Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ bạn nên biết nếu muốn thụ thai

Các chị em thường căn ngày rụng trứng để thụ thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tính được ngày rụng trứng. Vậy ngày rụng trứng có những biểu hiện như thế nào? Cách tính ra sao? Bài viết của songkhonggioihan dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Rụng trứng ở phụ nữ là hiện tượng gì?

Khi các nang trứng trưởng thành, chúng sẽ dần dần di chuyển về phía bề mặt của buồng trứng và nhô ra ngoài. Khi nang trứng tiếp cận bề mặt buồng trứng, các tế bào bề mặt ở đó trở nên mỏng hơn và cuối cùng bị vỡ. Sau khi hầu hết các chất lỏng nang trứng chảy ra, các tế bào trứng được thải ra, được gọi là “rụng trứng”.

Tìm hiểu thêm: Uống nước ngải cứu điều hòa kinh nguyệt và những thông tin bạn cần biết

biểu hiện của rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều đặn qua các tháng, ngày rụng trứng của phụ nữ thường là khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thông thường , 5 ngày đầu và 4 ngày cuối cùng của ngày rụng trứng, cùng với 10 ngày kể cả ngày rụng trứng , được gọi là thời kỳ rụng trứng.

Sau khi trứng được thải ra khỏi buồng trứng, nó có thể tồn tại trong ống dẫn trứng trong 1 đến 2 ngày để chờ thụ tinh, tinh trùng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong đường sinh sản của người phụ nữ trong 2 đến 3 ngày.

biểu hiện khi rụng trứng

Thời kỳ thụ thai

Do đó, dễ dàng thụ thai trong quá trình quan hệ tình dục vài ngày trước và sau khi trứng. Bởi vì quan hệ tình dục trong thời kỳ này sẽ dễ thụ thai, rụng trứng còn được gọi là thời kỳ nhạy cảm hoặc nguy hiểm.

Xem thêm: 

Biểu hiện của rụng trứng.

Đa phần, phụ nữ không bất kỳ biểu hiện rõ ràng ở thời kỳ rụng trứng, nhưng cũng có một vài người gặp khó chịu trong thời điểm này.

1. Tăng ham muốn tình dục.

Vào thời điểm này, ham muốn tình dục nữ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và khả năng mang thai trong thời kỳ rụng trứng là tương đối cao. Vì vậy, nếu bạn muốn mang thai thì đây là thời điểm quan hệ khá thích hợp.

2. Tăng tiết dịch âm đạo.

Dịch âm đạo là dịch tiết âm đạo của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, bệnh lậu ở nữ giới sẽ có triệu chứng tăng lên. Dịch âm đạo của phụ nữ trong quá trình rụng trứng thường không có mùi và là một chất nhớt.

Nó có tác dụng làm ẩm âm đạo, bài tiết chất thải và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường.

3. Nhiệt độ cơ thể tăng.

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ bạn nên biết nếu muốn thụ thai 1

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng sẽ cao hơn bình thường, nhưng có một phép đo nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cơ thể trong quá trình rụng trứng không thay đổi đáng kể, thường dao động trong khoảng 0,5 độ C.

Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thế giới bên ngoài. Nếu bạn không dựa vào nhiệt kế và không đo nhiệt độ cơ thể trong một thời gian dài, bạn thường không thể phát hiện ra sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể.

4. Đau nhẹ rụng trứng.

Một số phụ nữ có thể cảm thấy đau nhẹ ở một bên bụng dưới khoảng 14 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt, đôi khi chỉ có một sự khó chịu nhẹ, và rất ít phụ nữ có cơn đau dữ dội. Cơn đau này được gọi là “đau rụng trứng” và thường hết sau 1-2 ngày.

5. Chảy máu

Trong quá trình rụng trứng, một số phụ nữ có triệu chứng chảy máu âm đạo. Điều này là do nồng độ estrogen trong cơ thể giảm tạm thời, khiến nội mạc tử cung mất đi sự hỗ trợ của hormone và một phần của nội mạc tử cung bị giảm, gây chảy máu âm đạo thường xuyên, còn được gọi là chảy máu rụng trứng . Nếu số lượng chảy máu nhỏ và kéo dài dưới 7 ngày, đó là một triệu chứng sinh lý bình thường.

Những điều cần chú ý trong quá trình rụng trứng.

Trong thời gian rụng trứng, sức đề kháng cơ thể của phụ nữ sẽ giảm. Lúc này, phụ nữ nên thực hiện các biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa nhiễm trùng bởi vi khuẩn và dẫn đến các viêm nhiễm cho cô bé. Bạn có thể áp dụng những giải pháp dưới đây:

1. Chú ý vệ sinh cá nhân.

Khi vệ sinh cá nhân bạn cần có khăn riêng, đặc biệt là trong thời kỳ rụng trứng không thể sử dụng khăn của người khác để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa vùng kín của bạn với dung dịch vệ sinh phụ nữ và nước sạch trong khi tắm.

2. Thay đồ lót mỗi ngày.

Khi có nhiều dịch tiết, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để điều chỉnh không khí ấm để làm khô bộ phận sinh dục sau khi tắm, sau khi tắm, làm khô bộ phận sinh dục trước khi mặc đồ lót.

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ bạn nên biết nếu muốn thụ thai 2

Ngày nay, nhiều người chỉ mặc váy và không mặc đồ lót ở nhà, hoặc không mặc đồ lót khi ngủ. Điều này tốt hơn cho bộ phận sinh dục, cho phép nó thông thoáng và khô ráo. Tuy nhiên, bộ đồ giường nên được thay đổi thường xuyên và giữ sạch sẽ.

Tốt nhất là mặc đồ lót bằng cotton thấm nước và thoáng khí. Vào mùa nóng, không nên mặc quần bó và quần bó, và cố gắng không mặc váy ngắn khi ngồi ở nơi công cộng để tránh đồ lót tiếp xúc với ghế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

3. Chú ý tránh thai.

Nếu bạn chưa có kế hoạch sinh con thì vợ chồng nên chú ý tránh thai trong thời gian rụng trứng của phụ nữ, như thử bao cao su và uống thuốc tránh thai.

4. Chú ý đến các triệu chứng bất thường khác.

Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường như chảy máu trong quá trình rụng trứng, hãy đến bệnh viện kịp thời để kiểm tra xem chẩn đoán kiểm tra xem có vấn đề gì ở cổ tử cung, buồng trứng, âm đạo,… hay không.

“Rụng trứng” là thời điểm nhạy cảm quyết định việc mang thai hay không. Chính vì thế, chị em hãy tự trang bị những kiến thức để có thể tự bảo vệ chính bảo thân mình.

Đánh giá post

Leave a Reply