Câu chuyện về ký sinh trùng: giun đũa chó có lây từ người sang người không?

Ở bài viết trước chúng tôi cũng đã từng nhắc đến một loại ký sinh trùng đó là giun đũa. Các loại ký sinh trùng gây rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vì vậy, câu hỏi giun đũa chó có lây từ người sang người không rất được nhiều người quan tâm? Điều này khá quan trọng bởi vì nếu lây từ người sang người được thì chúng ta phải có những biện pháp để phòng ngừa sự lây lan này. Lí do là vì các loại ký sinh trùng nó sống dựa vào vật chủ mà nó ký sinh. Vậy nên mọi chất dinh dưỡng mà vật chủ đưa vào cơ thể đều bị các vật ký sinh hút hết. Nhất là các bạn trẻ con, làm nên sự kém phát triển về thể chất và cả trí tuệ của các con. Vì thế chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ về những loại ký sinh này để có được những biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Mọi người hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Giun đũa chó và một số điều mà bạn nên biết

Giun đũa chó xuất hiện ở khắp mọi nơi, ban đầu nó ký sinh ở ruột non của con chó. Và xuất hiện nhiều ở những nước thuộc khí hậu nhiệt đới, giống như nước ta. Giun có thể sống trong ruột non của chó từ 3 tháng đến 6 tháng. Với số lượng trứng mà nó đẻ mỗi ngày là hai trăm nghìn trứng. Trứng sẽ từ trong ruột non theo phân chó và ra ngoài. Bởi vì những chú chó lớn hơn sẽ xuất hiện thêm hệ miễn dịch và giun trong bụng sẽ bị đẩy ra ngoài theo phân. Tuy nhiên nếu chó con nuốt phải ấu trùng trứng thì từ đó trứng sẽ phát triển thành những con giun. Và nó sẽ ký sinh ở ruột non, có thể nó sẽ đi một số nơi của nội tạng của con chó. Và nếu chó mẹ nhiễm ấu trùng trứng giun và mang thai. Thì nó có thể lây qua những bào thai để ký sinh vào những nhau thai của chó. Và nó có thể di chuyển vào tận tuyến vú để lây cho những đàn chó con.

Câu chuyện về ký sinh trùng: giun đũa chó có lây từ người sang người không?

Liệu giun đũa chó có lây từ người sang người hay không

Để biết được giun đũa chó có lây từ người sang người không thì chúng ta phải trả lời được câu hỏi giun đũa lây từ chó sang người như thế nào. Giun đũa chó lây từ chó sang người một cách rất đơn giản. Con người khi nuốt phải trứng giun đũa chó trưởng thành hoặc có thể là khi họ ăn thịt chó bị nhiễm giun đũa chó. Vậy nên khi đó ấu trùng giun đũa sẽ di chuyển vào cơ thể người. Nó có thể đi đến các bộ phận của cơ thể người như não, mắt,… Tuy nhiên giun đũa chó không thể lây từ người sang người. Bởi vì giun đũa chó từ dạng ấu trùng không thể phát triển thành dạng giun đũa trưởng thành được. Vậy nên chúng không thể đẻ được trứng trong cơ thể con người. Nhưng nếu trong gia đình có thể cùng lây nhiễm giun đũa chó từ một nguồn bệnh. Ví dụ như một ổ ấu trùng trứng trong rau sống, thịt tái, qua các loại đồ chơi. Hay là ăn thịt những con vật mang sẵn ấu trùng trứng.

Câu chuyện về ký sinh trùng: giun đũa chó có lây từ người sang người không?

Những tác hại mà giun đũa chó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Giun đũa chó có thể gây ra nhiều hội chứng cho trẻ em, những đối tượng rất dễ mắc phải giun đũa chó. Khiến cho người mắc bị đau đầu, có thể động kinh, có những cử động bất thường. Gây rối loạn hành vi, yếu liệt. Ở da thì gây nên hiện tượng ngứa da, dị ứng, nổi mề đay, nổi cục u ở da, có thể sung phụ một vùng da. Và đôi lúc sẽ có hiện tượng ra máu hay các biểu hiện mẩn ngứa giống như các bệnh về da liễu. Về con đường hô hấp thì gây nên hiện tượng ho kéo dài, chữa trị nhưng không hề giảm. Ngoài ra máu có bạch cầu ái toan tăng rất cao. Bên cạnh đó còn xuất hiện sự rối loạn tiêu hóa, gây nên tiêu chảy và việc đau bụng kéo dài không rõ lý do. Sốt kéo dài nhưng xét nghiệm các loại virus thì âm tính. Không những thế còn xuất hiện việc đau khớp,nôn ói, gầy ốm, xanh xao, chán ăn. Giun đũa chó còn gây nên hội chứng thận hư và viêm cầu thận cấp.

Chúng ta có thể yên tâm với thắc mắc giun đũa chó có lây từ người sang người không, bởi câu trả lời là không rồi. Mặc dù giun đũa không gây hại đến tính mạng con người và không có khả năng lây từ người sang người. Nhưng giun đũa cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của các bạn còn nhỏ tuổi. Điều này làm cho cơ thể ngày càng gầy gò ốm yếu, sinh dinh dưỡng, thuộc dạng thấp còi. Vì thế chúng ta nên có những biện pháp phòng ngừa loại giun đũa chó này. Tránh cho nó lây từ môi trường lên ký sinh ở cơ thể người. Chúng ta nên ăn chín uống sôi, rửa sạch tay sau khi tiếp xúc vào các loại con vật như chó mèo. Không nên ăn rau sống mà chưa có sự sơ chế kỹ càng. Ngoài ra chó là động vật mà con người thân thiết cũng như là vật chủ mà giun đũa chó có thể ký sinh và phát triển. Vậy nên chúng ta cần phải trị giun thường xuyên cho chó mèo trong nhà. Với những điều bổ ích như thế này các bạn đừng quên để lại một lời nhận xét ở dưới bài viết này nhé. 

Đánh giá post

Leave a Reply