Hiện tượng 1 tháng có kinh 3 lần là bệnh gì? Có sao không?

1 tháng có kinh 3 lần là hiện tượng cảnh báo cơ thể nữ giới đang gặp trục trặc. Tình trạng này nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy tại sao 1 tháng có kinh 3 lần? 1 tháng có kinh 3 lần có sao không? Cùng songkhonggioihan tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. 1 tháng có kinh 3 lần là bệnh gì?

Thông thường, mỗi tháng, kỳ “đèn đỏ” sẽ tìm đến với nữ giới 1 lần trong tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp do gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt nên chu kỳ “đèn đỏ” không đều. Có người 2 – 3 tháng “ngày dâu” mới tìm đến, cũng có người 1 tháng có kinh 2 lần. Thậm chí, một số chị em còn gặp phải hiện tượng 1 tháng có kinh 3 lần.

Một số khảo sát của các chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa cho biết có khoảng 40 – 60% nữ giới gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt,…. Điển hình nhất của hiện tượng này là chu kỳ kinh nguyệt tìm đến nhiều trong tháng hoặc quá ít trong nhiều tháng.

Một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới đều đặn, bình thường sẽ dao động trong khoảng 28 – 35 ngày. Thời gian của chu kỳ “đèn đỏ” bình thường sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày. Trong kỳ, lượng máu kinh ra sẽ dao động với lượng từ 40 – 80ml. Do đó, nếu trong 1 tháng mà bạn xuất hiện 3 lần kinh nguyệt thì chứng tỏ cơ thể bạn đang có vấn đề. Tình trạng này có thể là biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Vì vậy, khi nhận thấy tình trạng bất thường này bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

1 tháng có kinh 3 lần

Phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt 3 lần trong tháng có thể đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc các bệnh lý phụ khoa khác

2. Tại sao 1 tháng có kinh 3 lần?

Ngoài câu hỏi 1 tháng có kinh 3 lần là bệnh gì thì câu hỏi tại sao 1 tháng có kinh 3 lần cũng được nhiều người quan tâm. Thực tế, nguyên nhân 1 tháng có kinh 3 lần có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, tình trạng này bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

  • Rối loạn hormone trong cơ thể nữ giới

Estrogen được biết đến là hormone chính ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng sinh lý của nữ giới. Một trong những chức năng điển hình của hormone này có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới đó chính là chức năng giúp chuyển hóa, vận hành của tế bào.

Sự ảnh hưởng rõ nhất của estrogen với chức năng này thường xuất hiện trong giai đoạn dậy thì ở nữ giới và khi nữ giới bước sang giai đoạn tiền mãn kinh. Điển hình của tình trạng rối loạn hormone estrogen đó chính là chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường.

1 tháng có kinh 3 lần

Ngày “đèn đỏ” tìm đến 3 lần trong tháng có thể bắt nguồn do nguyên nhân rối loạn estrogen gây nên

  • Bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều lần trong tháng cũng có thể bắt nguồn do bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Bệnh lạc nội mạc tử cung là tình trạng mà các mô ở bên trong tử cung phát triển lấn ra bên ngoài, lấn sang cả ống dẫn trứng và buồng trứng. Trong khi đó các mô này vẫn phát triển như bình thường bên ngoài tử cung và dẫn đến cảm giác đau, chảy máu cho nữ giới.

Bệnh lý này có thể phát hiện thông qua một số dấu hiệu như kinh nguyệt ra nhiều trong tháng, máu kinh có màu bất thường, bị vón cục, khí hư ra kèm theo mùi tanh khó chịu,…

  • Bệnh lý Polyp cổ tử cung

Bệnh lý polyp cổ tử cung là một những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Bệnh này hình thành do nội mạc tử cung phát triển quá mức giống như những khối u bám vào thành trong tử cung. Tình trạng này nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp có thể để lại nhiều biến chứng như tắc cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung. 

Biểu hiện cụ thể của tình trạng này rối loạn kinh nguyệt, 1 tháng bị kinh nguyệt 3 lần, đau vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo,…

  • Nữ giới mắc u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp phải ở nữ giới khi tử cung xuất hiện những khối u như mụn thịt mọc lên. Tình trạng này thường gặp phải ở phụ nữ sau sinh với nhiều triệu chứng. Nữ giới mắc u xơ tử cung có thể cảm thấy đau xương chậu và đau vùng bụng dưới,… 

Khi khối u này phát triển lên sẽ chèn ép lên nhiều bộ phận khác như bàng quang, trực tràng khiến nữ giới bị đau bụng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, chảy máu âm đạo, kinh nguyệt ra 3 lần/tháng,…

1 tháng có kinh 3 lần

U xơ tử cung cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng 1 tháng có kinh nguyệt 3 lần

  • Phụ nữ bị ung thư

Bệnh lý ung thư buồng trứng, ung thư tử cung đều gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Trong đó có tình trạng rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện cụ thể là ngày “đèn đỏ” tìm đến 3 lần trong tháng.

  • Phụ nữ gặp phải biến chứng thai kỳ

Hiện tượng xuất hiện 3 lần kinh trong 1 tháng có thể gặp phải do tình trạng sảy thai, nạo phá thai, chửa ngoài tử cung,… Khi tình trạng này tìm đến sẽ kèm theo cảm giác đau bụng dữ dội, rong kinh trong tháng.

Do đó, chị em nên cảnh giác khi nhận thấy những thay đổi bất thường trong cơ thể mình.

3. Dấu hiệu nhận biết 1 tháng có 3 lần kinh

Để nhận biết được những dấu hiệu của tình trạng 1 tháng xuất hiện 3 lần kinh nguyệt, bạn có thể xác địnhc qua một số triệu chứng như:

– Trong 1 tháng chị em bị 3 lần kinh nguyệt hoặc trong 2 tháng chu kỳ kinh xuất hiện 4 lần, 5 lần.

– Mỗi khi ngày “đèn đỏ” tìm đến, lượng máu kinh vẫn ra đều. Tuy nhiên có lúc nhiều hơn nhưng có lúc lại ít hơn ở những lần hành kinh sau đó.

– Máu kinh bị vón cục, có màu khác lạ kèm theo đó là mùi tanh nồng.

– Trong khi hành kinh kèm theo hiện tượng đau bụng dưới dữ dội. Thời gian đau có thể kéo dài vài giờ hoặc có thể kéo dài dai dẳng.

– Thời gian hành kinh tuy lượng máu kinh ra không nhiều nhưng lại kéo dài hơn 7 ngày liên tục.

– Nhiều lần đến tháng nữ giới bị thiếu máu dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt,…

1 tháng có kinh 3 lần

Nếu nhận thấy máu kinh ra nhiều, kéo dài nhiều ngày và có màu sậm, mùi tanh nồng thì chứng tỏ bạn đang gặp phải tình trạng 1 tháng có kinh nguyệt 3 lần

4. 1 tháng có kinh 3 lần có sao không?

1 tháng có kinh 3 lần có nguy hiểm không là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm từ phía nhiều người. Bởi nhiều chị em lo lắng tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chức năng sinh lý của họ. Vậy thực tế thì sao?

– Nguy cơ nữ giới mắc phải các bệnh phụ khoa: Nếu chị em nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình gặp phải tình trạng rối loạn cụ thể 1 tháng xuất hiện kinh nguyệt 3 lần thì khả năng cao nữ giới đang mắc phải các bệnh phụ khoa. Đây có thể là một số bệnh như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo,… Tình trạng này cần được cải thiện nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

– Chức năng sinh sản bị ảnh hưởng: 1 tháng có kinh nguyệt 3 lần có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng sinh sản của nữ giới đang bị ảnh hưởng. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau làm quá trình rụng trứng bị rối loạn, khả năng thụ thai yếu đi. Tình trạng này nếu không điều trị có thể khiến nữ giới gặp phải tình trạng vô sinh.

– Ảnh hưởng đến tâm lý: Tình trạng 1 tháng kinh nguyệt ra nhiều lần còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người mắc. Chị em thường xuyên cảm thấy lo lắng khiến công việc và thói quen sinh hoạt bị xáo trộn.

1 tháng có kinh 3 lần

1 tháng kinh nguyệt có 3 lần ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tâm sinh lý của nữ giới

5. Hiện tượng 1 tháng có kinh 3 lần cải thiện như thế nào?

Cách cải thiện tình trạng 1 tháng có kinh 3 lần như thế nào vừa đảm bảo an toàn lại mang đến hiệu quả là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm hiện nay. Thông thường, để cải thiện tình trạng này, có một số cách được nhiều người áp dụng như:

  • Lựa chọn phương pháp đông y

Tìm đến với các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng điều kinh, bổ huyết được khá nhiều chị em biết đến. Một số cây thảo mộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều kinh như trinh nữ hoàng cung, cao ích mẫu, lá ngải cứu,… Trong các loại cây này đều chứa những thành phần có tác dụng giúp nữ giới cân bằng nội tiết tố và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn các loại thảo dược bổ sung cho mình. Bởi vì, tùy từng cơ địa mà hiệu quả nhận được khác nhau. Do đó để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên nhận tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng các loại thảo mộc này.

  • Lựa chọn phương pháp tây y

Bên cạnh việc cải thiện hiện tượng 1 tháng có kinh nguyệt 3 lần bằng phương pháp đông y thì phương pháp tây y cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Bạn nên tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ. Phương pháp này không những giúp bạn xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh mà hơn nữa còn có được cách điều trị phù hợp nhất.

Do đó, để nhanh chóng cải thiện tình trạng này bạn nên tìm đến những địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín.

1 tháng có kinh 3 lần

Thăm khám phụ khoa, nhận tư vấn từ bác sĩ sẽ giúp chị em cải thiện nhanh chóng tình trạng 1 tháng có kinh nguyệt 3 lần

Bài viết trên đây của songkhonggioihan.com đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về hiện tượng 1 tháng có kinh 3 lần. Với chia sẻ này hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe, sinh lý cho mình hiệu quả. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt bạn nên thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Đánh giá post

Leave a Reply