Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Câu chuyện du học giờ đây đã trở thành một điều tất yếu và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Họ mong muốn được học tập, làm việc tại những môi trường tốt, năng động để phát triển cuộc sống sau này.

Và Nhật Bản là một cái tên được số đông bạn trẻ tin tưởng lựa chọn làm điểm đến học tập lý tưởng. Tuy nhiên, việc làm hồ sơ du học Nhật Bản lại vô cùng đơn giản.

Hãy cùng songkhonggioihan.com tìm hiểu hồ sơ đó bao gồm những gì để không bỏ lỡ cơ hội nhé!

Hướng dẫn làm hồ sơ Du học Nhật Bản

Hướng dẫn làm hồ sơ Du học Nhật Bản

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Để quá trình du học Nhật Bản diễn ra thuận lợi nhất thì quá trình chuẩn bị hồ sơ vô cùng quan trọng. Nếu bạn vô tình bị lỡ một thứ giấy tờ nào để xin visa được thì việc xin lại là vô cùng khó khăn.

Vì thế, để tránh đánh mất cơ hội đến xứ hoa anh đào mộng mơ này bạn phải thật sự lưu tâm đến hồ sơ của mình.

Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn hồ sơ du học Nhật Bản.

1. Giấy tờ cá nhân

  • Giấy khai sinh

Số lượng bạn cần đảm bảo là 2 bản photo có công chứng. Bản photo có công chứng trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ xin visa. Lưu ý phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng.

  • Ảnh, CMND

Kích thước: 3×4 cm (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 cm (2 chiếc), 4×6 cm  (8 chiếc). Ngoài ra, ảnh nền trắng, áo trắng, chụp trong vòng 3 tháng trở lại. Số lượng đảm bảo 20 cái.

CMND học sinh: 2 bản photo có công chứng. Lưu ý phải rõ mặt, rõ số, và thời hạn công chứng tối thiểu còn 6 tháng. 2 mặt của CMND nằm trong cùng 1 mặt giấy.

CMND của người bảo lãnh: Số lượng đảm bảo: 2 bản photo có công chứng. Lưu ý giống với phần CMND của học sinh.

  • Sơ yếu lý lịch và các giấy tờ khác

Lưu ý nộp bản gốc, và xin xác nhận của xã/ phường nơi bạn sinh sống.

Giấy khám sức khỏe: Khám cơ bản theo hướng dẫn của công ty( bạn có thể nộp sau).

Sổ hộ khẩu: Số lượng đảm bảo 2 bản photo có công chứng. Lưu ý: nếu người bảo lãnh không nằm chung sổ hộ khẩu của bạn, bạn phải nộp thêm cả Hộ khẩu của người bảo lãnh.

Hộ chiếu: 1 bản gốc. Thời hạn nộp chậm nhất là 2 tháng trước khi bạn xuất cảnh.

Giấy xác nhận công việc của học sinh: Nếu bạn đã đi làm thì bạn phải đảm bảo số lượng nộp: 1 bản gốc, và 2 bản sao có công chứng.

2. Giấy tờ học vấn

Học bạ/ bảng điểm: Số lượng: 1 bản gốc + 3 bản photo công chứng. Gồm có học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm học tại Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.

Lưu ý: tùy vào từng trường hợp, các bạn sẽ được yêu cầu phải nộp cả bằng và học bạ cấp 3 của mình cùng với bảng điểm và bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ.

Bằng cấp: Số lượng: 1 bản gốc + 2 bản photo công chứng. Gồm:

  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
  • Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/ Đại học (nếu đã tốt nghiệp); hoặc giấy xác nhận sinh viên/ thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp)

3. Giấy tờ tài chính

Số lượng: bạn cần đảm bảo  2 bản photo có công chứng

Sổ tiết kiệm (kèm xác nhận số dư): Tối thiểu 500 triệu

Chứng minh nguồn thu nhập: tối thiểu 300 triệu/ năm

Quy Trình, Thủ Tục Làm Hồ Sơ – Du Học Nhật Bản Đơn Giản

Quy trình các bước làm hồ sơ du học Nhật Bản

Quy trình các bước làm hồ sơ du học Nhật Bản

Có thể nói quy trình làm thủ tục có phần phức tạp, nhưng đối với hồ sơ du học Nhật Bản đã có sẵn một quy trình khá chỉnh chu. Bạn cần đảm bảo theo trật tự để mọi thứ trở nên suôn sẻ nhất.

Quy trình làm thủ tục du học Nhật Bản trải qua 13 bước như sau:

Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 – 11 cho Công ty tư vấn du học (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 09, yêu cầu liên lạc với Công ty để được trợ giúp).

Bước 2: Công ty liên lạc với các trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua một buổi phỏng vấn do trường đưa ra bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời các câu hỏi.

Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn, học sinh nộp phí tuyển chọn cho trường từ 21.000 Yên đến 26.250 Yên (Tùy thuộc theo từng trường).

Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ)

Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc của học sinh”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 8: Công ty tư vấn du học nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Bước 9: Học sinh đợi đợi một khoảng thời gian để nhận Visa (khoảng 5 – 7 ngày làm việc).

Bước 10: Học sinh liên lạc với Công ty tư vấn du học và nhà trường để biết ngày dự định đến Nhật Bản

Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.

Bước 12: Chính thức nhập học

Bước 13: Sau 2 tuần nhập học. Nếu học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm học sinh có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm.

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản

Lưu ý nhỏ sau khi bạn đã hoàn thành xong hồ sơ du học Nhật Bản mà bạn nên chú ý đến. Bạn cần chuyển phát sang Nhật khi làm xong hồ sơ. Hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ việc chuyển phát đồ sang Nhật.

Hồ sơ du học Nhật Bản thường nặng khoảng 0,5kg. Chi phí làm hồ sơ du học nhật bản chuyển qua đường bưu điện bao gồm cả tiền chuyển phát lẫn phụ phí rơi vào khoảng 400.000 đến 500.000 VNĐ.

Hi vọng, những thông tin trên về hồ sơ du học Nhật Bản, SongKhongGioiHan có thể giúp ích cho lựa chọn của bạn. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply