Hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe đơn giản, dễ thực hiện

 Trong thời buổi hiện đại ngày nay, chắc hẳn ai cũng muốn sắm cho mình một chiếc xế hộp để thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại, phù hợp với quy mô gia đình hoặc các lĩnh vực khác. Nhưng trước khi muốn sở hữu và lái xe với điều kiện phù hợp với luật giao thông thì trước hết phải có bằng lái. Trong quá trình học lái ô tô, đa số ai cũng phải trải qua các bước gian nan để luyện tập thực hành. Nào là đường quanh co, ngã ba, đỗ xe….Tuy nhiên, có một bước quan trọng mà ai ai cũng lo sợ khi gặp phải đó là cách đánh lái khi lùi xe. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách đánh lái khi lùi xe cũng như để giúp cho mọi người nắm chắc hơn và tránh những lỗi e ngại, không mong muốn khi lùi xe.

cách đánh lái khi lùi xe

Cách đánh lái khi lùi xe đơn giản, hiệu quả

 Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đánh lái khi lùi xe. Trước khi luyện tập, các bạn cần tìm một nơi thông thoáng và ít người qua lại. Nếu sử dụng bằng xe riêng, để đảm bảo an toàn và kỹ thuật chuẩn thì nên cần có thêm người để quan sát phụ. Điều kiện tốt để dễ dàng quan sát và nắm bắt được vị trí xe di chuyển, các bạn nên chiếu gương chiếu hậu chiếu xuống. Trước khi lên xe bạn nên quan sát xung quanh và sau xe vì thực tế xe rất có thể có chướng ngại vật phía sau. Sau khi thức hiện đủ các bước trên, chúng ta bắt đầu lên xe và tiến hành luyện tập.

Trước tiên để dễ dàng nhất là lùi xe theo đường thẳng: đạp số lùi, nhả phanh tay rồi từ từ nhả côn xe để xe di chuyển. Bạn cũng có thể kết hợp với đạp và nhả côn để duy trì tốc độ đủ chậm ( tương đương với tốc độ một người đi bộ chậm) và an toàn. Đối với bài lùi thẳng các bạn không cần cũng như không nên đánh lái gì nhiều.

Khi đã dần quen hơn với cách lùi xe thẳng, bạn hãy kẻ thêm vạch sẵn trên đường, tự cố gắng điều khiển sao cho bánh xe một bên lăn đúng qua vạch kẻ đó (nếu cần thiết hãy cho thêm người khác đứng bên ngoài quan sát giúp mình). Bạn cũng có thể tương tự lùi song song và giữ khoảng cách hai bánh xe phía trong so với vỉa hè. Khi cho xe dừng, thân xe nên song song theo vỉa hè chứ không chéo hay lệch so với vỉa hè là được. Tiếp theo hãy luyện tập những bước khó hơn như điều khiển xe theo những đường như: lùi bám vuông góc vào một đường rẽ, hoặc để luyện thêm kỹ năng thì lùi xe theo đường zích zắc. Như vậy các bạn đã có thể luyện tập về cách đánh lái khi lùi xe.

cách đánh lái khi lùi xe

Những lỗi mắc phải khi lùi xe

cách đánh lái khi lùi xe

Thường thì đối với người mới tập lái hay đánh tay lái ngược hướng, ví dụ như khi muốn đánh đuôi xe sang trái thì lại cua tay đánh vô lăng qua bên phải (cùng chiều kim đồng hồ). Quy tắc đúng mà mọi người cần phải nhớ là: muốn đuôi xe sang bên nào thì đánh lái sang bên đó. Một lỗi nữa hay mắc phải đó là để ga cao, do các ban mới luyện tập nên xe lùi nhanh, đánh lái không kịp, xe không đi đúng ý muốn. Do vậy, khi chưa đảm bảo được kỹ năng lùi xe, tốt nhất là các bạn nên lùi xe với tốc độ chậm bằng cách kết hợp với rà phanh hoặc đạp nhả côn.

Nhắm chừng và ước lượng sai khoảng cách vị trí xe, ví dụ bạn nghĩ trong đầu rằng xe sẽ đi về phía giữa chuồng nhưng thật ra xe bạn vẫn bị chéo quẹo hoặc lệch hẳn qua một bên. Chính vì vậy sau mỗi lần lùi xe xong, bạn nên ra khỏi xe và quan sát vị trí xe trên thực tế so với tưởng tượng, sau đó đánh giá và rút kinh nghiệm về cho riêng bản thân mỗi người để chỉnh chu hơn trong những lần tập tiếp theo. Một lỗi nghiêm trọng hơn là các bạn không để ý phía trước, điều này là lý do gây ra những va quệt do mũi xe đang có xu hướng kéo văng ra ngoài khi đánh lái, hay vô tình có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện phía trước. Tương tự khi xe đang chạy về phía trước, thi thoảng các bạn vẫn phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. Do vậy khi lùi xe tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều, việc quan sát xung quanh cũng càng quan trọng hơn.

 Như đã nói ở phần đầu, lùi xe cũng như cách đánh lái khi lùi xe là một kỹ thuật khó nhưng cũng không kém phần quan trọng mà bất kì người lái xe nào cũng cần thành thạo. Vì thế, nếu bạn còn chưa quen và còn cảm thấy lúng túng khi nhắc tới thì nên áp dụng theo kiến thức trên và đọc thêm các tài liệu liên quan, và quan trọng nhất vẫn là luyện tập thường xuyên để nhuần nhuyễn các thao tác và linh hoạt xử lý các tình huống khi lùi xe đồng thời rút ra được bài học cho riêng mình.

Vậy là chúng ta đã điểm qua những ý chính và cần thiết để giúp ích cho các bạn thêm về kiến thức là cách đánh lái khi lùi xe. Hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho mọi người.

 

Đánh giá post

Leave a Reply