9 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thụ thai thành công, chính xác

Những mẹ mới lần đầu mang thai có thể sẽ rất khó khăn để nhận biết dấu hiệu mang thai là gì? Và rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn với những dấu hiệu khác. Bài viết dưới đây của Songkhonggioihan.com sẽ giúp bạn giải đáp những mắc về việc nhận biết những dấu hiệu khi mang thai, hãy tham khảo ngay nhé.

Tìm hiểu về quá trình thụ thai

Trước khi xuất hiện những dấu hiệu thụ thai thành công thì các tinh binh và “nàng” trứng đã có một hành trình thụ thai khá vất vả. Chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình này trước nhé.

Sau khi phóng tinh, sẽ có khoảng từ 300 – 500 triệu tinh trùng phóng vào trong âm đạo. Các tinh binh sẽ bắt đầu “cuộc hành trình” tiếp cận trứng phía trứng bằng cách bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, rất nhiều tinh trùng yếu sẽ chết giữa đường do gặp phải những trướng ngại vật.

Tìm hiểu quá trình thụ thai

Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng gặp tinh trùng

Nồng độ axit ở âm đạo là  môi trường “khắc nghiệt” nhất, đặc biệt là với tinh trùng Y. Tiếp theo là màng nhầy ở cổ tử cung, bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng nó sẽ giãn ra, “mở cửa” vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng là một cản trở khiến quân số của tinh trùng giảm đi đáng kể.

Sau đó, đội quân tinh binh còn lại sẽ tiếp tục vượt qua đoạn đường dài khoảng 20 cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng, với tốc độ 2-3mm/phút. Ít nhất phải mất 45 phút để tinh trùng gặp được trứng, đôi khi có những con phải cần tới 12h mới tiếp cận được ống dẫn trứng. Tại đây khi chưa gặp trứng, các tinh binh có thể sống tối đa trong khoảng 72 giờ.

Về phía trứng, sau khi được phóng thích ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ di chuyển tới vị trí một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Khi chưa gặp được tinh trùng, trứng có thể tồn tại ở vị trí này từ 12 – 24 giờ.

Khi tinh trùng tiếp cận được trứng thì sẽ có một cuộc tranh giành xảy ra giữa các hàng tinh binh, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để có thể dễ dàng chui vào bên trong noãn.

Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. Trong 12h tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng.

Dấu hiệu thụ thai thành công phụ nữ cần biết

Nhiều chị em phụ nữ không biết làm sao để nhận biết mình đã mang thai. Những dấu hiệu thụ thai thành công dưới đây sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức để có thể nhận biết mình đã mang thai.

1. Sưng và đau ngực

dấu hiệu thụ thai thành công

Sưng và đau ngực là những dấu hiệu đầu cho mẹ biết mình đã mang thai

Trong vài ngày đầu sau khi thụ thai, bạn cảm thấy ngứa ran, mềm và sưng đó là những dấu hiệu đầu tiên cho bạn biết bạn đã có thai. Dấu hiệu này xuất hiện là do sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố trong cơ thể khi trứng đã gặp tinh trùng và tạo thành phôi thai.

Các mẹ yên tâm là những dấu hiệu này sẽ giảm dần sau vài ngày và không còn thấy khó chịu nữa.

2. Cảm thấy mệt mỏi.

Khi quá trình thụ tinh thành công, nội tiết tố trong cơ thể của chị em thay đổi, ảnh hưởng đến hormone làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi. Các chuyên gia chỉ ra rằng đấy là một trong những triệu chứng mà hầu hết các chị em đều gặp phải và xuất hiện ở ngay giai đoạn đầu.

3. Xuất hiện máu báo

Dấu hiệu này thường xảy ra vào ngày thứ tám sau khi trứng được thụ tinh. Khi đó bạn sẽ thấy trên quần lót của bạn xuất hiện một vài vết máu màu hồng hoặc nâu nhẹ, và chuột rút cũng có thể đi kèm với tình trạng này. Tuy nhiên, các mẹ không cần phải lo lắng bởi vì đây chỉ là kết quả của trứng được thụ tinh cấy vào nội mạc tử cung.

Đôi khi, chị em cũng có thể bị nhầm lẫn máu báo với máu kinh nguyệt, vì thế chị em cần phân biệt rõ giữa máu báo và máu kinh nguyệt.

3. Đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều phụ nữ thường xuyên đi tiểu. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng cho thận của mình đâu, bởi đây là một hiện tượng tự nhiên và không cần điều trị.

4. Nhiệt độ cơ thể cao hơn.

Nhiệt độ cơ thể tăng cũng là dấu hiệu cho biết bạn đã được làm mẹ. Tại thời điểm này, bạn nên đo nhiệt độ của mình để xem nó có cao hơn bình thường không.

5. Nhạy cảm với mùi.

nhạy cảm với mùi- dấu hiệu nhận biết mẹ đã mang thai

Nhạy cảm với mùi, ốm nghén xuất hiện ở những tháng đầu mới mang thai

Bạn sẽ cảm thấy nôn mửa ở tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 khi tiếp xúc vơi bất kỳ mùi vị nào. Đây còn gọi là hiện tượng ốm nghén. Bạn sẽ thấy khó chịu với mọi loại mùi, kể cả mùi của những món ăn hay những loại nước hoa trước đây bạn yêu thích nhất do Estrogen trong cơ thể bàu bầu tăng lên. Hiện tượng này thường kéo dài đến tuần thứ 16 của thai kỳ.

6. Thường xuyên đau lưng.

dấu hiệu mang thai thành công

Khi mang thai sẽ gây ra đau lưng liên tục ở vị trí gần với xương chậu

Khi có thai sẽ kèm theo tình trạng đau lưng liên tục, có thể sẽ bị nhầm với việc sắp đến ngày đèn đỏ. Đau lưng khi mang bầu sẽ khác với ngày đèn đỏ ở chỗ những cơn đau sẽ xuất hiện bất thường nhất là ở vị trí gần với xương chậu.

Đây là dấu hiệu khi dây chằng đang co giãn với tử cung của bà bầu. Có thể nói đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang bầu.

7. Chậm kinh

9 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thụ thai thành công, chính xác 1

Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên của việc thụ thai thành công

Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên của việc thụ thai thành công. Hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt là do lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Khi không được thụ tinh, lớp niêm mạc sẽ bong ra và tạo thành kinh nguyệt.

Mặt khác, khi trứng đã được thụ tinh lớp niêm mạc tử cung này sẽ không bong ra nữa mà sẽ dày lên, tiếp trữ các chất dinh dưỡng để nuôi phôi.

8. Màu sắc nhũ hoa thay đổi

Ngực sẽ là bộ phận nhạy cảm nhất trong suốt quá trình diễn ra thai kỳ của mẹ. Bên cạnh tình trạng ngực sưng, đau và mềm hơn thì sự thay đổi màu sắc ở nhũ hoa cũng là dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đã mang thai.

Ở trạng thái bình thường, nhũ hoa của chị em sẽ có màu hồng nhẹ, khi có thai nó sẽ dần chuyển xang màu sẫm hơn và xuất hiện thêm cả những đường gân xanh ở vòm ngực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công.

9. Chuột rút

9 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thụ thai thành công, chính xác 2

Chuột rút

Chuột rút nhẹ cũng là một trong những dấu hiệu cho biết bạn đã mang thai. Xảy ra chuột rút là do tử cung của bạn đang tự điều chỉnh để tương thích với thai nhi đang dần lớn trong bụng.

Thời gian xảy ra tình trạng chuột rút khi xảy ra sự thụ thai và làm tổ kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Dù đây là dấu hiệu hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài và đi kèm với những cơn đau dữ dội ở một bên hông thì hãy cẩn trọng và đi khám ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu của tình trạng thai ngoài tử cung.

Khi mẹ không chắc chắn qua những dấu hiệu thụ thành công thì mẹ có thể dùng những phương pháp khác như dùng que thử, siêu âm giúp mẹ có được kết quả chính xác nhất.

Kết luận

Trên đây là những dấu hiệu thụ thai thành công cơ bản mà chúng tôi vừa cung cấp. Mong rằng những chị em lần đầu lên chức mẹ sẽ có thêm thông tin để dễ dàng nhận biết bé yêu đã đến bên bạn. Theo dõi Songkhonggioihan.com để đón đọc những thông tin hữu ích liên quan đến gia đình, mang thai, đời sống phòng the nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply