Đang Học Đại Học Có Đi Du Học Được Không? Thời Điểm Đi Du Học Thích Hợp

Du học hiện đang là một xu hướng rất được các bạn trẻ và phụ huynh quan tâm rất nhiều. Bởi du học không chỉ mang lại một môi trường học tập quốc tế chất lượng mà những người trẻ tuổi còn có thêm nhiều trải nghiệm bổ ích ở bên ngoài thế giới rộng lớn kia.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Đi du học vào thời điểm nào là phù hợp? Đang học đại học có đi du học được không?

Bài viết này, Songkhonggioihan.com sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Những Thời Điểm Tốt Nhất Để Đi Du Học

Có những mốc thời gian mà nhiều người cho rằng đây chính là thời điểm đi du học phù hợp. Vậy đó là những mốc thời gian nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Đi du học khi đang học THCS, THPT

Đi du học khi đang học THCS, THPT

Đi du học khi đang học THCS, THPT

Thuận lợi

Vào thời điểm này, các học sinh đang còn ở độ tuổi phát triển. Tính cách và nhận thức đang dần được định hình rõ ràng. Chính vì vậy khi bắt đầu du học vào lúc này, các bạn học sinh sẽ dần thay đổi theo một chiều hướng tự tin hơn và có chính kiến hơn.

Khi các bạn có ý định du học vào những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn các bạn đã được cha mẹ định hướng cho một kế hoạch rõ ràng từ chi phí, chọn trường học cho đến sự chuẩn bị sẵn sàng về vốn ngoại ngữ.

Vậy nên nếu có được sự chuẩn bị tốt từ sớm, các bạn sẽ bớt đi được phần nào bỡ ngỡ khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ để học tập và sinh sống.

Bất lợi

Chính vì đây là giai đoạn mà các bạn học sinh vẫn còn đang phát triển, cộng với lối sống của đại đa số các cha mẹ Việt Nam là bảo bọc con cái, vì vậy khi bắt đầu du học các bạn có thể bị shock tâm lý. Tệ hơn nữa có thể là khó hòa nhập và thích ứng được với môi trường mới.

Đi du học khi đang học đại học

Đây hẳn sẽ là một sự lựa chọn khó nhằn khi quyết định liệu nên tiếp tục học đại học hay đi du học. Bởi để có thể có được một tấm vé bước chân vào cánh cửa đại học, các bạn đã phải trải qua một kỳ thi rất căng thẳng và khốc liệt với tỉ lệ chọi cao.

Vậy liệu đang học đại học có đi du học được không? Những vấn đề xoay quanh là gì?

Khi đi du học trong giai đoạn này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thay vì đi từ khi còn học cấp 2, cấp 3 bạn phải chi trả cho 5 đến 7 năm sống tại nước ngoài thì việc đi du học khi đang học đại học mức chi phí bạn phải chi ra chỉ còn một nửa.

Chưa kể nếu bạn đi du học với cương vị là một sinh viên, bạn còn được phép đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Nhưng ngược lại, bạn gần như phải bỏ dở quá trình học tập tại Việt Nam để bắt đầu một chương trình học mới hoàn toàn.

Nếu bạn vẫn đang là sinh viên năm 1 năm 2 thì không vấn đề, nhưng là sinh viên những năm cuối thì bạn có thể suy nghĩ lại việc từ bỏ để học lại một chương trình mới hoặc tốt nghiệp chương trình đại học ở Việt Nam sau đó học cao học ở nước ngoài.

Đi du học sau khi đi làm

Việc đi du học khi đã đi làm có lẽ sẽ khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Nên hay không nên? Vì sau khi hoàn tất các bậc học, bạn tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập thích hợp, liệu bạn có sẵn sàng từ bỏ để quay trở lại cuộc sống trên ghế giảng đường, trở thành một nghiên cứu sinh?

Đang Học Đại Học Có Đi Du Học Được Không? Thời Điểm Đi Du Học Thích Hợp 1

Tất nhiên đi du học vào mỗi giai đoạn khác nhau đều sẽ có những điểm lợi điểm hại, việc đi du học sau khi đi làm cũng không ngoại lệ. Lúc này bạn đã có thể sống tự lập, tự trang trải được chi phí sinh hoạt cho bản thân, vậy nên gánh nặng tài chính sẽ được giảm bớt.

Ngoài ra với những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong quá trình đi học cũng như đi làm sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trong quá trình du học. Trái lại, khi bạn đã đi làm thì khi quay lại với việc học, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình tiếp thu thêm những kiến thức mới.

Đang Học Đại Học Có Đi Du Học Được Không?

Quay trở lại với câu hỏi: Đang học đại học có đi du học được không? Tất nhiên câu trả lời là có, nếu bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính, ngoại ngữ, thông tin trường, thông tin về nơi ở,….

Hơn nữa ở độ tuổi này, các bạn chắc hẳn đã biết những điểm mạnh, điểm yếu của mình, nhất là khi đã trải qua một vài kỳ học ở môi trường đại học để chọn được cho mình một môi trường du học tốt nhất.

Lợi Thế Và Khó Khăn Của Việc Đi Du Học Khi Đang Học Đại Học

#Lợi thế

Trước hết trong khoảng thời gian này, bạn đã có nhận thức về việc phải sống tự lập và sự tự lập nhất định. Bạn có một tâm lý vững vàng hơn để có thể trải qua những khó khăn ban đầu khi đi du học. Tiếp đến, gánh nặng tài chính có lẽ sẽ không quá lớn khi bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập.

Hơn nữa khi đi du học trong lúc đang học đại học tức là bạn đã có thời gian làm quen với môi trường giảng đường, với cách học ở cấp bậc đại học, chính vì vậy bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi tiếp xúc với một môi trường tương tự ở nước ngoài.

Đang học đại học có đi du học được không

Đang học đại học có đi du học được không

#Khó khăn

Tuy nhiên việc đi du học khi còn đang học đại học cũng có những khó khăn riêng của nó. Bạn cần phải chắc chắn ngành học mà mình muốn nghiên cứu trong những năm ở đại học, vì nếu bạn không chắc chắn mà cứ đâm đầu vào học sẽ dễ gây chán nản và việc chuyển ngành học sẽ rất khó khăn.

Tiếp đến chắc hẳn là rào cản ngôn ngữ. Cho dù bạn có chứng chỉ tiếng anh xuất sắc đến bao nhiêu thì việc giao tiếp được với người bản xứ cũng là một thách thức. Chưa kể đến môi trường học tập tại Việt Nam chưa thực sự cho bạn một môi trường rèn luyện ngoại ngữ đúng nghĩa.

Cuối cùng chính là các bạn phải bỏ dở chương trình đang học để bắt đầu lại từ đầu ở một đất nước khác. Bất kể bạn đã là sinh viên năm mấy, một khi quyết định du học trong giai đoạn này, bạn sẽ phải học lại từ đầu, trừ khi bạn tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và tiếp tục chương trình cao học tại nước ngoài.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc đang học đại học có đi du học được không?

Hy vọng bài viết của Songkhonggioihan đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng thể về việc đi du học trong thời gian học đại học và những thuận lợi cũng như khó khăn mà bạn sẽ gặp phải. Chúc bạn thành công.

2.7/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply