Đất cho tặng có được bán không? Những thông tin liên quan đến đất cho tặng

Hiện nay, thực trạng tặng cho tài sản là đất dường như đã quá quen thuộc đối với nhiều cá nhân hiện nay. Tuy nhiên, quá trình tặng cho đất là điều quá dễ dàng nhưng nếu bản thân người nhận tài sản được tặng này có quyền bán hay không? Hay nói cách khác đất cho tặng có được bán không? Để giải đáp vấn đề liên quan đến tài sản tặng cho là đất, chúng ta hãy cùng điểm qua các luận điểm sau.

Tặng cho bất động sản là gì?

Tặng cho bất động sản hay còn được nhắc đến là những quá trình chuyển giao quyền sở hữu đối với tài sản là đất cho một bên còn lại. Thông thường, việc tặng cho này phải được xác lập thành một văn bản cụ thể và thống nhất giữa các bên với nhau. Để đảm bảo tính pháp lý thì mẫu hợp đồng này phải được công chứng hoặc thực hiện chứng thực hoặc phải thực hiện đăng ký theo đúng quy định pháp luật.

dat-cho-tang-co-duoc-ban-khong-nhung-thong-tin-lien-quan-den-dat-cho-tang-1

Mẫu hợp đồng này sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm khi hai bên bắt đầu thực hiện ký kết với nhau. Nếu bất động sản đó không cần phải đăng ký quyền sở hữu liên quan thì lúc này hợp đồng tặng cho sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Tính đến thời điểm hiện tại, theo như thống kê một trong những địa điểm có tỷ lệ chuyên giao buôn bán tặng cho nhiều nhất là đất ở Hà Đông, thực tế tỷ lệ bán đất Hà Đông luôn chiếm tỷ trọng cao.

Điều kiện để thực hiện được quá trình tặng cho đất?

Căn cứ theo khoản 1 của điều 188 dựa trên Luật đất đai 2013, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được, điều kiện cơ bản để quá trình tặng cho đất được xảy ra khi và chỉ khi thỏa mãn được các điều kiện sau:

Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan, trừ các trường hợp sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành tại khoản 1 điều 168 của Luật đất đai 2013 có đề cập rằng: “Người sử dụng đất sẽ có quyền tặng cho đất khi mà được chuyển đổi quyền sử dụng đất dạng đất nông nghiệp thì lúc này người sử dụng đất sẽ được quyền tặng cho đất ngay sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất thì người sử dụng đất sẽ được thực hiện quyền tặng khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

dat-cho-tang-co-duoc-ban-khong-nhung-thong-tin-lien-quan-den-dat-cho-tang-2

  • Theo quy định tại khoản 3 của điều 168 Luật đất đai năm 2013, thì những đối tượng nhận kế thừa quyền sử dụng đất nhưng lại thuộc đối tượng là người nước ngoài hoặc có thể là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với QSDĐ khi không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ nhưng vẫn được quyền tặng cho.

Thứ hai, đất không thuộc trong diện đang tranh chấp và vẫn còn trong thời gian đang sử dụng thì mới đủ điều kiện để tặng cho. Mặt khác, quyền sử dụng đất hoàn toàn không bị kê biên để bảo đảm thủ tục thi hành án.

Thực tế đất cho tặng có được bán không?

Có lẽ, đây là một trong những nội dung mà nhiều đối tượng quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến chủ đề tặng cho tài sản là bất động sản. Cụ thể hơn, đất cho tặng hoàn toàn có thể bán được. Tuy nhiên để dễ dàng hoàn tất quá trình bán đất được cho tặng thì hợp đồng tặng cho cần phải thỏa mãn được các điều kiện sau:

Hợp đồng cho bán

Hợp đồng cho bán hay có thể hiểu là mẫu hợp đồng giao ước tặng cho tài sản không có bất kỳ những điều khoản quy định thêm về việc không được bán đất này lại cho bên thứ ba. Đối với trường hợp này, người được tặng cho sẽ có quyền tự quyết định đối với mảnh đất này mà không cần phải đền bù và không cần bên tặng cho đồng ý.

dat-cho-tang-co-duoc-ban-khong-nhung-thong-tin-lien-quan-den-dat-cho-tang-3

Ngược lại, nếu trong quy ước của hợp đồng tặng cho có bổ sung thêm điều khoản là mảnh đất này sẽ chỉ được người sở hữu tặng cho một bên còn lại và bên này không có quyền bán mảnh đất này cho bên khác. Thì lúc đó, ở trường hợp này chúng ta hoàn toàn không thể thực hiện được quá trình bán đất được tặng cho đấy.

Hợp đồng đúng với quy định hiện hành

Hợp đồng đúng với quy định hiện hành là kiểu hợp đồng được chuyển giao tặng cho không trái với quy định của pháp luật. Giả sử, trong giao ước hợp đồng được xác lập có những điều khoản bàn giao tặng cho đất không hợp lệ thì nếu bên còn lại muốn bán mảnh đất đó thì cũng rất khó khăn để thực hiện được.

dat-cho-tang-co-duoc-ban-khong-nhung-thong-tin-lien-quan-den-dat-cho-tang-4

Cho nên, đây là một vấn đề mà các bên cần nên cân nhắc và lưu ý để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp hợp đồng trái với quy phạm pháp luật hay trái với những đạo đức xã hội. Thì khi bạn cầm hợp đồng này đến các cơ bản công chứng thì đa số các công chứng viên sẽ đều hướng dẫn các bên tặng cho điều chỉnh lại các vấn đề này.

Lời kết

Đất cho tặng có được bán không – chắc chắn từ những kiến thức nêu trên có lẽ mọi độc giả cũng đã dễ dàng hiểu rõ được vấn đề này rồi đúng không nào. Ngoài ra, để dễ dàng nắm bắt được nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực đất đai, chúng ta có thể nhanh chóng truy cập tại đây để theo dõi nhé https://mogi.vn/ha-noi/huyen-ba-vi/mua-dat.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply