Giải đáp thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Khi mang bầu, các mẹ cần phải tìm hiểu một số thuật ngữ y học để có thể theo dõi tốt nhất sự phát triển của con. Chắc hẳn với những người lần đầu làm mẹ đang băn khoăn không biết túi thai là gì và có tầm quan trọng như thế nào trong suốt quá trình. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc về thuật ngữ này cũng như túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai.

Giải đáp thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Giải đáp thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Túi thai là gì?

Trước khi tìm hiểu về túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai, chúng ta hãy cùng làm rõ về thuật ngữ này nhé. 

Cách hiểu đơn giản nhất dành cho các mẹ thì đây là bọc chứa đựng em bé ở bên trong. Túi thai hay túi ối có nhiệm vụ bao bọc, nuôi dưỡng thai nhi từ lúc mới chỉ hình thành hợp tử đến khi chào đời. Đây chính là dấu hiệu để nhận viết các mẹ đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng trong cơ thể ở những lần siêu âm đầu tiên.

Túi thai xuất hiện ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu trong khi tìm hiểu túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai. Bạn cần hiểu rằng, khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công giữa trứng và tinh trùng thì sẽ tạo thành hợp tử với bộ 46 nhiễm sắc nhiễm thể. Khi đó, trứng được gọi là phôi dâu sẽ di chuyển đến tử cung của người mẹ và làm tổ. Ở giai đoạn khoảng ngày thứ 17 của thai kỳ thì bằng phương pháp siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo, bác sĩ có thể thấy túi thai với kích thước 2-3mm.

Giải đáp thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Túi thai xuất hiện ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên nếu chưa thấy bọc ối thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bạn có thể thực hiện kiểm tra lại vào tuần thứ 4 – 5 để có được kết quả chính xác nhất, khi đó sẽ xuất hiện túi thai màu đen trong phần tử cung. Khi ấy phôi thai sẽ dần hình thành trong tử cung cũng như phát triển thành một cơ thể toàn diện cho đến ngày chào đời. Đây được gọi là sự hình thành của thai nhi.

Ở tuần tuổi thứ 7, khi ấy em bé trong bụng mới chỉ là phôi thai, do đó kết quả siêu âm sẽ thấy xuất hiện vòng tròn hay túi noãn hoàng nằm ngay bên cạnh. Điều này sẽ rõ ràng nhất từ tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ. Khi ấy phôi thai sẽ nhận dinh dưỡng từ túi noãn hoàng để phát triển cho tới khi dây rốn cùng nhau thai hình thành. 

Vì sao cần phải theo dõi túi thai sớm?

Trong những giai đoạn đầu của thai kỳ rất dễ xảy ra nhiều biến cố, đặc biệt ở những người có tiền sử sảy thai hoặc khó có con. Đây là một trong những điều mà mẹ bầu cần lưu tâm khi tìm hiểu túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai. Do đó, khi phát hiện bọc ối, các bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi sớm bởi những rủi ro trong thời điểm này cản trở quá trình trứng thụ tinh và di chuyển vào tử cung. 

Giải đáp thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Cần theo dõi túi thai trong những giai đoạn đầu của thai kỳ bởi rất dễ xảy ra biến cố

Mặt khác sức khỏe của mẹ cũng bị ảnh hưởng bởi những hiện tượng ốm nghén như mệt mỏi, nôn ói, sốt…  Do đó việc theo dõi cẩn thận giúp ngăn ngừa những tác động nguy hiểm đến phôi thai. Ngoài ra, khi túi thai có vấn đề còn gây ra những hội chứng đe dọa đến phôi thai như mang thai giả, bóc tách túi thai… Vì vậy mẹ bầu cần đi khám ngay khi phát hiện có thai để được theo dõi sát sao sự hình thành của túi thai và phôi thai nhằm bảo vệ an toàn cho bé.

Giải đáp túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Túi thai là môi trường bao bọc nuôi dưỡng, thai nhi và sẽ thay đổi kích thước cùng với sự phát triển của em bé trong từng tuần tuổi. Do đó chỉ số kích thước này cho biết  thai có phát triển bình thường không. Ngoài ra nó còn liên quan mật thiết đến lượng nước ối mà các mẹ cần theo dõi cẩn thận. Bạn có thể tham khảo kích thước phát triển túi thai theo tuần tuổi chuẩn dưới đây.

Giải đáp thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai

Túi thai là môi trường bao bọc nuôi dưỡng, thai nhi

Tuổi thai (Tuần) Đường kính túi thai (mm)
4 tuần 3 – 5
5 tuần 5 – 10
6 tuần 10 – 15
7 tuần 15 – 20
8 tuần 20 – 25
9 tuần 25 – 30

Sau đó đến 39 tuần tuổi kích thước của túi thai sẽ rơi vào khoảng 175 – 180mm. Nếu nhận thấy tuổi thai lớn hơn so với sự phát triển của bọc ối thì các mẹ hãy nhanh chóng thăm khám để bác sĩ có những hướng điều chỉnh kịp thời. Kích thước túi ối sẽ liên quan đến nguy cơ lớn của thai nhi đó ra thừa hoặc thiếu nước ối. Dù ở trường hợp nào cũng đều gây ra những nguy hiểm rất lớn đối với cả mẹ và bé

  • Nước ối dư có biểu hiện là mẹ bầu thường cảm thấy khó thở, tức ngực. Nó có thể đi vào tuần hoàn máu,  làm tắc mạch ối cũng như đe dọa đến tính mạng của mẹ.  Đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai trong bụng. 
  • Trường hợp thiếu nước muối có thể gây ra  rủi ro như  sảy thai,  sinh hay thai chết lưu…

Túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai thì tại tuần thứ 7,  có thể nghe được nhịp tim thai khi đường kính túi rơi vào khoảng 15 – 20mm.  Một số trường hợp vẫn đo được nhịp tim ở những tuần thứ 5 hoặc thứ 6, có người trễ hơn thì là tuần thứ 7 hay thứ 10. Do đó bạn có thể dựa vào đây để nhận biết sự phát triển của thai nhi. 

Một số những chia sẻ trên đây về túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai, hi vọng là hữu ích dành cho bạn. Các mẹ bầu cần phải theo dõi kích thước túi dựa vào tuần tuổi và tuyệt đối chú ý giữ gìn để thai nhi được phát triển toàn diện và  ổn định.

Đánh giá post

Leave a Reply