Thai nhi có độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test?

Để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi các bà mẹ đều theo dõi từng thời kỳ của thai nhi. Và khi thai đã nằm ở khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 thì chúng ta tiến hành xét nghiệm đo độ mờ da gáy. Và nhiều người thắc mắc rằng nếu độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test hay không? Và lúc nào thì chúng ta cần phải làm double test. Double test dùng để kiểm tra những gì cho thai nhi? Kết quả của double test phản ánh những điều gì? Để mọi người được yên tâm hơn thì chúng tôi sẽ bổ sung thêm những thông tin về sức khỏe của thai nhi khi ở những tuần đầu tiên thì cần kiểm tra những vấn đề gì? Và khi phát hiện độ mờ da gáy bình thường thì chúng ta có cần phải làm thêm những cái kiểm tra nào khác không? Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé.

Double test dùng để kiểm tra những vấn đề gì?

Double test là những xét nghiệm sàng lọc, dùng các xét nghiệm hóa sinh và việc đo độ mờ da gáy bằng việc siêu âm. Qua đó sẽ có những đánh giá về nguy cơ mắc các hội chứng down hay một số hội chứng như edward hoặc patau ở thai nhi. Kiểm tra double test dựa vào kiểm tra và định lượng của β- hCG và PAPP – A có trong máu của người mang thai. Những chất này được em bé tiết vào trong máu của người mẹ. Kết quả của Double test còn kết hợp với kết quả của đo độ mờ da gáy, chiều dài của đầu – mông của thai nhi. Ngoài ra nó được dựa vào tuổi của mẹ, của thai nhi và một số chỉ số sức khỏe khác. Qua kết quả tính toán của double test chúng ta sẽ biết được các nguy cơ mắc phải sự bất thường các nhiễm sắc thể của thai nhi.

độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test

Khi có kết quả xét nghiệm về đo độ mờ da gáy bình thường thì có cần làm double test hay không?

Xét nghiệm double test ra kết quả dựa vào sự kiểm tra một số chất có trong máu của cơ thể người phụ nữ. Kết hợp với nó là kết quả của độ đo mờ da gáy. Trong trường hợp nếu độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test hay không thì câu hỏi này phải tùy vào một số đối tượng. Có một số đối tượng cần tiến hành xét nghiệm double test để có được kết quả cuối cùng. Ví dụ như thai thai lớn tuổi, trên 35 tuổi, những người mà có người nhà có mắc bệnh dị tật bẩm sinh,… Tuy nhiên để có thể yên tâm hơn thì các bạn có độ mờ da gáy bình thường thì có thể tiến hành kiểm tra double test. Để cho ra kết quả cuối cùng. Mặc dù vậy, kết quả đo độ mờ da gáy đối với những thai phụ bình thường thì sẽ có kết quả double test không khác biệt mấy.

độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test

Những trường hợp nên thực hiện việc xét nghiệm double test

Tất cả mọi thai phụ đều nên thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc double test. Qua kết quả xét nghiệm này chúng ta sẽ thấy được sự phát triển của thai nhi có bình thường hay không? Đặc biệt là nhóm phụ nữ thuộc những trường hợp sau đây: Đó là những người mang thai nhưng ở độ tuổi khá cao từ 35 tuổi trở lên. Những người này khi mang thai thì tỉ lệ những đứa con mắc bệnh sẽ dễ hơn. Thứ hai đó chính là những người phụ nữ từng sảy thai và đã từng có thai lưu. Những người này thuộc trường hợp dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của lần mang thai tiếp theo. Đặc biệt là những người mà có tiền sử gia đình mắc bệnh dị tật bẩm sinh. Những người này khi mang thai con sẽ có nguy cơ di truyền những căn bệnh này dễ hơn những trường hợp khác. Và những thai phụ có kết quả đo độ mờ da gáy ở mức nguy cơ cao. Để chắc chắn về kết quả thì chúng ta nên tiến hành thêm các bước để kiểm tra xem con mình có thật sự mắc hội chứng down hay không. Và một trường hợp không thể bỏ qua đó là những người bị nhiễm virus trong quá trình mang thai.

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi mọi người thắc mắc khi có kết quả độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test cũng đã được giải đáp ở trên. Xin nhắc lại với mọi người rằng nếu mà các bạn không thuộc những đối tượng được khuyến cáo nên đi kiểm tra double test. Thì để tiết kiệm chi phí không đáng có thì bạn có thể không cần đi kiểm tra lại một lần nữa. Tuy nhiên nếu bạn là người thuộc một trong những cái ở phần ba của bài viết thì bạn nên đi test double bởi vì nó sẽ cho ra kết quả cuối cùng. Kiểm tra xem con bạn có những biểu hiện của hội chứng down hay các hội chứng liên quan đến biến đổi nhiễm sắc thể hay không. Và để con có một kỳ thai khỏe mạnh thì bạn nên theo dõi sự phát triển của con theo định kỳ, chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh bạn nên đi tiêm những vắc xin cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi một cách đúng thời hạn. Với những thông tin trên hẳn bạn đã yên tâm hơn về sức khỏe của con bạn rồi. Hãy comment vào dưới bài viết những ý kiến của bạn nhé.

Đánh giá post

Leave a Reply