Giải đáp thắc mắc: Cà vẹt xe là gì? Hướng dẫn làm lại cà vẹt

Trong cuộc sống ngày nay thì xe máy, ô tô là loại phương tiện rất phổ biến ở nước ta. Theo thống kê cho thấy có khoảng 85% người dân Việt Nam sử dụng xe máy để đi lại và mưu sinh. Tức là mỗi nhà hầu như đều có ít nhất một chiếc xe máy. Xe máy có nhiều loại, nhiều hãng, nhiều đời khác nhau. Với số lượng xe nhiều như vậy thì cơ quan công an sẽ khó kiểm soát được nên cần có loại giấy tờ riêng để chứng minh xe đó là của ai. Vì vậy, mỗi chiếc xe đều có cà vẹt khi mua. Không chỉ vậy, cà vẹt xe là một loại giấy tờ không thể thiếu khi ra đường. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Cà vẹt xe là gì?, cách phân biệt cà vẹt thật, giả và cách làm lại cà vẹt khi bị mất thông qua bài viết này nhé.

Cà vẹt xe là gì?

cà vẹt xe là gì

Cà vẹt (card vert) xe hay còn gọi là giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh chủ sở hữu của xe đó, là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Trong cà vẹt xe sẽ có đầy đủ thông tin của chiếc xe như số máy, nhãn hiệu, màu sơn, số xe… Mặc khác nó được trưởng công an tỉnh ký và xác thật. Nhằm tránh sự tranh chấp tài sản chủ sở hữu. Nếu xảy ra tranh chấp bên phía chính quyền sẽ dựa trên thông tin của cà vẹt để xác minh. Ngoài ra, nó còn có một số thông tin về người sở hữu như tên chủ xe, địa chỉ nhà… Vì sao nói cà vẹt xe là loại giấy tờ không thể thiếu khi ra đường? Vì khi ra đường cà vẹt giúp cho công an xác minh xe vi phạm có chính chủ hay không hoặc có thể xác minh chủ xe khi gây tai nạn giao thông, còn đối với những chiếc xe bị mất cảnh sát có thể tìm lại xe và người đánh cắp khi điều tra bằng cà vẹt xe. Do đó, cà vẹt xe là giấy tờ rất quan trọng, bạn nên cất kỹ để tránh làm mất nhé. 

Cách phân biệt cà vẹt xe thật hay giả

Ngày nay, có nhiều người vì lợi ích riêng đã lợi dụng làm cà vẹt xe giả nhằm mục đích kiếm tiền hoặc để thực hiện hành vi trộm cắp. Do đó, để nhận biết được cà vẹt xe thật hay giả bạn cần biết những điều này: 

Đầu tiên: Những chi tiết phôi và phù hiệu

Cà vẹt thật: Hoa văn in trên phôi cà vẹt và huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh chi tiết rõ ràng. Nếu nhìn vào huy hiệu ngành khi quan sát kĩ thì bạn sẽ thấy nó nổi lên. Khi chiếu tia UV vào cà vẹt sẽ hiện rõ huy hiệu chìm.

Cà vẹt giả: Hoa văn in trên phôi và huy hiệu ngành sẽ không được sắc nét và đẹp như cà vẹt thật và không được rõ, hình ảnh lem, có khi bị nhòe nữa. Chiếu tia UV vào sẽ không có huy hiệu chìm.

Thứ hai: Các thông tin trong cà vẹt

Cà vẹt xe thật: Những thông tin liên quan đến xe như tên chủ xe, số máy, địa chỉ, nhãn hiệu, màu sơn… đều được tin bằng phương pháp laser nên chữ liền sắc nét. Thông tin lần thứ hai sẽ được in kim. 

Cà vẹt xe giả: Đối với các loại cà vẹt mà những chi tiết trên cà vẹt không giống với những thông tin về cà vẹt thật nói ở trên, tất cả thông tin đều được in laser thì đó là cà vẹt giả. 

Điều cuối cùng: Sợi kim tuyến trên giấy đăng ký xe 

Cà vẹt thật: sợi kim tuyến mỏng bảo mật (màu đỏ) và phát quang dưới nguồn ánh sáng cực tím (tia UV) . Đó cũng là đặc điểm để nhận dạng giấy đăng ký xe thật – giả

Cà vẹt giả: sợi kim tuyến thường to, thô và không phát quang dưới tia UV. 

cà vẹt xe là gì

Hướng dẫn làm lại cà vẹt xe 

cà vẹt xe là gì

Khi bị mất cà vẹt xe, bạn không phải quá lo lắng vì các bước để làm lại cà vẹt xe cũng không quá phức tạp. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của chủ xe (bản chính). 

Bước 2: Nộp hồ sơ cần thiết tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ trên bạn có thể đến cơ quan quận, huyện, xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn cư trú để yêu cầu cấp lại cà vẹt xe khi bị mất. 

Sau khi nộp lên các cơ quan thẩm quyền, bên phía cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xác minh và hoàn tất thủ tục để cấp lại giấy đăng ký xe mới cho bạn. Thời gian xác minh và hoàn tất sẽ trong 30 ngày. 

Tuy nhiên, trên cà vẹt xe có những thông tin cá nhân và thông tin về chiếc xe của bạn, nếu bạn không may bị mất và rơi vào tay những người có ý đồ xấu thì sẽ không tốt cho bạn. Dù làm lại cà vẹt xe không khó nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn. Do đó, hãy cố gắng đừng làm mất cà vẹt xe nhé. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Cà Vẹt xe là gì?, cách phân biệt cà vẹt xe thật, giả và cách làm cà vẹt xe khi bị mất. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông.

 

Đánh giá post

Leave a Reply