Đối với thai nhi thì độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không?

Mỗi một bà mẹ lúc mang bầu lo lắng quan tâm đến con là chuyện hết sức bình thường. Mỗi đứa bé đều được nâng niu, theo dõi từng ngày. Đặc biệt là những điều về độ mờ da gáy là hết sức được lưu tâm. Đối với một đứa bé bình thường thì độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không là vấn đề mà các bà mẹ đều muốn biết? Với độ mờ da gáy như thế nào là bình thường. Nó có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi hay không? Và điều gì cần lưu ý ở trẻ khi độ mờ da gáy có chút không bình thường? Bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về vấn đề này. Ngoài ra bài viết sẽ giúp các bạn có thể cẩn trọng hơn trong việc quan sát và thăm khám thai một cách cẩn thận nhất có thể. Hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây nhé.

Chúng ta cần tìm hiểu thêm về độ mờ da gáy đối với thai nhi

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ độ mờ da gáy là gì? Đó chính là sự kết tụ chất dịch ở vùng da sau cổ. Xét nghiệm đo độ mờ da gáy ở những tuần thai kỳ đầu tiên là những việc hết sức quan trọng. Đây là phương pháp dùng để chẩn đoán trẻ có mắc hội chứng Down hay không? Với việc xét nghiệm sẽ giúp cho bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu bất thường liên quan đến hội chứng Down ở trẻ. Ở những tuần thai sớm nhất có thể. Ngoài ra việc đo độ mờ da gáy cũng có thể kiểm tra xem trẻ có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không? Đối với những đứa trẻ bình thường thì sẽ có độ mờ da gáy mỏng hơn những đứa trẻ mắc hội chứng down. Tuy nhiên để chắc chắn thì bác sĩ phải tiến hành việc chọc ối để xét nghiệm. Cuối cùng đưa ra kết quả chắc chắn nhất. Thời gian để đo độ mờ da gáy thường rơi vào tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 13. Đây là khoảng thời gian làm xét nghiệm bắt buộc bởi vì sớm quá hoặc muộn quá sẽ không thể nào phát hiện được sự bất thường độ mờ da gáy ở trẻ.

độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không

Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường đối với thai nhi không

Để có thể nói được độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không thì chúng ta phải biết được độ mờ da gáy như thế nào là bình thường. Sau đó tiến hành so sánh với nhau mới biết được đó có bình thường hay không. Theo những lời khuyến cáo của bác sĩ thì độ mờ da gáy dưới 2.5 mm thì đây được coi là bình thường, ít có nguy cơ mắc hội chứng down. Còn đối với độ mờ da gáy từ 2.5 mm đến dưới 3 mm thì đây là chỉ số bị nghi ngờ mắc hội chứng down và đứa sẽ được tiến hành các bước kiểm tra chuyên sâu hơn. Đối với những thai nhi trên 3 mm thì sẽ là trường hợp có nguy cơ cao mắc hội chứng down. Đối với những đứa trẻ có độ mờ vai gáy từ 3.2 đến 3.5 mm đây là kích thước được cho là dày và có nguy cơ cao nhiễm sắc thể bị đột biến. Đặc biệt đối với những trẻ trên 6mm thì có nguy cơ rất cao bị hội chứng down kèm theo đó là một số dị tật khác kèm theo. Như vậy, nếu đứa trẻ của bạn có độ mờ da gáy 1.8 mm thì được xem là bình thường.

độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không

Một số lưu ý về độ mờ da gáy ở thai nhi

Đầu tiên đó là bạn phải đi làm xét nghiệm đúng thời điểm từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13. Không thể sớm hơn hoặc không thể muộn hơn. Bởi vì nếu sớm hơn thì khi đó trẻ còn quá nhỏ chưa nhìn thấy được độ mờ da gáy. Còn nếu muộn hơn khi đó độ mờ da gáy của trẻ đã trở lại bình thường. Vì thế thời điểm vàng để đi đo độ mờ da gáy là từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai nhi. Có nhiều trường hợp khi đi siêu âm thấy thai nhi phát triển bình thường như đến khi sinh ra lại thấy bất thường. Bởi vì lý do đó chính là bà mẹ đã bỏ lỡ thời điểm để đi đo độ mờ da gáy cho bé. Vậy nên khi đi siêu âm thấy bé có độ mờ da gáy bình thường. Còn có những trường hợp độ mờ da gáy từ 2.5 mm đến 3mm thì các bạn phải đi xét nghiệm chuyên sâu hơn nữa để có thể xác định chính xác tình trạng của bé.

Cuối cùng, chúng ta có thể khẳng được lại câu hỏi độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không thì đáp án có nó chính là hoàn toàn bình thường. Các bà mẹ không nên quá lo lắng. Vì đây là độ mờ da gáy bình thường của một đứa trẻ phát triển bình thường. Tuy nhiên để cho bé phát triển trong suốt quá trình mang thai một cách bình an thì các bạn nên theo dõi tình hình của bé thường xuyên. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Phải ăn khẩu phần ăn lớn hơn bình thường. Tích cực ăn nhiều rau xanh, bổ sung những khoáng chất, bổ sung thêm sắt. Ngoài ra phải thường xuyên vận động đi lại nhẹ nhàng để có thể dễ sinh hơn. Và quan trọng là phải giữ cho mình luôn vui vẻ. Chúng tôi đã chia sẽ những thông tin quan trọng liên quan đến độ mờ da gáy đối với thai nhi. Hi vọng các bạn đọc xong sẽ để lại một lời bình thường ở dưới bài viết này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply