Liệu có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV?

Căn bệnh HIV là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa sức khỏe con người. Mặc dù chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này nhưng nếu bệnh nhân được chữa trị càng sớm thì càng tốt cho sức khỏe người bệnh. Vậy để có thể chữa trị theo từng giai đoạn thì chúng ta phải trả lời được câu hỏi có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV và nó có biểu hiện như thế nào ở mỗi giai đoạn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được có tất cả mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV. Và mỗi giai đoạn khác nhau thì có biểu hiện và đặc điểm như thế nào? Bởi với mỗi giai đoạn khác nhau chúng ta sẽ có những phương thuốc để chữa trị khác nhau. Và để có những phương pháp chữa bệnh tốt nhất thì bạn phải nắm rõ mình đang ở giai đoạn nào. Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy theo dõi thật kỹ bài viết này bạn nhé.

Liệu có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm hiv

Có tất cả 4 giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV. Bao gồm: giai đoạn phơi nhiễm, giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Ở giai đoạn phơi nhiễm thì bạn chỉ mới tiếp xúc với những nguồn lây bệnh. Ví dụ như khi bạn quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh, hay là dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ nếu chích ma túy. Hay là những người làm việc ở những ngành nghề tiếp xúc với nguồn lây bệnh như công an, nhân viên y tế. Hoặc là bạn bị máy hay chất dịch của cơ thể người bị nhiễm bệnh vương vào các vùng da bị tổn thương ở trên cơ thể. Ở giai đoạn này sẽ chưa có biểu hiện cụ thể. Nếu bạn phát hiện kịp thời thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất thấp. Ở giai đoạn phơi nhiễm bạn có thể làm một số biện pháp phòng ngừa kịp thời để ngăn chặn việc lây nhiễm. Và những biện pháp này sẽ được chúng tôi giới thiệu ở phần tiếp theo.

có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm hiv

Bạn nên làm gì khi bị phơi nhiễm với HIV để bảo vệ sức khỏe của mình

Khi bạn không may tiếp xúc với nguồn lây bệnh bạn phải nhanh chóng xử lý để tránh việc mình sẽ bị lây nhiễm virus Hiv. Để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên làm theo những biện pháp sau. Đầu tiên, nếu các vết thương của bạn bị tiếp xúc với nguồn lây bệnh thì bạn hãy rửa vết thương đó dưới vòi nước và để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn. Và sau đó rửa kỹ lại vết thương bằng xà phòng, tiến hành sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn ít nhất 5 phút. Còn đối với chỗ tiếp xúc là niêm mạc miệng, mũi thì bạn hãy rửa bằng nước cất hoặc là nước muối NaCl với nồng độ 0,9% và hãy tiến hành súc miệng bằng muối trên nhiều lần. Tiếp theo bạn hãy liên hệ với các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị chống phơi nhiễm. Bạn nên dùng thuốc ngay sau khi mình tiếp xúc vì điều này có thể ngăn ngừa được việc lây nhiễm HIV. Với tỷ lệ thành công có thể lên đến 95 – 99%. Và hiệu quả của loại thuốc này sẽ giảm dần theo thời gian. Nó cực kỳ hiệu quả đối với 2h đầu sau khi tiếp xúc và càng về sau thì hiệu quả càng giảm. Và sau 72h thì nó sẽ không còn có hiệu quả nữa. Nếu giai đoạn này bạn có thể uống thuốc kịp thời thì bạn có thể yên tâm bởi vì khả năng không lây bệnh là rất cao.

có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm hiv

Ở giai đoạn 1 thì căn bệnh HIV có những dấu hiệu gì?

Phần trên đã trả lời cho bạn câu hỏi mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm hiv rồi bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu giai đoạn sau giai đoạn phơi nhiễm. Khi bạn phơi nhiễm với HIV nhưng không kịp thời uống thuốc chống phơi nhiễm trong vòng 72h thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này rất cao. Giai đoạn 1 còn có một cái tên khác đó chính là giai đoạn của cấp tính của bệnh. Và triệu chứng sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian từ 2 – 4 tuần kể từ khi bị phơi nhiễm. Đặc điểm của giai đoạn này đó chính là virus HIV đang trong quá trình nhân lên và phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân. Các triệu chứng xuất hiện còn nhẹ và người bệnh ở giai đoạn này sẽ không chú ý đến. Và giai đoạn này virus đang phát triển và lây lan ra khắp cơ thể. Thời gian này sẽ là khoảng thời gian lây lan bệnh nhanh nhất vì số lượng virus trong giai đoạn này rất cao. Giai đoạn 1 với các dấu hiệu chưa rõ ràng bởi vì rất dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Người bệnh sẽ có biểu hiện là sốt và ớn lạnh, nhiệt độ cơ thể tầm 37,5 đến 38 độ C. Đây là biểu hiện rất phổ biến. Ngoài ra người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, đau nhức người, rồi còn đau đầu, đau mỏi các khớp trong cơ thể, buồn nôn và có tiêu chảy. Sẽ có triệu chứng đau họng, khó nuốt. Và xuất hiện các hạch ở cổ, nách và bẹn. Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện phát ban ở da. Đây cũng là triệu chứng phổ biến nhất trong vòng 2-3 tuần nhiễm bệnh.

Một số điều bạn cần lưu ý về bệnh HIV ở giai đoạn 2

Thật sự nguy hiểm cho người bệnh khi giai đoạn một có triệu chứng rất giống với virus cảm cúm thông thường thì qua giai đoạn 2 càng khiến người bệnh chủ quan hơn. Khi ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ không xuất hiện các triệu chứng nào khác. Giai đoạn này với các đặc điểm đó là sẽ có thể kéo dài nhiều năm và không có một triệu chứng nào. Sẽ khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng mình không hề bị bệnh nếu ở giai đoạn đầu nhầm với việc bản thân mình bị cảm cúm. Đầy này thật sự nguy hiểm không chỉ làm cho bệnh lây lan hơn mà nó còn khiến cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn này virus vẫn còn có trong cơ thể người bệnh nhưng nó sẽ không tấn công vào hệ miễn dịch của người bệnh. Và ở giai đoạn này việc điều trị rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Và virus vẫn có thể lây lan ở giai đoạn này.

có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm hiv

HIV giai đoạn 3 có những đặc điểm gì và biểu hiện của nó như thế nào?

Ở giai đoạn 3 tức là giai đoạn cuối của căn bệnh. Lúc này người bệnh đã chuyển qua bị AIDS (đây là tên viết tắt của hội chứng suy giảm hệ miễn dịch mắc phải). Giai đoạn này thường có sau khi bệnh nhân đã mắc bệnh nhiều năm từ khi bị lây virus HIV. Ở giai đoạn này cơ thể người bệnh sẽ có phản ứng miễn dịch rất yếu và mất đi khả năng kháng nhiễm. Giai đoạn này có rất nhiều triệu chứng bệnh khác nhau. Khi bệnh nhân đã chuyển qua giai đoạn này thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn. Nhưng vẫn có thuốc điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Và khi sang giai đoạn này virus cũng sẽ không ngừng lây lan cho người khác nếu có cơ hội. Biểu hiện của giai đoạn thứ 3 này đó chính là: Người bệnh sẽ bị sốt kéo rất dài, việc nổi hạch, giảm sút cân không biết nguyên nhân. Viêm họng cũng là một biểu hiện của căn bệnh này. Ngoài ra còn có loét miệng, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm màng não, …. Bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy mạn tính. Ngoài ra còn bị nổi mẩn trên da,…

Tóm lại bài viết này đã cho chúng ta biết có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV? và đáp án của câu này đó là 4 giai đoạn. Như vậy, với mỗi giai đoạn nó sẽ có triệu chứng khác nhau. Nhưng nếu chúng ta kịp thời ngăn chặn ở những giai đoạn đầu thì có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Đặc biệt ở giai đoạn phơi nhiễm chúng ta hãy kịp thời xử lý để ngăn ngừa việc lây nhiễm từ nguồn bệnh. Và qua bài viết này chúng tôi cũng khuyên các bạn hãy cẩn thận trong việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này. Đặc biệt không nên quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, không nên dùng chung kim tiêm. Và hạn chế việc tiếp xúc máu trực tiếp với người khác với những dụng cụ bảo hộ như kính, găng tay,… Và để có một cộng đồng khỏe mạnh thì chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền với mọi người xung quanh những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này. Cuối cùng, mọi người sau khi đọc xong hãy đừng quên comment ở dưới bài viết này nhé. 

Đánh giá post

Leave a Reply