Nhân viên pháp lý là gì? Tìm việc nhân viên pháp lý

Nhân viên pháp lý là gì? Đây là một vị trí quan trọng trong các văn phòng luật và các doanh nghiệp. Họ sẽ hỗ trợ đảm bảo các vấn đề pháp lý có liên quan.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ dẫn tới sự ra đời của rất nhiều doanh nghiệp mỗi năm. Để xử lý các tranh chấp, các vụ kiện tụng, mỗi doanh nghiệp đều cần đến bộ phận pháp lý, trong đó phải kể đến vai trò của nhân viên pháp lý. Vậy nhân viên pháp lý là gì? Để trở thành nhân viên pháp lý, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu nào? Tìm việc ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây của TopCV.

Nhân viên pháp lý là gì?

Nhân viên pháp lý phụ trách các công việc hành chính trong văn phòng luật hoặc bộ phận pháp lý của các công ty, tổ chức. Họ hỗ trợ luật sư trong việc giải quyết các vụ kiện thương mại, các vụ kiện do khách hàng đệ trình, tranh chấp hợp đồng, các vụ kiện tập thể,…

nhan-vien-phap-ly-la-gi-tim-viec-nhan-vien-phap-ly-1

Nhân viên pháp lý là công việc được trọng dụng tại các doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của họ bao gồm lên lịch trình các cuộc hẹn, trả lời điện thoại và xử lý thư từ hàng ngày. Ngoài ra, họ còn biên soạn hồ sơ, chuẩn bị hợp đồng hay thu thập thông tin cho các vụ kiện tụng.

Công việc cụ thể của nhân viên pháp lý:

 • Thực hiện quá trình tìm kiếm, xác thực thông tin và quản lý tài liệu.
 • Soạn thảo, chỉnh sửa, cập nhật và thẩm định tính chính xác của các văn bản pháp luật.
 • Lên lịch trình các cuộc hẹn với khách hàng.
 • Sắp xếp lịch làm việc cho luật sư với các đối tác, khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.
 • Nhận các cuộc gọi, ghi chép thông tin và chuyển hướng cuộc gọi khi cần để hỗ trợ giải đáp các khúc mắc liên quan tới pháp luật.
 • Phần lớn nhân viên pháp lý làm việc toàn thời gian ở văn phòng. Họ thường xuyên phải làm thêm giờ, đặc biệt là khi khách hàng cần đệ đơn tố tụng hoặc tìm hiểu các đối tượng trong vụ kiện.

>>> Xem thêm: Nhân viên pháp lý là gì? 100+ điều bạn cần biết về công việc của nhân viên pháp lý

Yêu cầu đối với nhân viên pháp lý

Nhân viên pháp lý phải có bằng Cử nhân ngành luật, dịch vụ pháp lý hoặc các ngành có liên quan. Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có thẻ luật sư và các chứng chỉ tương tự. Nhân viên pháp lý hoạt động trong mỗi lĩnh vực chuyên môn thường cần phải tham gia các khóa đào tạo trong nhiều tháng để làm quen với các quy định, thủ tục, pháp luật liên quan đến ngành nghề đó.

nhan-vien-phap-ly-la-gi-tim-viec-nhan-vien-phap-ly-2

Nhân viên pháp lý đòi hỏi những kỹ năng quan trọng

Ngoài ra, nhân viên pháp lý còn cần phải có các kỹ năng mềm như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng.
 • Kỹ năng viết lách tốt.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng đàm phán, giao thiệp tốt với các khách hàng.
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp thông tin.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Tư duy logic, nhạy bén trong cách xử lý vấn đề.
 • Sự cẩn thận, tỉ mỉ.

Mặc dù chỉ mang danh “đứng sau hậu trường”, nhân viên pháp lý là những người hỗ trợ đắc lực cho luật sư. Đây là công việc vừa thú vị vừa chứa đựng nhiều thử thách. dành cho các bạn trẻ trước khi các bạn vươn tới vị trí chuyên viên với các kinh nghiệm đã được tích lũy. Nếu bạn yêu thích ngành luật nhưng lại không thích dành nhiều thời gian ở tòa án thì đây là một trong những sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất dành cho bạn.

Tìm việc nhân viên pháp lý ở đâu?

TopCV là kênh tìm việc làm trực tuyến, với nhiều mẫu CV miễn phí, tìm công việc nhân viên pháp lý phù hợp. TopCV đưa ra các gợi ý công việc phù hợp với nhu cầu của bạn dựa trên hồ sơ cá nhân mà bạn cung cấp.

Ứng dụng kết nối định vị trên điện thoại của bạn, tìm công việc nhân nhân viên pháp lý gần bạn ngay trên bản đồ, bạn cũng có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm công việc giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm Luật/Pháp lý, tuyển dụng Luật/Pháp lý

Bên cạnh đó, TopCV cũng cung cấp cho bạn nhiều mẫu CV, đơn xin việc hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn và sở hữu cho mình những mẫu CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

nhan-vien-phap-ly-la-gi-tim-viec-nhan-vien-phap-ly-3

Tìm việc làm tốt nhất tại TopCV

Website còn cung cấp cho bạn các bài viết liên quan tới vị trí nhân viên pháp lý, mẹo quản lý công việc, hòa nhập nơi công sở, các bài viết sẽ được cập nhật liên tục hàng ngày. Giúp cho các ứng viên chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt hơn và cách quản lý công việc một cách tốt nhất.

TopCV tuyệt vời dành cho các ứng viên, cung cấp nhiều mẫu CV, tìm kiếm công việc dễ dàng và phù hợp với chuyên ngành. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng có thể đăng tin tuyển dụng nhân viên pháp lý, săn tìm những ứng viên mới cho công ty một cách dễ dàng.

Bài viết trên đây TopCV đã giúp các bạn hiểu được nhân viên pháp lý là gì. Hy vọng sẽ giúp các ứng viên có được cơ hội việc làm phù hợp nhất đối với mình. Các bạn hãy cùng nắm bắt để không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này nhé.

Đánh giá post

Leave a Reply