Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng ngừa thai hiệu quả không?

Hôm nay chúng ta lại tiếp tục chủ đề về phòng tránh thai hiệu quả bằng thuốc tránh thai hàng ngày. Có một số bạn hỏi quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có khả năng có thai không? Chúng tôi có thể hiểu câu hỏi này đó chính là quan hệ vợ chồng không an toàn để trả lời câu hỏi này cho các bạn. Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả tránh thai lên đến 99% nếu bạn thực hiện đúng theo những lời bác sĩ chỉ dẫn. Vậy nên quan hệ không an toàn sau khi uống thuốc bao nhiêu ngày hẳn cũng đã được bác sĩ nhắc nhở. Nhưng khi bạn có đặt câu hỏi như thế này, hẳn các bạn đã tự ý mua về uống ở ngoài hiệu thuốc mà chưa đi hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn. Việc làm này khá nguy hiểm bởi thuốc tránh thai có thể không thể sử dụng có một số người. Vì thế hôm nay chúng tôi ngoài trả lời câu hỏi trên, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuốc tránh thai này. Và sẽ trao đổi một số vấn đề liên quan đến các biện pháp tránh thai mà có thể bạn chưa nắm rõ. Hãy tìm hiểu tại bài viết này nhé. 

Những điều mà thuốc tránh thai có thể đem lại cho người sử dụng mà bạn chưa biết

Thuốc tránh thai ngoài dùng để tránh thai nhiều người còn sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hoặc chữa đau bụng kinh. Bởi vì trong thuốc tránh thai có chứa một thành phần bao gồm các loại hormone tổng hợp để ngăn cản việc rụng trứng, khiến cho buồng trứng không còn giải phóng noãn hàng tháng. Ngoài ra làm giảm khả năng về việc tinh trùng gặp được trứng. Và bên cạnh hormone nội tiết tổng hợp còn có tác động trực tiếp đế tử cung. Nó gây ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Theo như nghiên cứu thì khi các chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đều không thấy đau bụng kinh mỗi khi đến ngày và có thể điều hòa kinh nguyệt. Bởi vì trong  kỳ kinh các hormone nội tiết sẽ giảm đi. Và việc prostaglandin tăng sẽ co bóp gây nên hiện tượng đau bụng kinh ở một số người. Vì thế khi uống thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố estrogen và progestin, giúp bổ sung hàm lượng các chất này cho cơ thể. Điều này làm kỳ kinh sẽ trở nên đều đặn hơn và việc đau bụng cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì các bạn có thể đến các cơ sở y tế, tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để tham khảo ý kiến nếu gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hay là bị đau bụng kinh quá mức.

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng ngừa thai hiệu quả không?

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày liệu có thể ngừa thai hiệu quả không?

Để trả lời được câu hỏi liệu khi quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có khả năng có thai không? Thì chúng ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào? Nó có tác dụng từ khi uống hay từ khoảng thời gian nào? Và phải uống như thế nào mới đúng cách? Về nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai đó là: thuốc tránh thai được sử dụng theo xuyên suốt cả quá trình, nó không có tác dụng ngay lập tức. Mà thuốc tránh thai phải được tích lũy theo từng ngày. Khi uống đến một lúc nào đó thì thuốc mới có thể phát huy được hết khả năng của nó. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày thì chỉ nên quan hệ sau khi bạn đã uống tránh thai sau 7 ngày. Nếu bạn quan hệ trong thời gian 7 ngày đầu thì bạn phải có những biện pháp khác để tránh thai. Bởi vì trong 7 ngày đầu thuốc chưa tích lũy được đến độ đã có thể tránh thai. Vì vậy như câu hỏi quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày thì khả năng mang thai rất cao. Tuy nhiên nếu hai bạn quan hệ trong thời kỳ an toàn thì tỷ lệ đó lại bằng 0. Vì thế sau 6 ngày uống thuốc tránh thai thì thuốc vẫn chưa có tác dụng là tránh thai. Việc tránh thai có được hay không còn tùy vào ngày hai bạn quan hệ.

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng ngừa thai hiệu quả không?

Thuốc tránh thai và bao cao su thì liệu cái nào sẽ an toàn hơn khi tránh thai

Khi xét về thuốc tránh thai thì chúng ta nên nói về hai loại khẩn cấp và hàng ngày. Tuy nhiên ở trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh thuốc tránh thai hàng ngày và bao cao su. Bởi vì thuốc tránh thai khẩn cấp khá gây hại cho sức khỏe của người phụ nữ. Nên chúng tôi không khuyên các bạn dùng loại này để tránh thai. Vì vậy phần tiếp theo chúng tôi sẽ so sánh thuốc tránh thai hàng ngày và bao cao su. Về giống nhau thì chúng đều có tác dụng là tránh thai, nếu sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì hiệu quả tránh thai của hai cái này đều khá cao. Về khác nhau, thuốc tránh thai hàng ngày thì sử dụng mỗi ngày kể cả khi không có sự quan hệ vợ chồng. Và thuốc tránh thai hàng ngày tác động trực tiếp đến tinh trùng và trứng. Còn bao cao su có tính linh hoạt, dễ dùng, không cần phải hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên ngành. Ngoài ra bao cao su chỉ tác động bên ngoài ngăn không cho tinh trùng có thể có cơ hội được gặp trứng. Còn nếu so về độ ảnh hưởng đến sức khỏe, mặc dù thuốc tránh thai rất an toàn nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ dù nhẹ. Nhưng thuốc tránh có thể không được sử dụng đối với một số người có bệnh về tim, gan, thận,.. Bởi vì thành phần của thuốc sẽ khiến cho bệnh trở nặng. Còn bao cao su thì không nó không hề gây hại gì cho cơ thể và còn được sử dụng cho mọi đối tượng là con trai.  

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng ngừa thai hiệu quả không?

Một số khuyến cáo mà bác sĩ đưa ra nhằm lưu ý mọi người khi sử dụng thuốc tránh thai

Một số khuyến cáo mà bác sĩ lưu ý đến người dùng thuốc tránh đó là: khi bạn sử dụng thuốc tránh thai phải được chỉ dẫn bởi bác sĩ. Đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng trên hai lần một tháng và không nên sử dụng nhiều tháng liên tiếp. Và đối với thuốc tránh thai hàng ngày thì bạn phải uống đều đặn liên tục. Kiểm tra xem bạn thân mình có tác dụng phụ gì khi sử dụng thuốc hay không? Nếu có phải tìm đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Mọi điều liên quan đến thuốc phải báo ngay với bác sĩ. Không những thế bạn phải báo liền cho bác sĩ là mình có những căn bệnh gì trong người. Để bác sĩ có thể lựa chọn được loại thuốc thích hợp nhất. Và có một số trường hợp như người đang cho con bú thì không nên sử dụng thuốc tránh thai. Điều này có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của em bé. Và bạn phải kiểm tra xem bản thân mình có thai hay không rồi mới quyết định uống thuốc tránh thai. Bởi có nhiều trường hợp có thai mà đặc biệt là thai còn ít tuần tuổi nên người mẹ không biết. Bạn phải nên đặc biệt lưu ý trường hợp này. Ngoài ra, nhiều người nhầm tưởng rằng thuốc tránh thai nào cũng như nhau nên sử dụng hai loại thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp như nhau. Điều này khá nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Như thế việc mang thai khi quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể có khả năng xảy ra. Bởi vì sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày thì thuốc tránh thai khi đó chưa có tác dụng là tránh thai. Nên cái này còn phụ thuộc vào thời điểm hai bạn quan hệ vợ chồng nữa. Nếu là ngày an toàn thì hiển nhiên sẽ không thể thụ thai, còn ngày nguy hiểm thì khả năng thụ thai rất lớn. Với câu hỏi này chúng tôi cũng muốn khuyên rằng các bạn nên uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ mới có thể đảm bảo an toàn. Còn về cách, liều lượng uống thuốc tránh thai thì mỗi ngày uống một lần, mỗi lần uống cố định thời gian uống trong một ngày cho những ngày còn lại. Nếu vỉ 21 viên thì uống 21 ngày sau đó nghỉ 1 ngày và tiếp tục uống vỉ thứ 2. Còn nếu vỉ 28 viên thì bạn uống liên tục từ vỉ thứ nhất đến vỉ thứ 2. Với những lưu ý mà chúng tôi đã nêu ra ở trên hi vọng mọi người sẽ chú ý. Và đều mà chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn đó là hãy sử dụng thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ. Bởi vì thuốc tránh thai cũng không phải là hoàn toàn tốt và hiệu quả tránh thai cũng không phải tuyệt đối. Vì thế để đảm bảo an toàn về sức khỏe bạn hãy sử dụng thuốc tránh thai một cách hợp lý nhất. Và đừng quên bình luận vào dưới bài viết này của chúng tôi để đóng góp ý kiến nhé. 

Đánh giá post

Leave a Reply