Bật mí vấn đề kiêng cữ sau sinh của phụ nữ phương tây

Việc kiêng cữ sau sinh ở mỗi quốc gia, vùng miền sẽ là khác nhau. Vấn đề ăn uống, tâm lý và sinh hoạt là những quan tâm, lo lắng của chị em khi bước vào thời gian ở cữ sau sinh. Dưới đây là những kinh nghiệm về vấn đề kiêng cữ sau sinh ở Phương Tây sẽ giúp chị em tham khảo và học hỏi.

Những kiêng cữ trong chuyện ăn uống

Về chế độ ăn uống trong thời gian kiêng cữ sau sinh ở phương Tây. Theo những lời khuyên từ bác sĩ, các mẹ có thể thoải mái ăn những món mình thích, nhưng chủ yếu vẫn cần phải bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ và bé. Các thực phẩm cần được nấu chín, đun sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho mẹ.

Chế độ ăn uống của các bà mẹ Phương Tây hầu như không có gì thay đổi so với trước khi sinh

Chế độ ăn uống của các bà mẹ Phương Tây hầu như không có gì thay đổi so với trước khi sinh

Theo bữa ăn chuẩn theo phương Tây, các mẹ vẫn sẽ có nhiều sữa cho con bú sau sinh dù không theo quan niệm ở cữ dân gian của người Việt là ăn nhiều móng giò

Ngoài ra, các mẹ ở phương Tây cũng thường bổ sung vitamin và sắt trong tháng đầu tiên kể từ khi sinh con. Cơ thể của mẹ sẽ được phục hồi sớm hơn nhờ vitamin.

Bên cạnh đó, vitamin còn giúp mẹ đảm bảo sức đề kháng và sức khỏe tốt. Trong trường hợp không hấp thụ được dinh dưỡng từ thức ăn thì năng lượng dự trữ của vitamin giúp mẹ khỏe mạnh để chăm con.

Chuyện kiêng cữ sinh hoạt sau sinh ở Phương Tây

Mọi người vẫn thường nói kiêng cữ sau sinh ở phương Tây là “không kiêng gì cả”. Về chuyện vệ sinh cá nhân, mẹ có thể thoải mái đánh răng, tắm rửa sau khi sinh. Việc vệ sinh sạch sẽ cơ thể giúp tránh mồ hôi bết trong tóc gây nấm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số vấn đề khác.

Tuy nhiên, bà đẻ ở nước ngoài dùng nước ấm, pha thêm chút rượu làm bốc hơi nước nhanh hơn hoặc dùng máy sấy để tóc nhanh khô hơn. Các mẹ Việt cũng có thể thoa thêm dầu tràm hoặc rượu gừng để làm ấm cơ thể sau khi tắm xong.

Mẹ bầu ở các nước Phương Tây hầu như không kiêng cữ gì trong việc sinh hoạt sau khi sinh bé

Mẹ bầu ở các nước Phương Tây hầu như không kiêng cữ gì trong việc sinh hoạt sau khi sinh bé

Ở phương Tây, sử dụng điện thoại, động vào nước, ngồi cho con bú hay đi lại nhiều không nằm trong danh sách kiêng cữ sau sinh. Bên cạnh đó, ngay khi xuất viện, sản phụ có thể dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo bình thường. Nếu có đau nhứt, mẹ có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau 2 tuần sinh em bé, bà đẻ có thể bắt đầu rèn luyện thể thao trở lại. Thói quen này giúp mẹ khôi phục thể trạng, sức khỏe nhanh chóng. Các mẹ ở phương Tây không kiêng cữ cho bé ra ngoài. Họ có thể cùng con yêu đi dạo để giúp bé quen dần với thế giới xung quanh khi tiết trời khô ráo. Mẹ sẽ để bé ở nhà khi trời mưa.

Trong vòng 1 tháng rưỡi sau sinh, mẹ Tây sẽ cho bé ra ngoài và đi cùng với người thân, bạn bè.

Chuyện kiêng cữ khi cho bé bú sữa 

Sau khi sinh em bé, sản phụ ở nước ngoài đều cho bé bú những giọt sữa đầu đời. Bản năng của con sẽ giúp bé tự vận động cơ miệng để ngậm ti và bú sữa mẹ. Các sản phụ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống vitamin để sữa về tràn trề.

Việc cho bú bình thường được thay thế bằng cách sử dụng thìa mềm ở Phương Tây

Việc cho bú bình thường được thay thế bằng cách sử dụng thìa mềm ở Phương Tây

Nếu không có đủ sữa, mẹ sẽ cho bé bú sữa ngoài. Tuy nhiên, mẹ Tây sẽ không được dùng bình có núm mà cho bú bằng thìa mềm. Theo họ, việc bú bình làm cho bé dễ mất phản xạ với ti thật của mẹ.

Tâm lý sau sinh của mẹ ở Phương Tây

Ở phương Tây, việc kiêng cữ sau sinh đơn giản hơn Việt Nam rất nhiều. Nhờ đó, bà mẹ ở nước ngoài sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn khi ăn uống và sinh hoạt.

Tâm lý ít xáo trộn cùng khả năng kiềm chế cảm xúc tốt giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh. Vì vậy, cuộc sống chăm con sau khi sinh cũng trở nên ít áp lực và dễ dàng hơn.

Chuyên kiêng cữ sau sinh ở phương Tây không quá phức tạp và dễ thực hiện. Quan niệm cấp tiến trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đem lại tinh thần thư thái cho mẹ. Với tâm lý ổn định, mẹ có thể dễ dàng chăm con yêu lớn khôn và khỏe mạnh.

Nguồn: songkhonggioihan

 

Đánh giá post

Leave a Reply