Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt cảnh báo bệnh gì?

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt là tình trạng mà nhiều chị em gặp phải. Ra dịch nâu sau ngày “đèn đỏ” không những khiến chị em hoang mang mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh lý đang gặp trục trặc. Tuy nhiên, nếu kịp thời phát hiện và điều trị thì bạn có thể hạn chế được những biến chứng của tình trạng này gây ra hiệu quả.

1. Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt là hiện tượng gì?

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt là hiện tượng gì? Một trong những câu hỏi đang gây ra nhiều thắc mắc cho mọi người, nhất là chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Bởi, một số người cho rằng đây là tình trạng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại khẳng định đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề. Vậy thực tế thì sao?

Thực chất khí hư là một loại chất nhầy được tiết ra từ âm đạo, cổ tử cung của nữ giới. Tại mỗi thời điểm khác nhau mà lượng dịch nhầy cũng như màu sắc của khí hư được tiết ra có sự khác nhau.Thông thường dịch nhờn âm đạo được tiết ra có màu trắng hoặc màu hơi ngả vàng. Tuy nhiên, nếu khí hư được tiết ra có màu nâu, nâu đậm thì có thể là dấu hiệu của tình trạng xuất huyết kèm theo.

Đối với chị em đang trong độ tuổi sinh sản, khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt là tình trạng khá phổ biến. Đây là biểu hiện sinh lý bình thường cũng nhưng cũng là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm. Khí hư màu nâu có thể do chị em quan hệ mạnh khiến âm đạo bị chảy máu hoặc cũng có thể là dấu hiệu chứng tỏ chị em đã thụ thai thành công.

Ngoài ra, một số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, bị rối loạn nội tiết tố, tâm lý căng thẳng,… cũng dễ gặp phải tình trạng khí hư sau kỳ kinh nguyệt có màu nâu. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp gặp phải tình trạng này do mắc một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn, ngay khi nhận thấy dấu hiệu khí hư màu nâu sau kỳ “đèn đỏ” chị em nên tìm đến bác sĩ để thăm khám và nhận tư vấn kịp thời.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt là tình trạng dễ gặp phải ở nữ giới cảnh báo sức khỏe, sinh lý đang gặp vấn đề

2. Nguyên nhân khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Bên cạnh câu hỏi khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt là hiện tượng gì thì câu hỏi nguyên nhân khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt bắt nguồn do đâu cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường, nữ giới gặp phải tình trạng này bắt nguồn do nhiều nguyên nhân liên quan đến sinh lý và bệnh lý. Một số nguyên nhân cụ thể có thể kể đến như:

Nguyên nhân sinh lý khiến khí hư ra màu nâu

Tình trạng khí hư sau kỳ kinh nguyệt xuất hiện màu nâu có thể bắt nguồn từ nguyên nhân sinh lý. Đây là “thủ phạm” hàng đầu khiến khí hư ở nữ giới có màu nâu sau chu kỳ kinh nguyệt. Các yếu tố liên quan đến sinh lý có thể kể đến như:

– Hiện tượng sinh lý bình thường: Khí hư có màu nâu sau chu kỳ “đèn đỏ” là triệu chứng sinh lý bình thường mà nhiều nữ giới gặp phải sau mỗi lần hành kinh. Tình trạng này xuất hiện khi lượng huyết ra trong kỳ kinh chưa hết hoàn toàn nên bị ra lẫn cùng với dịch nhờn âm đạo.

– Bộ phận sinh dục bị tổn thương: Quan hệ thô bạo quá mức có thể khiến bộ phận sinh dục của nữ giới bị tổn thương. Điển hình nhất của tình trạng này là hiện tượng chảy máu âm đạo và ra dịch màu nâu kèm theo.

– Máu báo thai: Xuất hiện khí hư màu nâu cũng có thể là dấu hiệu giúp bạn nhận biết quá trình thụ thai thành công. Bởi, thai nhi có thể được làm tổ trong buồng tử cung nên một lượng nhỏ niêm mạc tử cung bong ra nên khiến dịch nhờn tiết ra có màu nâu đỏ.

– Sử dụng thuốc tránh thai: Một số chị em sử dụng thuốc tránh thai quá mức có thể khiến hormone trong cơ thể bị thay đổi. Do đó, dễ khiến dịch nhờn tiết ra có màu nâu.

– Rối loạn nội tiết tố: Tâm lý thường xuyên căng thẳng, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, sinh hoạt không điều độ đều là nguyên nhân khiến nội tiết tố estrogen bị rối loạn. Vì vậy nên khí hư ra sau chu kỳ kinh nguyệt thường có màu nâu.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Những “thủ phạm” sinh lý hàng đấu khiến nữ giới bị ra khí hư màu nâu sau kỳ kinh

Nguyên nhân bệnh lý khiến khí hư ra màu nâu

Ngoài yếu tố sinh lý thì bệnh lý cũng chính là nguyên nhân khiến khí hư ra màu nâu sau chu kỳ kinh nguyệt. Đối với nguyên nhân bệnh lý thì việc cải thiện thường tốn nhiều thời gian và đòi hỏi phải có phác đồ điều trị phù hợp.

Sở dĩ, khí hư có màu nâu sau kỳ kinh nguyệt do nữ giới đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm loét cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,… Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu khí hư màu nâu sau kỳ kinh thì bạn nên chủ động tìm đến bác sĩ để thăm khám. Việc phát hiện và điều trị kịp thời tình trạng này sẽ giúp chị em hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và chức năng sinh sản của mình.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân bệnh lý khiến nữ giới ra khí hư màu nâu xuất hiện sau kỳ kinh nguyệt

3. Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt cảnh báo bệnh gì?

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt cảnh báo bệnh gì? Thực chất, hiện tượng khí hư có màu nâu sau mỗi kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm như:

– Bệnh viêm nhiễm âm đạo do nấm Candida: Âm đạo bị nhiễm nấm Candida chính là bệnh lý thường gặp khi xuất hiện dấu hiệu khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh dấu hiệu này, nữ giới bị viêm nhiễm âm đạo còn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở âm đạo, thành, môi âm đạo có dấu hiệu sưng đỏ. Thậm chí, nữ giới còn cảm thấy đau âm đạo khi quan hệ và khi đi tiểu tiện.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Khí hư màu nâu cảnh báo bệnh viêm nhiễm âm đạo

– Bệnh viêm âm đạo do trùng roi: Khí hư ra màu nâu sau kỳ “đèn đỏ” không những là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm âm đạo do nấm Candida mà đây cảnh báo nguy cơ mắc viêm âm đạo do trùng roi rất cao. Bệnh lý này khiến người bệnh cảm thấy ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều có màu nâu. Một số người xuất hiện dịch mủ vàng, xanh và có mùi, âm đạo bị sưng, đau rát, khó chịu, thậm chí bị viêm loét âm đạo.

– Bệnh viêm nhiễm âm đạo do tạp khuẩn: Một số loại tạp khuẩn, vi khuẩn gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm và khiến khí hư tiết ra có màu nâu. Người bệnh khi bị viêm nhiễm thường cảm thấy ngứa rát ở âm đạo, bộ phận sinh dục sưng, đỏ và dễ trở nặng nếu không được điều trị kịp thời.

– Bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục: Nữ giới xuất hiện khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt có thể do các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục gây nên. Một số bệnh có thể kể đến như lậu, sùi mào gà, giang mai,… đều khiến khí hư ra có màu bất thường. Người mắc thường cảm thấy ngứa, sưng đỏ, có mùi hôi, khí hư ra nhiều và đặc, bị đau rát, chảy máu khi quan hệ.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Khí hư màu nâu sau kỳ kinh cảnh báo bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục

– Bệnh lý viêm nội mạc tử cung: Tình trạng khí hư xuất hiện màu nâu sau kỳ kinh còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm nội mạc tử cung. Nữ giới bị viêm nhiễm sẽ bị vi khuẩn tấn công ngược dòng và lây lan sang nhiều cơ quan khác. Người mắc sẽ cảm thấy âm đạo ngứa, có mùi, khí hư có màu nâu đen,…

– Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khí hư ra nhiều có màu nâu sau kỳ kinh cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tình trạng này gặp phải ở nữ giới do các loại nấm, vi khuẩn và nhiều loại ký sinh trùng tấn công gây nên. Khí hư xuất hiện thường có màu sắc bất thường kèm theo mùi hôi, khí hư ra nhiều và âm đạo xuất hiện nhiều cơn đau rát.

– Bệnh ung thư cổ tử cung: Nữ giới xuất hiện khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt còn là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tình trạng này không những khiến khí hư ra có màu nâu mà còn gây nên tình trạng chảy máu âm đạo bất thường. Thậm chí, khi quan hệ sẽ cảm thấy đau thắt lưng và bụng dưới khiến nữ giới đối mặt với nguy cơ vô sinh rất lớn.

– Bệnh lý khác: Ngoài những bệnh lý trên, nữ giới gặp phải tình trạng khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt còn có thể cảnh báo một số bệnh phụ khoa khác như: ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng,…

– Bệnh u xơ tử cung: Sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần nếu nhận thấy khí hư ra màu nâu thì có thể bạn đã gặp phải tình trạng u xơ tử cung. Đây là khối u lành tính xuất hiện do nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới tăng đột ngột. Khi gặp phải tình trạng này khí hư ra thường có màu nâu, quan hệ cảm thấy đau, đi tiểu rát, chảy máu bất thường ở vùng kín,…

- Bệnh u xơ tử cung: Sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần nếu nhận thấy khí hư ra màu nâu thì có thể bạn đã gặp phải tình trạng u xơ tử cung. Đây là khối u lành tính xuất hiện do nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới tăng đột ngột. Khi gặp phải tình trạng này khí hư ra thường có màu nâu, quan hệ cảm thấy đau, đi tiểu rát, chảy máu bất thường ở vùng kín,...

Khí hư màu nâu sau kỳ kinh là dấu hiệu cành báo bệnh u xơ tử cung

4. Tác hại của khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt với nữ giới

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt tuy có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường. Nhưng thực tế, nó có thể là dấu hiệu cảnh cảnh báo nhiều bệnh lý viêm nhiễm nguy hiểm khác. Tình trạng này nếu không kịp thời điều trị có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho nữ giới có thể kể đến như:

– Nữ giới gặp phải tình trạng khí hư màu nâu sau kỳ “đèn đỏ” kèm theo đó là nhiều triệu chứng bất thường như có mùi, “cô bé” cảm thấy ngứa rát, sưng đỏ, đau khi quan hệ,… thì khả năng cao nữ giới đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Nếu tình trạng này không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và chức năng sinh sản của nữ giới.

– Đối với những chị em xuất hiện khí hư do nguyên nhân từ các bệnh lý phụ khoa gây nên có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao. Bởi, bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến nhiễm trùng, sưng nề ở nhiều bộ phận như vòi trứng, buồng trứng,… khiến nữ giới khó thụ thai. Bởi vậy, nên tăng cao nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

– Một số chị em gặp phải tình trạng khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh còn gặp phải nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi, nếu mức bệnh lý ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Khi xuất hiện khí hư có màu nâu bất thường sau kỳ kinh, đa phần chị em đều cảm thấy lo lắng, bất an. Tình trạng này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý nữ giới và làm cuộc sống xáo trộn, công việc bị ảnh hưởng.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt cảnh báo bệnh gì? 1

Khí hư màu nâu xuất hiện sau kỳ kinh nguyệt gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới

Vì vậy, ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến khi hư, bạn không nên chủ quan mà cần kịp thời đến bệnh viện để thăm khám. Kịp thời phát hiện và có phác đồ điều trị hiệu quả sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những ảnh hưởng có thể gặp phải.

5. Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt phải làm sao?

Ngoài những câu hỏi trên thì nhiều chị em còn đặc biệt quan tâm đến câu hỏi khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt phải làm sao? Thực tế, việc cải thiện tình trạng này phụ thuộc rất lớn vào việc xác định nguyên nhân gây nên. Xác định được nguyên nhân khiến khí hư có màu nâu sau kỳ kinh sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả.

– Nếu nguyên nhân xuất phát từ tình trạng sinh lý bình thường thì chị em không cần quá lo ngại. Đối với tình trạng này, nữ giới chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không sử dụng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh. Đặc biệt, bạn nên áp dụng phương pháp vệ sinh vùng kín đúng cách, khoa học để hạn chế những tổn thương có thể gặp phải cho “cô bé”.

– Nếu bạn gặp phải tình trạng này từ nguyên nhân bệnh lý thì tuyệt đối không được tự ý điều trị. Ngược lại, bạn cần tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và nhận định tình trạng, mức độ bệnh lý đang gặp phải. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp nhất với bạn. Vì vậy, ngay khi nhận thấy tình trạng khí hư có màu nâu bất thường sau kỳ kinh, có thể lặp lại nhiều lần hoặc kéo dài thì bạn cần chủ động tìm đến bác sĩ để điều trị.

– Thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi: Để nhân đôi hiệu quả điều trị tình trạng khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt, bạn nên chú ý xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp cho mình. Bạn cần đảm bảo chế độ ăn đủ chất, lành mạnh và kết hợp với chế độ nghỉ ngơi khoa học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thư giãn tâm lý, hạn chế căng thẳng để giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Để có thể biết chính xác nên áp dụng phương pháp nào cho mình, chị em nên chú ý tìm đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và nhận định tình hình. Khi gặp phải tình trạng này, chị em không nên chủ quan bỏ qua vì có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý.

Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt cảnh báo bệnh gì? 2

Bạn nên tìm gặp bác sĩ để điều trị kịp thời tình trạng khí hư màu nâu sau kỳ kinh

Bài viết trên đây của songkhonggioihan.com đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về tình trạng khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe, sinh lý cho mình. Nếu nhận thấy dấu hiệu khí hư ra màu bất thường bạn nhất định nên thăm khám bác sĩ để hạn chế tối đa ảnh hưởng nhé!

Đánh giá post

Leave a Reply