôi vì chỉ khi có tình huống xấu xảy ra phải lập tức có ngay bình chữa cháy này để kịp xử lý và đảm bảo an toàn cho chính mình và phương tiện, nói chung là cứ để chỗ nào cho dễ lấy nhất thôi chứ để mà đọc mấy cái hướng dẫn sử dụng của xe ô tô thì tôi không thấy chỗ nào để đặt cả”.

Theo như 2 ý kiến của 2 anh trên đưa ra không phải là không chính xác vì hầu hết bình cứu hỏa dành cho xe ô tô khuyến cáo đặt ở nơi không quá cao hơn 50 độ C đến 55 độ C hay nói cách khác là để ở nơi thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp tại khu vực như: khay để đồ dưới kính hậu , khu vực táp-lô bởi nhiệt độ trong xe chỗ đó có thể lên cao đến 70 độ C vào mùa hè và lúc này sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa.

Vị trí đặt bình cứu hỏa hợp lý nhất

Đưa ra lời khuyên về vị trí hợp lý và tốt nhất để đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô, các chuyên gia PCCC cho biết: “Điểm cốt lõi trong việc này là phải đặt bình chữa cháy ở vị trí gần nhất với người lái để thuận tiện khi xảy ra sự cố và tuyệt đối không được để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ em để tránh gặp bất trắc xảy ra. Vậy nên vị trí tốt nhất cho chiếc bình cứu hỏa là dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước hoặc trong hốc để đồ trên cánh cửa”.

quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô

Ô tô không có bình chữa cháy bị phạt bao nhiêu?

Kể từ ngày 1/6/2016 nếu trên ô tô không được trang bị thêm các phương tiện chữa cháy như bình cứu hỏa, hoặc bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng, găng tay chữa cháy và đèn pin hay khẩu trang lọc độc sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Kết Luận

Trên đây là những quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô mà bạn nên biết để đề phòng khi gặp bất trắc hay bị phạt vì thiếu dụng cụ bảo hộ trên xe.

Đánh giá post

Leave a Reply