Khóa vi sai là gì? Cấu tạo của các bộ khóa vi sai 

Một chiếc xe ô tô luôn được trang bị bộ khóa vi sai. Bởi vì đây là một bộ phận quan trọng cực kỳ của xe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được công dụng và cấu tạo của bộ phận này.

Khóa vi sai giữ một vị trí rất quan trọng của một chiếc xe mà không bộ phận nào có thể thay thế được. Có thể nói nếu như không có khóa vi sai thì xe sẽ không thể nào di chuyển an toàn và ổn định. Vậy khóa vi sai là gì? Có cấu tạo xe khóa và Ưu nhược điểm của khóa là gì? 

khóa vi sai là gì

Khóa vi sai là gì? Công dụng của khóa vi sai đối với xe ô tô

Khóa vi sai là một hệ thống gồm các bánh răng nằm trên trục nối của 2 bánh xe. Nó nhận mô men xoắn của trục truyền động và phân bổ lực cho từng bánh xe. Điều này giúp cho mỗi bánh xe quay với các vận tốc không giống nhau. 

Công dụng của khóa vi sai chính là điều khiển và tác động lên 4 bánh xe di chuyển với nhiều tốc độ khác nhau để tạo được sự cân bằng. Đặc biệt là trong các tình huống xe cần vào cua hoặc tăng tốc. Trong tình huống xe vào cua, thì thông thường 2 bánh xe phía ngoài sẽ di chuyển quãng đường dài hơn so với bánh xe phía trong. 

Do đó bánh xe phía ngoài sẽ cần vận tốc lớn hơn để có thể vào cua dễ dàng. Giả sử nếu không có bộ khóa vi sai hỗ trợ thì xe sẽ không thể làm được điều này. Nói một cách đơn giản hơn là một chiếc ô tô không có khóa vi sai thì lúc vào cua 2 bánh của xe sẽ khóa lại với nhau. 

Khóa vi sai có những loại cơ bản nào?

Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại khóa vi sai cơ bản là: khóa vi sai mở và vi sai khóa.

Khóa vi sai mở (Open Differential): Khóa vi sai mở đang được đánh giá cao bởi độ bền của nó và giá thành thấp. Nhưng nhược điểm của vi sai mở là không phân bổ đều được mô men xoắn cho các bánh xe. Điều này dễ dẫn đến tình trạng trượt bánh khi chạy trên đường trơn.

Vi sai khóa (Lock Differential): Nếu bạn cần lực kéo xe có khả năng khóa trục và tăng sức mạnh cho bánh xe. Tuy nhiên nhiều người sẽ cảm thấy hơi rườm rà khi vào cua vì phải mở khóa vi sai. Thông thường vi sai khóa này sẽ xuất hiện trên các dòng xe off-road.

Theo nhiều chuyên gia về xe,thì ngoài 2 loại trên hiện nay còn loại có vi sai hạn chế trượt kết hợp phanh. Công dụng của nó làm tăng độ bám giúp xe chuyển động an toàn và hạn chế bánh xe bị trượt ở đường trơn. 

Cấu tạo của bộ khóa vi sai

Về cấu tạo, thì khóa vi sai gồm có các bộ phận sau:

Khi nhìn bằng mắt thường bạn có thể thấy bộ khóa vi sai mang hình dáng một ụ tròn và nằm chính giữa cầu sau. Hình ảnh mặt cắt bên trong của khóa vi sai cho thấy vị trí của các răng cưa. Bánh răng nằm cuối trục truyền động có nhiệm vụ là quay bánh răng. Mục đích truyền lực cho tổ hợp các bánh răng vi sai cùng bánh răng quay kết hợp để tạo ra được tốc độ riêng của mỗi bánh xe. 

khóa vi sai là gì

Tỷ số răng giữa vành răng và bánh răng chủ động được gọi là tỷ lệ bánh răng truyền của cầu sau hoặc là tỷ số truyền động cuối cùng. Tỷ số này sẽ được hãng sản xuất tùy chỉnh sẽ dựa vào loại xe và mục đích sử dụng.

Ưu và nhược điểm của khoá vi sai

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội vì là bộ phận quan trọng trong xe ô tô thì khóa vi sai vẫn có một số nhược điểm.

Ưu điểm

Nhờ có khóa vi sai mà khi di chuyển xe được ổn định và cân bằng. Đặc biệt khóa vi sai còn giúp hạn chế tối đa tình trạng bánh xe trượt khi xe di chuyển qua vũng lầy.

Bộ khóa vi sai còn giúp xe tăng độ bám đường nên dễ dàng vượt qua được các chướng ngại vật hoặc là con đường trơn trượt. Nếu như không có khóa vi sai, bánh xe sẽ không thể di chuyển được đặc biệt là vào khúc cua. 

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của khóa vi sai là có tiếng ồn. Nhiều loại có thể gây ra âm thanh to khi hoạt động. Đặc biệt mỗi khi xe đi vào khúc cua thì người lái có thể cảm nhận rõ điều này nhất. Ngoài ra sẽ có một số loại còn gây tiếng lớn kêu mỗi khi khóa và mở.

Nhiều nghiên cứu cho biết khóa vi sai là một trong các tác nhân dẫn đến tình trạng nhanh mòn lốp xe. Bởi vì nếu nó hoạt động không được nhẹ nhàng sẽ  khiến lốp bị mài mòn. Mặt khác khi bạn đặt khóa vi sai ở cầu trước sẽ khiến xe khó điều khiển hoặc di chuyển kém mượt mà hơn.

khóa vi sai là gì

Kết luận

Khóa vi sai là bộ phận rất quan trọng của xe ô tô. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu về khóa vi sai là gì? và cấu tạo và lợi ích của nó

 

 

 

 

 

Đánh giá post

Leave a Reply