Nên Đi Du Học Hay Học Đại Học Trong Nước ?

Xã hội ngày càng phát triển, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay đòi hỏi con người phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Để đáp ứng với nhu cầu cao của xã hội, không ít gia đình Việt Nam đầu tư về mặt giáo dục cho con em từ rất sớm. Và vấn đề “Nên đi du học hay học đại học trong nước” đang là câu hỏi đau não của nhiều bậc phụ huynh gặp phải.

Bài viết dưới đây Songkhonggioihan.com sẽ phân tích mọi khía cạnh của vấn đề từ đó giúp bạn đưa ra quyết định cuối đúng đắn nhất.

1. Học Đại Học Trong Nước 

Những Thuận Lợi Khi Học Đại Học Trong Nước 

  • Trang thiết bị hiện đại

Nước ta hiện nay các trường Đại Học, Cao Đẳng phủ sóng với mức độ dày đặc. Điều này chứng tỏ, tấm vé bước vào cánh cửa Đại Học sau khi tốt nghiệp THPT là không ít.

Nếu như trước đây, cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường ĐH, CĐ khiến nhiều người quan ngại. Thì bây giờ, hầu hết các trường đều trang bị theo chuẩn 5 sao của Bộ Giáo Dục. đảm bảo cho sinh viên có môi trường học tập tốt nhất. 

  • Chi phí phù hợp

Ngoài ra, với mức chi phí đắt đỏ ở các nước tiên tiến hiện đại thì học đại học trong nước giúp sinh viên tiết kiệm được một khoản kha khá. Thay vào đó mô hình đào tạo “du học” tại chỗ ở các trường quốc tế Việt Nam sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Bạn vẫn có thể tận hưởng môi trường học tập quốc tế, nhận bằng cấp quốc tế mà vẫn được sống gần gia đình. Thậm chí, nếu bạn muốn được trải nghiệm thực tế hơn tại các quốc gia thì cũng không thành vấn đề nhé. 

Nhiều trường ĐH, CĐ trong nước liên kết đạo với các trường ĐH, CĐ nổi tiếng trên toàn thế giới, theo đó sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó chuyển tiếp sang nước ngoài mà bằng cấp nhận được không gì thay đổi.

Hạn Chế Khi Học Đại Học Trong Nước

Dù có nhiều đổi mới nhưng giáo dục Việt Nam vấn còn tồn tại nhiều bất cập. Việc có quá nhiều trường đào tạo ĐH, CĐ trong cả nước vừa mang đến cơ hội nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học và làm việc sai ngành nghề.

Đồng thời việc định hướng nghề nghiệp cũng chưa được sát sao nên quá nhiều sinh viên rơi vào vòng luẩn quẩn.

Chưa kể đến đa số chương trình học có nội dung nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Nên hầu như rất ít bạn sinh viên mới ra trường đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả.

2. Đi Du Học Nước Ngoài

Lợi Ích Khi Du Học 

“Du học” cụm từ không còn xa lạ với các bạn học sinh sắp sửa rời khỏi mái trường THPT. Đây được xem là cơ hội quý báu để bạn trải nghiệm môi trường học tập chất lượng.

Việc học ở một đất nước mới nghĩa là bạn sẽ làm quen và tiếp xúc với nền văn hoá ấy. 

Chứng kiến những nét đa dạng trong văn hoá sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt, tích luỹ được nhiều điều thú vị cho bạn thân. Không những thế, khả năng ngôn ngữ bản xứ của bạn cũng sẽ tăng level một cách choáng ngợp.

Một lợi ích rõ nét nữa  mà khi đi du học bạn sẽ có được chính là khả năng tự lập. 

Bởi ở chân trời mới này sẽ không có gia đình bên cạnh, bạn sẽ phải tự chăm sóc cho bản thân. Chưa hết đâu nhé, chương trình học tại các nước tiên tiến trên toàn thế giới sẽ chú trọng vào thực hành.

Bạn sẽ được cọ xát thường xuyên với công việc mình theo học. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế.

Nên Đi Du Học Hay Học Đại Học Trong Nước ? 1

Khó Khăn Khi Du Học

  • Rào cản ngôn ngữ

Không phải là điều dễ dàng cho bạn khi đặt chân đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, nơi mà tất cả bạn phải tự nỗ lực và vượt qua. Trở ngại đầu tiên mà hầu hết du học sinh nào cũng gặp phải chính là rào cản ngôn ngữ.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị đầu tư ngoại ngữ từ trước nhưng với ngôn ngữ của người bản xứ ít nhiều học cũng gặp một số rắc rối liên quan. 

  • Chi phí

Một vấn đề nữa cũng không kém phần quan trọng chính là gánh nặng chi phí. Bạn biết đấy, để du học thì gia đình bạn phải đảm bảo tài chính, nó tác động đến chất lượng học tập cũng như sinh hoạt của du học sinh.

Thậm chí, nhiều điểm du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm. Do vậy bạn không thể kiếm thêm thu nhập cùng gia đinh trang trải những khoản chi phí và gánh nặng lại chồng chất trên đôi vai của bố mẹ.

Và bạn đã thực sự chuẩn bị tâm lý cho khoảng thời gian sống xa gia đình hay chưa ? Thực ra cảm giác cô đơn không người thân quen sẽ khiến bạn mất khoản thời gian khá lâu để thích nghi đấy. Nếu tình trạng tủi thân, nhớ nhà kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập của du học sinh.

3. Nên Đi Du Học Hay Học Đại Học Trong Nước

Qua những phân tích được Songkhonggioihan.com chắt lọc ở trên, chắc có lẽ bạn cũng đã có đáp án của riêng cho câu hỏi “Nên đi du học hay học đại học trong nước” rồi nhỉ.

Trên đời, không có gì là hoàn hảo và việc đi du học hay học trong nước cũng không ngoại lệ. Dù cho bạn quyết định đi du học hay học đại học trong nước thì đều cần sự quyết tâm cao độ.

Nên Đi Du Học Hay Học Đại Học Trong Nước ? 2

Nếu thực sự muốn đi du học bạn phải là người có đam mê và sẵn sàng chấp nhận thách thức ở đất nước mới. Chuẩn bị hành trang đầy đủ cho việc tích lũy kiến thức theo nền giáo dục mới, có tính thực tiễn cao hơn.

Và dù lựa của bạn là như thế nào thì việc chuẩn bị tinh thần cũng như tài chính phù hợp với điều kiện gia đình là vô cùng cần thiết.

4. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây phần nào giúp bạn giải quyết thắc mắc “ Nên đi du học hay học đại học trong nước”. Đừng bao giờ nản chí, đã lựa chọn hãy kiên theo đuổi đến cùng bạn nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply