Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao?

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao? Cùng mình tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao? Theo số liệu nước ngoài, trong dân số chung, tỷ lệ nhiễm HIV là 1% – 5%, nhưng đối với nhóm dân số có biểu hiện giới tính khác thường thì tỷ lệ nhiễm HIV rất cao, dao động từ 15% đến 60%.Nhóm dân số này có lối sống buông thả đáng trách hay do họ là những người bị xã hội kỳ thị, ít được quan tâm chăm sóc, khó tiếp cận với thầy thuốc và không được giáo dục, giúp đỡ về phòng bệnh? Nhiễm HIV?

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao?

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao?

Người đồng tính dễ bị lây nhiễm HIV nhất. Điều này đã được nói đến từ những năm 1980 khi người ta phát hiện ra rằng những bệnh nhân AIDS đầu tiên là những người đồng tính luyến ái.

Thường được gọi là dân số chuyển giới nhưng trên thực tế bao gồm những đối tượng sau:

– Những người thích mặc quần áo bình thường chỉ dành cho người khác giới (người mặc quần áo chéo).

– Song tính: là những người cảm thấy bản dạng giới của mình là cả nam và nữ nên có thể giao hợp với cả hai giới nhưng trội với một giới nhất định.

– Những người coi mình là một người khác giới (chuyển giới) luôn cảm thấy bản dạng giới của mình mâu thuẫn với hình thái giải phẫu của họ, ví dụ bề ngoài là nữ nhưng luôn cảm thấy mình là nam và yêu một người phụ nữ khác. Đối với những người này, họ có cần được chuyển đổi giới tính và nhiều nước đã có các cơ sở y tế chuyên giúp họ sống với bản dạng giới thật của mình.

– Một người đồng tính luyến ái thực sự, có thể là nam (gay) hoặc nữ (lesbian).

Cũng cần phân biệt nhóm bị rối loạn nhận dạng giới (ví dụ: những người thích mặc quần áo bình thường chỉ dành cho người khác giới, những người xem mình thuộc về giới tính khác) với nhóm không có rối loạn nhận dạng giới (ví dụ: đúng xu hướng tình dục đồng giới mà họ vẫn coi mình là nam hoặc nữ, nhưng vẫn chỉ hấp dẫn về tình dục với người cùng giới).

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao

HIV gây nhiễm tế bào như thế nào?

Một số đối tượng khác cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao

– Người trưởng thành thường xuyên thay đổi bạn tình: đặc biệt với phụ nữ trẻ, họ thường coi bạn tình chính thức là tin cậy và an toàn, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn họ đã có bạn tình mới. Cũng cần biết rằng, chỉ một lần quan hệ tình dục với người không rõ về đời sống tình dục trước đây của mình là có thể bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV / AIDS. Đó là chưa kể họ có thể là người nghiện ma túy và đã tiêm chích bằng bơm kim tiêm không tiệt trùng (nguồn lây nhiễm HIV).

– Vị thành niên (VTN) có nguy cơ cao mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Thái độ xã hội về giới tính và quan niệm đạo đức ở nhiều nơi đã cản trở việc giáo dục giới tính cho VTN, làm tăng nguy cơ, trong khi thực tế, việc VTN quan hệ tình dục sớm là một hiện tượng phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

– Người khuyết tật về thể chất: Đời sống tình dục của những người này thường bị bỏ qua vì họ cho rằng mình không còn nhu cầu nên không cung cấp kiến ​​thức về tình dục an toàn và các thực hành khác. Để họ vẫn được hưởng các khía cạnh thể chất và tình cảm của tình dục lành mạnh, điều vẫn quan trọng đối với người bình thường cũng như người khuyết tật. Một số người khuyết tật tâm thần có thể trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục, đôi khi bị nhiễm LTB hoặc mang thai, và sinh ra những đứa trẻ có khả năng không khỏe mạnh. Với những người này, gia đình và xã hội cũng cần quan tâm để có biện pháp bảo vệ họ.

– Phụ nữ bán dâm: Nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục phụ thuộc vào cộng đồng chấp nhận hoạt động mại dâm là một nghề hoặc ngoài vòng pháp luật. Nhưng trong mọi trường hợp, vẫn có vai trò lây nhiễm của nam giới. Đánh giá tốt nhất về mại dâm dường như vẫn còn ở phía trước. Tục lệ lâu đời này cần có giải pháp để không làm trầm trọng thêm tình trạng tha hóa, bóc lột xã hội, gây tổn hại đến sức khỏe cộng đồng (làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục).

Lý do dẫn đến các đối tượng được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao là gì?

– Khó thực hành phòng chống dịch bệnh: do những người này không thể tiết lộ, sợ nếu bị phát hiện sẽ gặp rủi ro từ cộng đồng (bị kỳ thị, không tìm được việc làm) nên các thông điệp về phòng bệnh không đến được với họ hoặc không phù hợp, vì vậy nó không hoạt động.

– Do khác biệt về tâm sinh lý: những người có biểu hiện khác thường về giới tính cũng có ý thức khác nhau về từng bộ phận trên cơ thể. Ví dụ nam giới về mặt giải phẫu nhưng lại coi mình là nữ giới. Bộ phận âm đạo có thể được thay thế bằng hậu môn.

– Hành vi tình dục rủi ro: nhiều người trong số những người có biểu hiện giới tính khác có thể cần phải thực hiện hành vi quan hệ tình dục thương mại để sống, mua thuốc, sử dụng liệu pháp hormone (giúp họ ổn định trong quá trình chuyển đổi giới tính). Một số thậm chí sử dụng chung bơm kim tiêm (thậm chí ở các nước phát triển vẫn tồn tại tình trạng này) nên làm tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV.

Giải pháp để hạn chế tình trạng lây nhiễm cao

– Cũng như mọi vấn đề khác, giáo dục là thước đo quan trọng.

– Các chuyên gia y tế cần được đào tạo để hiểu nhu cầu của những người có biểu hiện giới tính bất thường. Nhiều người trong các nhóm dân số trên tránh gặp thầy thuốc vì họ không được điều trị đúng cách.

Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao

Giải pháp hạn chế tình trạng lây nhiễm cao

– Biên soạn tài liệu tuyên truyền, giáo dục phù hợp với đặc điểm giới tính và hành vi tình dục của các em.

– Để nhóm dân cư trên tin tưởng và dám bộc lộ bản dạng giới của mình, điều này phụ thuộc vào thái độ của cộng đồng hiểu họ. Vì vậy, các nghiên cứu và khảo sát nghiêm túc cần được thực hiện để đánh giá toàn diện (lối sống, tình cảm, hành vi nguy cơ, đóng góp cho xã hội), những nghiên cứu như vậy rất hiếm ở nước ta. Từ đó có những khuyến nghị phù hợp, bao gồm cả việc bổ sung vào trật tự dân số về việc tôn trọng các khuynh hướng tình dục khác nhau.

Kết luận

Mong là những thông tin về vấn đề: Các đối tượng nào được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao mình vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết xin hãy liên hệ bằng cách để lại thông tin xuống phía dưới nhé!

Đánh giá post

Leave a Reply