Nhau tiền đạo là gì? Có phải là bệnh hay không?

Những vị trí bình thường của nhau thai là bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung), nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung), nhau bám ở phía trên thành tử cung, nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Vậy nhau tiền đạo là gì? Và ảnh hưởng nó tới mẹ và bé là gì? Thì bài viết dưới đây Songkhonggioihan.com sẽ giải đáp cho các mẹ biết vấn đề này nhé!

Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo là gì? Có phải là bệnh hay không? 1

Bình thường nhau thai thường bám ở vị trí trước hoặc sau thành tử cung. Tuy nhiên, nhau tiền đạo gây ra tình trạng nhau thai bám ở vị trí khác thường trong tử cung. Nhiều trường hợp nhau thai còn bám chặn ở cổ tử cung, đây là nguyên nhân xuất huyết ở tháng cuối thai kỳ.

Tùy vào vị trí bám của nhau mà nhau tiền đạo được chia làm 4 loại:

  • Nhau thai bám thấp: khi bờ bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung, chưa đến lổ trong cổ tử cung
  • Nhau thai bám mép: bờ bánh nhau bám đến lỗ trong cổ tử cung nhưng chưa che kín lỗ trong.
  • Nhau(rau) tiền đạo bán trung tâm: bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung và che kín một phần lỗ trong cổ tử cung.
  • Nhau tiền đạo trung tâm: bánh nhau bám đoạn dưới tử cung và che kín hoàn toàn lỗ trong cổ tử cung.

Ảnh hưởng của nhau tiền đạo?

Nhau tiền đạo bám ở vị trí khác thường trong tử cung làm cản trở đường ra của thai nhi trong lúc chuyển dạ, gây nên tỷ lệ sinh mổ cao hơn. Bên cạnh đó, nhau tiền đạo còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: sinh non, xuất huyết, nghiêm trọng hơn đó là gây tử vong cho cả mẹ và bé.

Nhiều trường hợp thai phụ gặp phải tình trạng nhau tiền đạo, nhưng không xuất hiện những triệu chứng thường thấy. Điều trị nhau tiền đạo còn phụ thuộc vào thể trạng của từng sản phụ.

Nhau tiền đạo là gì? Có phải là bệnh hay không? 2

Triệu chứng thường gặp

Khi gặp phải tình trạng nhau tiền đạo, triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường, xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Xuất huyết có thể ít hoặc nhiều hoặc có thể tự hết mà không cần can thiệp của bác sĩ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể xuất hiện trở lại trong một vài tuần kế tiếp.

Ở một số trường hợp, xuất huyết có thể xảy ra ở trước và sau khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, khi bạn gặp phải tình trạng co thắt tử cung là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhau tiền đạo.

Ngoài ra, khi gặp phải bất kỳ tình trạng khác thường nào, các mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ để có được ý kiến hợp lý và được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến nhau tiền đạo.

Nhau tiền đạo là gì? Có phải là bệnh hay không? 3

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhau tiền đạo, nhưng chủ yếu là do nhau thai bám vào cổ tử cung nhưng trong quá trình thai kỳ không di chuyển mà lại phát triển tại vị trí cổ tử cung. Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên nhân khác như :

  • Có sẹo ở niêm mạc tử cung (do bạn đã từng thực hiện phẫu thuật sinh mổ hoặc phá thai).
  • Bạn hơn 35 tuổi khi mang thai.
  • Bạn đã mang thai nhiều lần trước đó.
  • Tử cung của bạn có hình dạng bất thường.
  • Hút thuốc nhiều cũng dẫn đễn tình trạng nhau tiền đạo.
  • Bạn từng thực hiện phẫu thuật tử cung.

Điều trị nhau tiền đạo

Điều trị nhau tiền đạo (rau tiều đạo) không xuất hiện triệu chứng.

Đối với trường hợp bạn k thấy xuất hiện triệu chứng nhau tiền đạo thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám lâm sàn và siêu âm nhau thai để xác định được vị trí bám của nhau.

Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, sản phụ nên kiêng quan hệ, những vận động mạnh, giữ tâm trạng thoải mái và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Khi bạn thấy các cơn gò tử cung hoặc xuất huyết thì nên nhập viện ngay.

Điều trị rau tiền đạo bị xuất huyết.

Tùy theo mức độ ra máu, và tuần tuổi của thai nhi bác sĩ sẽ đưa ra những cách giải quyết phù hợp. Trong thời gian đó, thai phụ cần phải được nghỉ dưỡng tuyệt đối, không nên hoạt động nhiều.

Tóm lại, nhau tiền đạo rất nguy hiểm, bất kỳ trường hợp nhau tiền đạo nào bị ra máu, chị em cần đến gặp bác sĩ ngay để tìm ra giải pháp kịp thời.

Biến chứng nhau tiền đạo.

1. Biến chứng cho mẹ

Nhau tiền đạo sẽ gây chảy máu và xuất huyết ồ ạt khi có sự bong tách và va chạm tử cung. Do vậy khi không được chẩn đoán kịp thời và theo dõi tại bệnh viện sẽ dẫn đến tử vong.

Nhau tiền đạo dẫn đến nguy cơ cắt tử cung, ảnh hưởng đến chuyện sinh sản sau này.

2. Biến chứng cho con

Tình trạng nhau bám thấp trong tử cung có thể gây ra xuất huyết âm đạo, nhau bong non dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Nguy cơ tử vong sau sinh.

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu.

Trên đây là tất cả những nguy hiểm, cũng như nguyên nhân về nhau tiền đạo. Mong rằng các chị em sẽ bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Xem thêm:

Đánh giá post

Leave a Reply