Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Với 5 Bước Cơ Bản

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ mong muốn chinh phục con đường học tập và trau dồi bản thân tại các nước phát triển. Việc xin học bổng đi du học là cả một hành trình đầy chông gai và không mấy dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn có chiến lược rõ ràng và cố gắng đến cùng thì tấm vé du học chắc chắn sẽ về tay bạn. Kinh nghiệm săn học bổng du học với 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng để chuẩn bị thật tốt .

Khởi Động Và Chuẩn Bị

Trước khi bắt đầu vào hành trình chinh phục học bổng bạn cần phải xác định rõ mục tiêu, mong muốn của bản thân rồi mới bắt đầu vào các việc khác được.

Quan trọng nhất là phải xác định rằng bạn có thật sự muốn săn học bổng hay không và năng lực hiện tại của bạn đang ở đâu.

Ở bước này, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi:

 • Bạn có thật sự muốn kiếm học bổng
 • Mục đích và mong muốn của bạn
 • Năng lực của bạn ở mức nào và cần trang bị thêm những gì?
 • Cơ hội của bạn là bao nhiêu?
 • Săn học bổng bắt đầu từ đâu?

Vì chỉ khi bạn thật sự sẵn sàng và nghiêm túc dành thời gian cho việc này thì cơ hội sẽ tìm đến bạn. Thế nên, việc bạn cần làm đầu tiên chính là xác định rõ mục tiêu, lên kế hoạch và bắt đầu hành động.

Tìm Thông Tin Du Học Và Thông Tin Học Bổng

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Với 5 Bước Cơ Bản 1

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được những thông tin du học và học bổng tại các trường Đại học lớn trên thế giới.

Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm những thông tin này tại website của các trường mà bạn có ý định theo học.

Khi đã lựa chọn được ngôi trường mình mong muốn thì đừng quên tham khảo các chương trình học bổng của trường nữa nhé!

Thông thường, website của trường sẽ cập nhật rất đầy đủ và chi tiết những gì liên quan đến chương trình học bổng. Bạn có thể tìm kiếm chúng một cách dễ dàng.

Một cách truyền thống mà hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn hay dùng cho việc tìm kiếm thông tin du học cho mình đó là đến các công ty tư vấn du học để được hỗ trợ. Nếu sử dụng dịch vụ này thì bạn có thể đề cập đến vấn đề học bổng với tư vấn viên để nhận được sự tư vấn kỹ càng từ họ.

Chuẩn Bị Tốt Các Kỳ Thi

Đây có thể xem là một trong những bước rất quan trọng mà các bạn cần phải chuẩn bị cho việc săn học bổng của mình. Nếu như đạt được điểm cao tại các kỳ thi như IELTS/TOEFL, SAT 1/SAT 2 hay GMAT/GRE thì chắc chắn lợi thế cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác sẽ rất cao.

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Với 5 Bước Cơ Bản 2

Muốn có được kết quả này thì đòi hỏi các bạn phải ôn tập và chuẩn bị cho các kỳ thi thật kỹ càng.

Hiện nay, những tài liệu và kinh nghiệm ôn thi không khó để tìm thấy trên các diễn đàn hay các website có liên quan. Bạn có thể tham khảo tại đó để học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Tất nhiên, việc sắp xếp thời gian để ôn luyện sẽ khác nhau tùy thuộc vào năng lực và mục tiêu của các bạn.

Viết Bài Luận – Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học

Viết bài luận cũng là một phần quan trọng không kém mà bạn cần phải lưu ý..Thông thường, muốn nộp hồ sơ du học vào các trường học ở Mỹ, đòi hỏi bạn phải hoàn thành một bài luận. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bài luận có thể là dài hoặc ngắn tương ứng.

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Với 5 Bước Cơ Bản 3

Một số đề tài mà các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bài luận có thể liên quan đến việc kể về những thử thách bạn đã từng trải qua hay kinh nghiệm từ những điều mà bạn đạt được trong cuộc sống
 • Vì sao bạn quyết định lựa chọn trường này?
 • Những gì bạn có thể làm và sẽ làm được để cống hiến cho trường?

Trên đây chỉ là một số đề tài mà chúng tôi nhận thấy phổ biến và thường hay gặp trong những năm trở lại đây. Các bạn có thể tham khảo thêm tại một số website về đề tài luận văn khác.

Một trong những điều bạn nên cố gắng thực hiện đó là học hỏi kinh nghiệm từ những bài tiểu luận xin học bổng đã thành công trước đó. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra cho mình hướng đi hợp lý nhất và góp phần thành công vào việc săn học bổng của mình.

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Và Làm Hồ Sơ

#Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin học bổng du học

Phỏng vấn xin học bổng là một trong những bước quan trọng bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, tự tin để tham gia buổi phỏng vấn. Bạn phải thật bình tĩnh và trả lời phỏng vấn một cách tự nhiên nhất.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng du học

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng du học

Trước buổi phỏng vấn, bạn cần đọc kỹ và nắm vững các thông tin cơ bản về những thứ đã viết trong bài luận. Bên cạnh đó, các thông tin liên quan đến trường, học bổng, đất nước bạn sẽ du học cũng cần phải đọc qua.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị cho mình một số câu hỏi và luyện tập đứng trước gương để nói.

Đến ngày phỏng vấn, sau khi chuẩn bị áo quần chỉnh tề và một tinh thần thoải mái, bạn nên đến chỗ phỏng vấn sớm hơn 10-15 phút hoặc hơn để phòng trừ những sự cố bất ngờ.

Trong buổi phỏng vấn, bạn phải tập trung nghe câu hỏi rõ ràng và cố gắng trả lời rõ ý, lưu loát. Các câu trả lời có dẫn chứng cụ thể hay có minh họa sẽ luôn được đánh giá cao.

#Làm hồ sơ – Kinh nghiệm săn học bổng du học

Bước cuối cùng trong quá trình săn học bổng và cũng là bước khó nhất chúng tôi nghĩ bạn nên đầu tư kỹ càng đó chính là làm hồ sơ. Hồ sơ là một thành phần rất quan trọng nhằm gây ấn tượng đối với Hội đồng tuyển sinh.

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Với 5 Bước Cơ Bản 4

Có những điểm bạn cần lưu ý trong hồ sơ của mình như sau:

 • Đạt điểm GPA tối thiểu 7,0. Đây là một điều bắt buộc mà bạn cần đáp ứng đầu tiên khi muốn apply vào bất kỳ trường học nào tại nước ngoài.
 • Có chứng chỉ tiếng Anh ( đã được chúng tôi nhắc đến ở những phần trên).
 • Liệt kê tất cả các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia tại trường. Đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng được Hội đồng đánh giá cao đấy!
 • Người viết thư giới thiệu. Đây là một phần khá khó khăn đối với hầu hết các ứng viên khi xin học bổng. Theo kinh nghiệm từ những năm trở lại đây, bạn có thể xin giới thiệu từ những người biết mình rõ hơn, chẳng hạn như những người mình làm việc cùng (trường hợp này dành cho những bạn đã khá xa với trường lớp). Những người mà bạn tìm kiếm cũng có thể là người có học vị và chức vụ cao chắc chắn sẽ làm hồ sơ của bạn được nổi bật và trở nên có độ tin cậy hơn.

Sau khi đã đáp ứng đủ các yếu tố trên thì cuối cùng bạn nên bắt tay vào hoàn thiện hồ sơ của mình. Công việc này đòi hỏi sự đầu tư kỹ càng và cẩn trọng tuyệt đối, tránh có bất kỳ sai sót nào trong hồ sơ của mình.

Điều mà các bạn hết sức lưu ý đó là tránh làm giả các thông tin hay giấy tờ đính kèm trong hồ sơ của mình. Bởi vì chỉ cần bị phát hiện thì mọi sự chuẩn bị của bạn từ đầu đều coi như vô ích.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm săn học bổng du học mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng nó sẽ thật có ích và giúp các bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi “chạm đến” ước mơ du học của mình.

Songkhonggioihan.com chúc các bạn thành công! Đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người cùng biết nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply