Liệu thai nhi được 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa?

Như chúng ta đã biết độ mờ da gáy rất quan trọng khi đi khám thai sản định kỳ. Nhiều người không biết thời gian nên đi xét nghiệm để đo độ mờ da gáy là khi nào? Và có một câu hỏi 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa là được nhiều người tìm kiếm nhất. Bạn không biết thời gian nào thì thích hợp để đi đo đo độ mờ da gáy. Vì sao lại phải vào thời điểm mới có thể đi đo độ mờ da gáy của bé. Độ mờ da gáy như thế nào là bình thường. Và khi độ mờ da gáy dày bất thường thì chúng ta nên làm gì? Đây là những điều mà những đôi vợ chồng cần đi tìm hiểu để có thể khám thai đúng theo quy định. Như vậy, chúng ta có thể theo dõi những điều bất thường ở thai nhi để có thể chăm sóc bé theo cách tốt nhất. Và bài viết này sẽ cung cấp tất cả, mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ở bài viết này nhé.

Siêu âm độ mờ da gáy có mục đích gì

Khi đang còn là bào thai thì các bà mẹ thường xuyên đi kiểm tra trước khi sinh cho em bé. Với rất nhiều các xét nghiệm khác nhau. Nhằm xác định xem thai nhi có phát triển bình thường hay không, có bị các dị tật bẩm sinh hay không. Các bà mẹ thường được khuyến khích đi xét nghiệm kiểm tra độ mờ da gáy. Với độ mờ da gáy thì sẽ phát hiện ra được đứa bé có nguy cơ mắc phải hội chứng down hay không. Đứa bé có bị biến dạng nhiễm sắc thể hay không? Với độ dày dưới 2.5 mm thì đứa bé được xem là bình thường. Còn nếu đứa bé có độ mờ da gáy là từ 2.5 mm đến 3mm thì có nguy cơ mắc phải hội chứng down. Nếu từ 3mm đến 3.2 mm thì có nguy cơ hội chứng down rất cao và bị biến dạng nhiễm sắc thể.

11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa

Khi thai nhi được 11 tuần tuổi siêu âm độ mờ da gáy được chưa

Để kiểm tra được độ mờ da gáy của thai nhi thì chúng ta phải kiểm tra đúng thời điểm. Khi thai nhi được 11 tuần tuổi siêu âm độ mờ da gáy được chưa thì câu trả lời là chưa. Để siêu âm được độ mờ da gáy thì thai nhi phải từ tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 13. Bởi vì, từ tuần thai thứ 11 trở về trước, thai nhi còn quá nhỏ. Và da gáy còn quá mờ chúng ta không thể đo được. Và lúc này nếu đo được kết quả cũng chưa chính xác. Còn nếu sau tuần thai thứ 13 thì độ mờ da gáy của thai đã trở về tình trạng ban đầu. Chúng ta không thể phát hiện được những bất thường của độ mờ da gáy. Vì thế sẽ không phát hiện được bé có những điều gì không bình thường. Và sẽ gây nên tình trạng không thể ngăn ngừa kịp thời những điều mà chúng ta có thể chữa nếu phát hiện kịp thời. Như vậy trước 11 tuần tuổi chúng ta chưa nên đi kiểm tra độ mờ da gáy của thai nhi. Thời điểm vàng để có thể kiểm tra đó chính là tuần thai thứ 12.

11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa

Các dị tật có thể xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi

Các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra khi có sự thay đổi đối với bất kỳ nhiễm sắc thể nào trên 46 nhiễm sắc thể. Và trong đó có hội chứng down là bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể thường gặp nhất ở trẻ em. Với 2 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến cho trẻ bị tật như sau. Đầu tiên là cặp nhiễm sắc thể 21. Với cặp nhiễm sắc thể này người ta vẫn thường gọi là hội chứng down. Với tỷ lệ mắc phải là 1/600 bé mỗi năm. Và khi mắc phải hội chứng này thì trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, thể chất chậm phát triển và khiến cho trẻ có thể gặp phải một số khiếm khuyết ở tim. Thứ hai là bất thường ở cặp nhiễm sắc thể 18, hội chứng này gọi là hội chứng edward. Nếu trẻ bị hội chứng này sẽ khiến cho mẹ có thể bị sảy thai sớm. Và nếu không thể phát hiện kịp thời thì trẻ sinh ra sẽ có một số dị tật như cằm nhỏ, tay co cắp và có thể tử vong.

Như vậy, 11 tuần tuổi siêu âm độ mờ da gáy được chưa thì câu trả lời sẽ là 11 tuần tuổi là độ vừa đủ để có thể thực hiện việc xét nghiệm độ mờ da gáy.Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn một trong các ngày từ tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 13 để có thể đi kiểm tra độ mờ vai gáy của thai nhi. Mặc dù thời gian có thể đi kiểm tra không ngắn nhưng chúng ta không nên chủ quan để lỡ quá đi tuổi thích hợp để xét nghiệm. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé sau này. Và một điều nữa khi có kết quả độ mờ vai gáy bất thường thì các bạn phải đi kiểm tra thêm các loại xét nghiệm khác nữa để có thể biết được con bạn đang thuộc trường hợp nào. Cuối cùng khi đọc xong bài viết này đừng quên để lại một lời comment ở phía dưới để góp ý nhé.

Đánh giá post

Leave a Reply