Địa đạo Bến Đình Củ Chi – Di tích lịch sử quốc gia anh hùng thời chống Pháp

Thời đại chiến tranh ác liệt, tàn khốc đã qua, không chỉ để lại hậu quả đau thương, tàn khốc cả về tinh thần và vật chất mà còn là niềm tự hào và tinh thần chiến đấu thép, những chiến tích vẻ vang và những di tích lịch sử hào hùng. Địa đạo Bến Đình là điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm Sài Gòn. Chúng ta cùng nhau khám phá địa điểm đặc biệt này nhé!

Bối cảnh lịch sử hình thành địa đạo Bến Đình

Địa đạo Củ Chi là tên gọi chung của hệ thống địa đạo, trong đó có địa đạo Bến Đình. Hệ thống địa đạo Củ Chi được hình thành trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1948). Ban đầu, đường hầm chỉ có một trục “xương sống”, sau đó phát triển thành vô số nhánh khác nhau, nhánh nối ra sông Sài Gòn.

Khi chiến tranh bùng nổ, địch bắt đầu tập trung đánh phá vùng Củ Chi, cơ sở của Huyện ủy không cố định, phải dời đi nhiều nơi. Trong thời gian này (1964 – 1967), địa bàn Củ Chi hình thành nhiều địa đạo trong ấp, nhưng chỉ có ấp Bến Đình là khu vực có địa thế thuận lợi nhất để làm căn cứ địa cách mạng an toàn.

Địa đạo Bến Đình Củ Chi - Di tích lịch sử quốc gia anh hùng thời chống Pháp

Sau năm 1975, địa đạo Củ Chi được bảo tồn, tôn tạo trở thành di tích lịch sử cách mạng, mở cửa cho du khách tìm hiểu về kiến ​​trúc và quá trình chiến đấu gian khổ cũng như cuộc sống của quân và dân ta ẩn nấp trong địa đạo trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Theo Ban quản lý Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, trung bình mỗi năm nơi đây thu hút khoảng 1,5 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Nơi đây cũng đã từng đón tiếp nhiều đoàn đại biểu là lãnh đạo cấp cao nhà nước và quân đội các nước trên thế giới.

Ý nghĩa lịch sử của địa đạo Bến Đình – Củ Chi

Cách trung tâm TP.HCM khoảng 70km về phía Tây Bắc, thuộc ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, địa đạo Bến Đình nằm trong khuôn viên của địa đạo Củ Chi, là nơi thu nhỏ những trận đồ biến hóa, sáng tạo của quân và dân Củ Chi trong cuộc kháng chiến trường kỳ, ác liệt suốt 30 năm chống giặc ngoại xâm và giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Để có được một địa đạo hoàn chỉnh như vậy, hàng vạn cán bộ chiến sĩ và nhân dân Củ Chi đã bất chấp sự đánh phá thường xuyên của địch, ngày đêm thường xuyên thay nhau, bí mật đào đường hầm chui dưới lòng đất và khéo léo ngụy trang, vận chuyển một khối lượng đất lớn chỉ bằng sức người và các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng… Nhiều đường hầm phải đào đi đào lại do bị bom đạn và xe tăng địch đánh sập, càng cho thấy sự kiên trì bền bỉ và sáng tạo của quân dân Củ Chi trong cuộc kháng chiến.

Địa đạo Bến Đình Củ Chi - Di tích lịch sử quốc gia anh hùng thời chống Pháp

Địa đạo Củ Chi đã góp phần xứng đáng vào công cuộc kháng chiến, thực hiện nhiều trận đánh lớn như Tết Mậu Thân 1968, đại thắng mùa xuân năm 1975 thống nhất đất nước…

Với những giá trị độc đáo về kiến ​​trúc và ý nghĩa lịch sử to lớn mà địa đạo Củ Chi mang lại, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đang lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi để UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Tham quan, trải nghiệm tại địa đạo Bến Đình – Củ Chi

Vùng “đất thép thành đồng” sẽ chào đón bạn sau một trăm hai mươi phút di chuyển bằng tàu cao tốc, lịch sử sẽ dần hiện lại giúp bạn cảm nhận được sự gan dạ, mưu trí và dũng cảm của những chiến binh giải phóng.

Hệ thống địa đạo Bến Đình – Củ Chi

Để tận hưởng trọn vẹn chuyến tham quan địa đạo Củ Chi với 2 hệ thống hầm là Bến Đình và Bến Dược, du khách phải mất nửa ngày đi bộ, di chuyển trên những con đường mòn, sau đó tự mình lặn xuống hầm. Địa đạo tìm hiểu và quan sát biết bao gian khổ, hiểm nguy của lực lượng dân quân “đất thép thành đồng” Củ Chi đã phải chịu đựng trong suốt nhiều năm kháng chiến trường kỳ để đem lại hòa bình, thống nhất đất nước.

Du khách đến tham quan địa đạo Bến Đình sẽ được xem phim tài liệu tại hội trường và nghe giới thiệu thêm về lịch sử hình thành, phát triển của hệ thống địa đạo Củ Chi.

Địa đạo Bến Đình Củ Chi - Di tích lịch sử quốc gia anh hùng thời chống Pháp

Sau đó, du khách sẽ được khám phá hệ thống địa đạo, nơi sinh hoạt, phòng họp, hầm chế tạo vũ khí, bảo tàng trưng bày vũ khí tự chế… Và thú vị hơn, du khách có thể chụp ảnh lưu niệm trên chiếc xe tăng “huyền thoại” có tên M41, vốn là chiến lợi phẩm mà quân ta thu được từ tay địch trong cuộc chiến năm xưa.

Du khách được hướng dẫn tham quan, sau đó vô cùng thích thú khi xuống hầm lá khô ngụy trang của du kích, quan sát vô số bẫy địch hay hệ thống hầm sâu 3 tầng dùng làm nơi làm việc, hội họp, y viện dã chiến, nơi nghỉ dưỡng, kho quân khí, quân trang, nhà bếp… Du khách nước ngoài rất thích thú và bất ngờ với một bếp thông minh Hoàng Cầm khéo léo giấu khói không để địch phát hiện ra nơi đóng quân của dân quân Giải phóng.

Tham gia trò chơi bắn súng

Đến tham quan địa đạo Bến Đình – Củ Chi, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia trò chơi bắn súng thể thao quốc phòng. Đây là môn thể thao cảm giác mạnh được nhiều du khách đăng ký tham gia.

Địa đạo Bến Đình Củ Chi - Di tích lịch sử quốc gia anh hùng thời chống Pháp

Với trò chơi này, du khách sẽ được phép lựa chọn cho mình một khẩu súng thích hợp (loại súng được sử dụng trong chiến tranh). Sau khi được hướng dẫn đầy đủ, du khách có thể kiểm tra kỹ năng bắn súng của mình bằng cách nhắm vào các mục tiêu chuyển động và mục tiêu hình con vật.

Kết thúc chuyến tham quan, du khách có thể ghé qua cửa hàng lưu niệm tại địa đạo Bến Đình để tìm những món quà phù hợp cho người thân và bạn bè. Các mặt hàng mà du khách có thể tìm thấy ở đây như bật lửa, bút bi, dây đai, dép râu làm từ lốp xe cũ, đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp và nhiều mặt hàng làm từ mây, tre.

Qua bài viết, chúng ta đã hiểu rõ hơn về di tích lịch sử địa đạo Bến Đình cũng như hành trình đánh giặc của quân và dân ta trong thời chiến tranh. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn thêm yêu về lịch sử hào hùng của dân tộc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc nhé!

Đánh giá post

Leave a Reply