Chùa Kim Liên Hà Nội – Cổ tự độc đáo của Tây Hồ

Chùa Kim Liên Hà Nội là một công trình báu vật cổ kính, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc cung đình. Đến với Hà Nội không thể không ghé thăm ngôi chùa vì là nơi đã chứng kiến ​​bao đổi thay của “trang sử Hà Nội”. Chùa được xây dựng trên một khuôn viên rộng, bằng phẳng. Dẫn vào chùa là một con đường đất từ ​​trong làng, xung quanh chùa rất yên tĩnh, không khí trong lành, người vào chùa thấy vẻ trầm mặc, u sầu.

Giới thiệu đôi nét về chùa Kim Liên Hà Nội

Đây là ngôi chùa được mệnh danh là một trong 10 di tích kiến ​​trúc cổ độc đáo nhất Việt Nam, không chỉ nổi bật bởi kiến ​​trúc uy nghiêm mà còn nổi tiếng với bề dày lịch sử hơn 500 năm từ thời Lý, thời nhà Trần, trong đền còn lưu giữ nhiều nét kiến ​​trúc, dấu tích của tiền nhân nên người dân không chỉ hàng ngày đổ về đền để chiêm bái mà còn coi đây như một di sản văn hóa. hàng đầu của thủ đô.

Ngôi chùa nổi bật với lối kiến ​​trúc gỗ chạm khắc độc đáo, toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, bề thế và kiêu hãnh của một ngôi chùa hàng trăm năm tuổi. Ngay từ cửa đền, một hàng bốn cột gỗ tròn, phía trên có các hệ thống con sơn mở rộng xuống tầng dưới thu hẹp dần theo các bậc mũi tên để chống đỡ vì mái có các đao cong. Hai cột lớn ở giữa nâng dải mái tạo thành cổng lớn, cao và rộng hơn hai cổng bên. Kiến trúc tam quan của chùa cũng có những nét chạm khắc tinh xảo trên mặt gỗ hình rồng và hoa.

Chùa Kim Liên Hà Nội - Cổ tự độc đáo của Tây Hồ

Lịch sử thiêng liêng của Chùa Kim Liên Hà Nội

Chùa Kim Liên (Tên: 金蓮 寺 – Kim Liên Tự) là một ngôi chùa nằm ở phố Từ Hoa, thôn Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Vị trí của chùa nhìn ra Hồ Tây thơ mộng, kết hợp với khung cảnh linh thiêng của chốn thiền môn khiến ngôi chùa này được mệnh danh là “Bông sen vàng trên Hồ Tây”.

Vào thời nhà Lý, vua Lý Thần Tông (1128-1138) đã cho lập tại vị trí này một cung điện lấy tên là Cung Từ Hoa để công chúa Từ Hoa và các cung tần mỹ nữ trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải trong vùng. Tên là Trại Tam Tạng. Khi công chúa mất, một ngôi đền được xây dựng trên nền cũ của cung điện.

Thời Trần, trại Tam Tạng đổi thành phường Tích Liên, chùa có tên là Đống Long. Thời Lê, chùa có tên là Đại Bi. Tấm bia dựng từ đời vua Lê Nhân Tông ghi rõ: “năm Thái Hòa thứ nhất (tức 1443) dựng chùa, gọi là chùa Đại Bi”.

Năm 1771 dưới thời Lê Cảnh Hưng, chùa được trùng tu sửa chữa và lấy tên là Kim Liên Tự (chùa Kim Liên).

Năm 1792, thời vua Quang Trung, chùa được xây dựng với quy mô lớn, hình dáng cơ bản như ngày nay.

Đến năm 1793, thời vua Quang Trung, chùa được hoàn thiện về mặt kiến trúc.

Chùa đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 28/4/1962.

Tham quan kiến ​​trúc độc đáo của chùa Kim Liên Hà Nội

Đến với làng Nghi Tàm, du khách dễ dàng nhận ra địa danh chùa Kim Liên. Phong cách kiến ​​trúc của chùa chịu ảnh hưởng của nguồn gốc cung điện thờ một hoàng tộc thời Lý nên mang nhiều dáng dấp của một cung điện.

Cổng Tam quan độc đáo, bề thế của ngôi chùa

Chùa Kim Liên Hà Nội - Cổ tự độc đáo của Tây Hồ

Cổng Tam quan của chùa Kim Liên được đánh giá là bề thế và độc đáo so với các cổng chùa cùng thời. Kiến trúc của Tam quan nổi bật với những bức phù điêu chạm rồng, hoa lá tinh xảo trên mặt gỗ. Tổng thể gồm một dãy bốn cột gỗ tròn, bên trên có hệ thống con sơn mở rộng xuống tầng dưới thu hẹp dần ở mức sàn đỡ vì mái có những cánh cung cao vút. Đầu lưỡi được gắn tứ bình gốm nung tinh xảo. Chính giữa cửa chùa có vẽ ba chữ “Kim Liên Tự” có nghĩa là chùa Kim Liên.

Cổng Tam quan của chùa Kim Liên được coi là độc đáo và đặc biệt trong số các ngôi chùa. Có một tấm bia đá được coi là cổ nhất Hà Nội

Khuôn viên chùa rộng rãi, cổ kính

Cách bố trí các hạng mục từ ngoài vào trong được bố trí đối xứng qua trục trung tâm. Bước qua cổng Tam Quan, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng những tấm bia đá trong khuôn viên chùa. Tấm bia đá chùa Kim Liên có kích thước khoảng 0,8 × 1,2m, bề mặt có nhiều phù điêu. Theo các nhà nghiên cứu, tấm bia chùa nằm bên phải cổng chùa được dựng vào thời vua Lê Nhân Tông (1443). Đây là tấm bia cổ nhất Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại.

Đối diện với cổng Tam quan là chính điện gồm ba gian chùa song song hình chữ “tam” (三). Ba ngôi chùa lần lượt là chùa Hạ, chùa Giữa quay về hướng Tây và chùa Thượng quay về hướng Đông, được liên kết với nhau bằng tường gạch trần, cửa sổ hình tròn có chữ Phật. Mỗi chùa gồm hai tầng, tám mái lợp chồng diêm, mái lợp ngói ta, đầu đao bằng gỗ mềm mại, chạm khắc tinh xảo. Giữa các gian chùa có khoảng trống để ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Hai bên đường giữa dẫn ra sân sau đều có cổng. Khoảng sân này kéo dài và dẫn đến các dãy nhà khách khác như nhà Ni, nhà Tổ.

Bên trong chùa Kim Liên Hà Nội lưu giữ nhiều pho tượng quý

Bên trong chùa Kim Liên Tây Hồ, Hà Nội hiện còn lưu giữ nhiều pho tượng quý. Các pho tượng trong chùa mang phong cách điêu khắc thế kỷ 18-19, mang nhiều nét tương đồng với chùa Tây Phương (Hà Tây).

Chùa Kim Liên Hà Nội - Cổ tự độc đáo của Tây Hồ

Phật điện trong hậu cung được trang trí bằng các tượng Phật kép. Trên cùng gồm: bộ Tam Thế, tượng A Di Đà, tượng Quán Thế Âm và tượng Đại Thế Chí ngồi hai bên, tượng A Nan và Ca Diếp đang đứng chắp tay. Lớp dưới là pho tượng Quan Âm chuẩn đề, tượng Ngọc Hoàng và tòa Cửu Long. Bên trái là bàn thờ tượng phật Quan Âm Tống Tử.

Trong chùa còn có một bức tượng Tôn Ngộ Không, dường như không đứng yên từ phía nào. Ngoài ra, chùa Kim Liên còn có tượng Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm với hình dáng một người đàn ông trung niên, râu ba chỏm, mặc áo cà sa, tay cầm cây hốt, đầu đội mũ miện. Ngài là người đã cung cấp tiền bạc cho việc phát triển và xây dựng ngôi đền vào năm 1771. Nhưng cũng có người cho rằng đó là tượng của một vị sư trấn giữ ngôi đền là thành nội của chúa Trịnh.

Chùa Kim Liên Hà Nội ngày nay là một trong những địa điểm thu hút lượng lớn du khách thập phương. Mỗi du khách đến chùa đều có một tâm lý khác nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả đều mong đợi một cảm giác bình yên, tĩnh lặng, thiên nhiên trong lành với những nét cổ kính, mà cảnh vật nơi đây mang lại. Cảm ơn bạn đã đọc.

Đánh giá post

Leave a Reply