5 cách kích thích sự phát triển cho bé 2 tháng được 5kg

5 cách kích thích sự phát triển cho bé 2 tháng được 5kg

Theo các chuyên gia, bé trai 2 tháng thường nặng 4.9 – 6.3kg còn bé gái 2 tháng sẽ có cân nặng khoảng 4.5 – 5.8kg. Vì vậy bé 2 tháng được 5kg, phát triển đều đặn, bú mẹ tốt là hoàn toàn bình thường, mẹ đừng quá lo lắng. Còn nếu mẹ muốn chú ý hơn đến việc phát triển cân nặng cho bé có thể tham khảo 5 cách kích thích tăng sự phát triển cho bé 2 tháng ngay dưới đây!

1. Tăng cường giao tiếp ngôn ngữ với bé

Bộ não non nớt của trẻ tiếp thu ngôn ngữ, giai điệu, âm thanh ngay từ những năm tháng đầu đời. Vì thế những bé thường xuyên được trò chuyện, giao tiếp, nghe nhạc, nghe đọc sách,… sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ nhanh hơn, đồng thời cũng kích thích phát triển thể chất.

Chính bởi vậy, cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp cùng bé để kích thích sự phát triển cho con. Cha mẹ có thể giao tiếp cùng bé thông qua những hoạt động sau:

  • Tăng cường nói chuyện cùng bé: Nói chuyện, bi bô, chơi đùa cùng bé, khi bé phản ứng lại thì cha mẹ không nên ngắt lời bé hoặc phớt lờ mà hãy cố gắng đáp lại những lời bi ba bi bô đó. Quan trọng hơn cả, cha mẹ nên nói những lời hay ý đẹp thì vì những lời quát mắng, tiêu cực.
  • Đọc sách cùng bé: Tuy rằng bé không hiểu những gì mẹ đọc trong sách, thế nhưng nghe đọc sách hình thành khả năng nghe của bé tốt hơn. Bên cạnh đó, sách ảnh với màu sắc, hình thù sinh động giúp trẻ làm quen với vạn vật. Điều này giúp tăng sự tập trung và phát triển nhận thức của trẻ.
  • Hát cho bé nghe hoặc cho bé nghe nhạc: Âm nhạc với giai điệu, lời ca cũng là một trong những cách phát triển kỹ năng nghe hiểu ngôn ngữ, cho bé 2 tháng được 5kg. Hơn nữa, nghe nhạc còn giúp phát triển cảm xúc cho trẻ. Mẹ nên mở nhạc hoặc hát cho bé nghe với những giai điệu êm dịu và âm lượng vừa phải.

5-cach-kich-thich-su-phat-trien-cho-be-2-thang-duoc-5kg-1

Nói chuyện, hát cho bé nghe giúp tăng khả năng phát triển ngôn ngữ, cảm xúc và trí tuệ

2. Massage nhẹ nhàng cho bé

Massage nhẹ nhàng giúp bé 2 tháng được 5kg thoải mái, thư giãn giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ, tăng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó giúp bé phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí não. Không chỉ vậy, massage giúp bé cảm nhận được tiếp xúc da thịt với cha mẹ, hình thành cảm xúc.

Cha mẹ hãy massage nhẹ nhàng bàn chân, bàn tay, cánh tay và bụng, đồng thời nâng tay và chân của bé di chuyển như động tác đạp xe.

3. Cho bé “vận động”

Các hoạt động chính của trẻ 2 tháng được 5kg là ăn, ngủ, lắng nghe và giao tiếp thông qua tiếng khóc, tiếng bi bô. Vì vậy, để bé sớm làm quen với mọi thứ xung quanh, học hỏi thì cha mẹ nên cho bé vận động bằng cách co duỗi, nâng tay, chân đơn giản. Từ đó kích thích hệ xương khớp và tiêu hóa giúp bé phát triển nhanh chóng.

Với các vận động nhẹ nhàng như vậy, mẹ chưa nên sử dụng bỉm quần cho trẻ 2 tháng tuổi mà chỉ cần dùng tã dán là được.

5-cach-kich-thich-su-phat-trien-cho-be-2-thang-duoc-5kg-2

Tăng vận động cho bé 2 tháng tuổi bằng cách nâng, co duỗi tay, chân

4. Đảm bảo giấc ngủ cho bé

Chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố quyết định tốc độ phát triển thể chất lẫn trí não cho bé 2 tháng. Khi được ngủ đủ giấc, đúng giờ, trẻ sẽ tăng cân tốt hơn, đồng thời phát triển trí tuệ, tăng sự tập trung và tiếp thu của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, ngon và sâu.

Theo đó, khoảng thời gian ngủ sâu giấc lý tưởng là 22h đến 2h sáng vì đây là thời điểm “vàng” giúp trẻ tăng trưởng cao gấp 4 lần so với thời điểm khác. Ngoài thời điểm ngủ ban đêm thì bé 2 tháng tuổi có 1 – 3 giấc ngủ khác trong ngày, thường là 30 – 60 phút sau khi bú.

5. Cho bé bú đúng cữ

Bé 2 tháng tuổi có thể quấy khóc, ảnh hưởng tới sự phát triển khi không được bú đúng cữ và mẹ cũng sẽ có cảm giác căng tức ngực vì căng sữa. Chính vì thế, mẹ nên lựa chọn tư thế thoải mái cho cả mẹ và bé, cho bé bú luân phiên 2 bầu vú và đảm bảo đúng cữ để bé hấp thu đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

5-cach-kich-thich-su-phat-trien-cho-be-2-thang-duoc-5kg-3

Mẹ cho bé bú đúng cữ để bé hấp thu đủ chất dinh dưỡng và phát triển một cách tốt nhất

Lưu ý khi chăm sóc bé 2 tháng được 5kg

Bên cạnh cách kích thích tăng thể chất về trí tuệ cho bé 2 tháng được 5 cân thì mẹ cần lưu ý 1 vài vấn đề sau khi chăm sau bé để bé luôn thoải mái và phát triển tự nhiên nhất:

  • Chọn loại bỉm phù hợp hợp cho bé, tham khảo thêm bỉm cho bé 5kg
  • Giữ các đồ vật nhỏ, đồ chơi, vật có bề mặt sắc nhọn cách xa tầm tay bé;
  • Giữ thú cưng tránh xa khỏi bé;
  • Không nên đặt hoa trong phòng ngủ của bé vì phấn hoa có thể dính lên da bé gây kích ứng;
  • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh để giặt quần áo cho bé.

Như vậy, bài viết trên đây đã mách mẹ những mẹo nhỏ giúp kích thích phát triển toàn diện cho bé 2 tháng được 5kg. Bên cạnh việc đảm bảo giờ ăn, giấc ngủ thì mẹ hãy thường xuyên chơi đùa, giao tiếp và massage nhẹ nhàng cho bé để bé khỏe mạnh và phát triển tốt nhất nhé.

Đánh giá post

Leave a Reply