Cùng Navicom tìm hiểu về Camera nghị định 10

Camera nghị định 10 là Camera hợp chuẩn nghị định 10/2020/NĐ-CP hay Camera đáp ứng nghị định 10/2020/NĐ-CP đang là những từ khóa được nhiều đơn vị kinh doanh vận tải quan tâm trong thời gian gần đây. Navicom Việt Nam trong bài viết này xin gửi đến quý khách hàng những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến quy định về việc lắp đặt camera nghị định 10 trong xe doanh nhân vận tải theo nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Camera nghị định 10 là gì?

Camera nghị định 10 là một hệ thống camera giám sát trên xe container, đầu kéo và các xe khách đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau:

 • Truyền được dữ liệu các hình ảnh lên server của Tổng cục đường bộ Việt Nam.
 • Có giấy chứng nhận hợp quy định của Bộ Truyền Thông Thông Tin.
 • Có khả năng giám sát tài xế đối với loại xe container, đầu kéo.
 • Có khả năng giám sát toàn bộ khoang hành khách, cửa lên xuống và tài xế đối với loại xe khách từ 9 chỗ trở lên.
 • Có thông số kỹ thuật đáp ứng theo thông tư 12/2020/TT-BGTVT, cụ thể camera đáp ứng nghị định 10, camera hợp chuẩn nghị định 10.

Quy định lắp camera nghị định 10 cụ thể như thế nào?

Theo như thông tư mới nhất, đã có quy định về lắp đặt camera hành trình nghị định 10 cụ thể dành cho xe khách và loại xe container, đầu kéo như sau.

Đối với xe khách

Trong khoản 2, điều 13 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, hay còn được gọi là Nghị định 10 lắp camera, nghị định 10 về camera hành trình quy định như sau:

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên đều phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống trên xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

cung-navicom-tim-hieu-ve-camera-nghi-dinh-10

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe phải đảm bảo như sau:

 • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét.
 • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Đối với xe container, đầu kéo

Khoản 2, điều 14 Nghị định 10 về việc lắp camera hành trình đã quy định như sau đối với xe container, đầu kéo:

cung-navicom-tim-hieu-ve-camera-nghi-dinh-10

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an và Thanh tra giao thông và cả cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm sự giám sát công khai, minh bạch.

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe phải đảm bảo như sau:

 • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét.
 • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Camera nghị định 10 Navicom

Tại Navicom Việt Nam hiện đang có 2 dòng sản phẩm camera đáp ứng nghị định 10 đó là:

 • Dòng sản phẩm camera nghị định 10 được tích hợp truyền dữ liệu GPS lên tổng cục đường bộ Việt Nam: MDVR Navicom CS04G (sản phẩm này đã có giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn QC31:2014/BGTVT). Do đó khi lắp sản phẩm, khách hàng sẽ không cần duy trì định vị cũ nữa nên có thể tiết kiệm được chi phí khoảng 1 triệu đồng.

cung-navicom-tim-hieu-ve-camera-nghi-dinh-10

 • Dòng sản phẩm chỉ truyền dữ liệu hình ảnh camera nghị định 10 gồm có các mã: Camera hành trình theo nghị định 10 Navicom J247Pro Max và Camera hành trình nghị định 10 Navicom J247Pro. Ưu điểm của dòng sản phẩm này đó là giá cả hợp lý, nhưng đáp ứng được theo quy định của nhà nước, giúp doanh nghiệp giám sát xe online 24/7.

Dưới đây là những lý do bạn nên chọn lắp camera theo nghị định 10 tại Navicom

 • Navicom Việt Nam là một trong những đơn vị đầu tiên có tại Việt Nam cung cấp giải pháp giám sát phương tiện vận tải chuyên dụng. Đã có tới hơn 7 năm kinh nghiệm về lĩnh vực camera giám sát ô tô chuyên dụng với hàng nghìn thiết bị đã được lắp đặt mỗi năm.
 • Đối với sản phẩm điện tử như Camera hành trình thì việc nghiên cứu và thử nghiệm là vô cùng quan trọng, thiết bị cần trải được qua thời gian chạy thực tế mới đánh giá chính xác được chất lượng, tỉ lệ lỗi. Nơi đây đã nghiên cứu, thử nghiệm và chọn lọc ra được những sản phẩm chất lượng tốt nhất, độ bền cao nhất để đáp ứng tốt nhất nhu cầu quản lý, giám sát của các đơn vị kinh doanh vận tải.
 • Hai mã sản phẩm camera hành trình theo nghị định 10 của Navicom là MDVR Navicom CT05G và MDVR Navicom CS04G đã được trải qua hơn 2 năm chạy thử nghiệm trên thị trường. Tỉ lệ lỗi dưới 0.1%, đây là tỉ lệ lỗi hiếm có của sản phẩm điện tử. Nơi đâu cam kết cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng về Camera nghị định 10 mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu rõ hơn về loại thiết bị Camera này và từ đó lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

Đánh giá post

Leave a Reply